Ấn Độ thử thành công hỏa tiển có khả năng mang vũ khí nguyên tử

INDIA200AGNI200IIIsuccessful200Hỏa tiển Agni III nhân lễ Quốc khánh Ấn Độ . Ảnh : DR

Theo các chuyên gia quân sự, hỏa tiển Agni III lần đầu tiên được bắn thử tại Ấn Độ vào năm 2006. Chính quyền New Delhi còn có tham vọng chế tạo hỏa tiển đạn đạo có tầm bắn 5.000 cây số, có khả năng tấn công các mục tiêu ở bên ngoài khu vực Nam Á.

Vụ bắn thử được thực hiện ở đảo Wheeler, ngoài khơi phía đông tiểu bang Orissa và hỏa tiển được bắn đi từ một dàn phóng di động. Đây là lần thứ tư Ấn Độ thực hiện vụ bắn thử loại hỏa tiển này, có khả năng chuyên chở vũ khí thông thường hoặc vũ khí nguyên tử nặng khoảng 1,5 tấn. Hỏa tiển dùng loại nhiên liệu rắn.

Giới chuyên gia quân sự cho biết, hỏa tiển Agni – III lần đầu tiên được bắn thử tại Ấn Độ vào năm 2006 và có khả năng tấn công các thành phố lớn của Trung Quốc như Thượng Hải.

Năm 1974, Ấn Độ thực hiện vụ thử hạt nhân đầu tiên và tự tuyên bố là cường quốc nguyên tử vào năm 1998. Kể từ năm 1983, New Delhi đã tiến hành một chương trình chế tạo hỏa tiển có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Ấn Độ đã chế tạo và triển khai hai loại hỏa tiển có khả năng chuyên chở vũ khí nguyên tử Agni và Prithvi.

Đồng thời, New Delhi có tham vọng chế tạo hỏa tiển đạn đạo đặt tên Surya, có tầm bắn 5.000 cây số, tức là có khả năng tấn công các mục tiêu ở bên ngoài khu vực Nam Á.

Vụ bắn thử hôm nay diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ vừa đề nghị với Pakistan mở lại đối thoại ở cấp ngoại trưởng, để cải thiện quan hệ song phương. Các cuộc thảo luận này đã bị đình chỉ sau vụ khủng bố tấn công vào Bombay cách nay hơn một năm. Ấn Độ và Pakistan, đều có vũ khí nguyên tử và đã ba lần đối đầu quân sự với nhau, kể từ khi hai nước giành được độc lập, năm 1947.

RFI

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: