VÌ YÊU NƯỚC, PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC, CÔ PHẠM THANH NGHIÊN BỊ CSVN BỎ TÙ 4 NĂM

phamthanhnghiemCô Phạm Thanh Nghiên bị 4 năm tù vì tội yêu nước. Cô từng được Human Rights Watch trao giải thưởng về tranh đấu cho nhân quyền.

Hôm nay, 29/01/2010, Tòa án Nhân Dân của Cộng sản Việt Nam tại thành phố Hải Phòng đã tuyên án cô Phạm Thanh Nghiên 4 năm tù và 3 năm quản chế với tội danh ” tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam”, chiếu theo điều 88 Bộ Luật hình sự Việt Nam.

Theo lời luật sư Trần Vũ Hải, người đã biện hộ cho Phạm Thanh Nghiên, cô bị quy tội nói trên vì đã tọa kháng tại nhà phản đối chính quyền Việt Nam nhượng bộ Trung Quốc về các vấn đề trên biển cũng như đã làm đơn vào năm 2008 xin phép biểu tình phản đối tình trạng giá cả leo thang.

Ngoài ra, cô bị xem là đã có những bài viết xuyên tạc chính quyền, trong đó có bài viết về gia đình những ngư dân Thanh Hóa bị Trung Quốc bắn chết năm 2005. Phạm Thanh Nghiên cũng bị xem là vi phạm luật pháp vì đã trả lời phỏng vấn các đài nước ngoài.

Tại phiên xử, mà phóng viên nước ngoài và các nhà ngoại giao không được dự, cô Phạm Thanh Nghiên đã không nhận tội, nhưng tòa vẫn xử 4 năm tù giam và ba năm quản chế.

Phạm Thanh Nghiên là một thành viên của Khối 8406, một tổ chức đấu tranh dân chủ ở Việt Nam, ra đời năm 2006. Cô đã bị bắt vào năm 2008 cùng với chín nhà bất đồng chính kiến khác ở Hải Phòng.

VIETNAM-RIGHTS-JUSTICE-DISSIDENTS-TRIALTòa án nhân dân chỉ là công cụ của Đảng Cộng sản Việt Nam lập ra để trấn áp những thành phần công dân yêu nước

Vào năm ngoái, cô là một trong những nhà hoạt động dân chủ ở Việt Nam được tặng giải thưởng Hellman/Hammet của tổ chức Human Rights Watch, với tư cách là một phóng viên độc lập bị truy bức.

Trước phiên xử hôm nay, ba nghị sĩ Mỹ Barbara Boxer, Loretta Sanchez và Zoe Lofgren đã viết thư cho chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết kêu gọi trả tự do cho cô Phạm Thanh Nghiên cũng như cho nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, trên nguyên tắc sẽ ra tòa hôm nay, nhưng phiên xử được dời lại đến ngày 05/02 sắp tới.

Trong bức thư này ba nghị sĩ nói trên nhấn mạnh rằng : ” Đã đến lúc Việt Nam phải để cho người dân của mình được hành xử đầy đủ các quyền tự do đã được quốc tế thừa nhận, mà không sợ bị chính quyền trừng phạt”

Vụ xử Phạm Thanh Nghiên diễn ra tiếp theo sau vụ kết án 4 nhà bất đồng chính kiến khác ở Sài Gòn với bản án từ 5 đến 16 năm tù, với tội danh ” hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, những bản án đã bị Liên Hiệp châu Âu, Hoa Kỳ, Anh Quốc và các tổ chức nhân quyền quốc tế cực lực chỉ trích.

Cũng vào tuần trước, một nhà hoạt động dân chủ khác ở Hải Phòng là ông Nguyễn Bá Đăng cũng vừa bị bắt và bị tịch thu máy vi tính. Những vụ này cho thấy chính quyền Việt Nam đang gia tăng trấn áp những tiếng nói bất đồng chính kiến ở Việt Nam

Phiên xử hôm nay tuy được gọi là công khai nhưng ngay cả bà Nguyễn Thị Lợi, mẹ của cô Phạm Thanh Nghiên, đã không vào dự được vì nhà của bà bị công an vây kín từ hôm qua cho đến khi kết thúc phiên xử.

RFI

Tin liên quan :

RFA : Diễn tiến phiên tòa xử cô Phạm Thanh Nghiên

Tòa án Hải Phòng hôm nay tuyên phạt cô Phạm Thanh Nghiên bốn năm tù giam và ba năm quản chế về tội tuyên truyền chống phá nhà nước, vi phạm điều 88 bộ luật hình sự.

PhamThanhNghien-News-01292010-305Tin tức về phiên tòa xử cô Phạm Thanh Nghiên ở Hải Phòng hôm 29-01-2010. RFA photo

Mẹ bị cáo không được đến tòa

Bà Nguyễn Thị Lợi, mẹ cô Phạm Thanh Nghiên, không được phép đến phiên xử sáng nay, nhà của bà bị công an bao vây canh gác từ chiều hôm qua.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử cô Phạm Thanh Nghiên kết thúc vào buổi trưa nay với bản án 4 năm tù giam và 3 năm quản chế sau đó.

Vào buổi sáng khi phiên xử chưa bắt đầu, bà Nguyễn Thị Lợi mẹ cô Phạm Thanh Nghiên đã không được phép ra khỏi nhà.

Từ tư gia nói qua điện thoại, bà Lợi cho biết: “Người ta không mời tôi, người ta đang vây tôi đông lắm. Người ta canh tôi từ chiều hôm qua đến bây giờ, người ta không cho tôi đi.”

Thanh Trúc: Thành ra ngay bây giờ bà không thể ra khỏi nhà được?

Bà Nguyễn Thị Lợi: Tôi vẫn ra vườn, tôi đang hái rau.

Thanh Trúc: Nhưng ra khỏi nhà là không được?

Bà Nguyễn Thị Lợi: Thì đi đến đâu là người ta theo đến đấy. Người ta không cho tôi ra dự, không mời thì phải chịu vậy thôi.

Thanh Trúc: Bà có liên lạc với luật sư Trần Vũ Hải không?

Bà Nguyễn Thị Lợi: Có, hôm qua tôi có ra gặp ông. Tôi có hỏi về cáo trạng cái tội gì là chính thì ông ấy cũng nói tội tuyên truyền là chính.

Thanh Trúc: Nếu bây giờ bà vẫn nhất quyết muốn đi ra ngoài, để theo dõi tình hình phiên tòa bà bản án của con gái, thì vẫn không đi được?

Bà Nguyễn Thị Lợi: Không, nghĩa là người ta không cho đi, không mời, đã không mời thì người ta phải quản thúc. Tức là người ta vây từ chiều hôm qua đến giờ tới… Nhà tôi giờ rất nhiều công an.

Thanh Trúc: Bà nói chuyện với Thanh Trúc thế này người ta có biết không?

Bà Nguyễn Thị Lợi: Biết đấy, các vị cũng thông cảm cho gia đình chúng tôi, bây giờ mà cứ gặp gỡ thì nó lại khó khăn thêm cho gia đình chúng tôi, xin thông cảm…

Bên ngoài phiên x

Trong khi đó bên ngoài phiên tòa xử cô Phạm Thanh Nghiên hôm nay có hai người vợ của hai nhà bất đồng chính kiến trong nhóm cùng bị bắt với cô năm 2008. Bà Nguyễn Thị Nga vợ ông Nguyễn Xuân Nghĩa, bà Dương Thị Hài vợ ông Nguyễn Văn Tính.

Theo bà Nguyễn Thị Nga cho biết không ai được đến gần tòa án: “Tôi và chị Hài vợ anh Tính đang đứng đây. Tôi với chị Hài đứng cách xa tòa án đến một nửa cây số, họ không cho đứng gần đâu, rất là nhiều công an, đông công an lắm. Công an đang dứng ở gần, chỉ cách tôi mấy gang tay thôi. “

Thanh Trúc: Thưa bây giờ là 9 giờ 51 phút, phiên xử cô Phạm Thanh Nghiên bắt đầu chưa?

Bà Nguyễn Thị Nga: Bắt đầu hay không thì chúng tôi cũng không thể biết được. Vì ở trong tòa, còn chúng tôi thì đứng ở ngoài vì họ có cho loa phát thanh ra ngoài đâu. Chắc là bây giờ thì đang xử rồi. Theo như mọi khi là cứ tám giờ là xử. Thế sao hôm nay bác Lợi lại không đi được?

Thanh Trúc: Bác Lợi nói hiện bay giờ bác đang bị bao vây. Chung quanh nhà bác Lợi có rất nhiều công an, có thể nói là nhiều chục công an đứng đó. Người ta không cho bác ra khỏi nhà.

Bà Nguyễn Thị Nga: Thì qua truyền thông báo chí thì chị hiểu được cái cảnh ở Việt Nam đấy. Một phiên tòa mà nói xử công khai xử cho mọi người biết mà cả người thân trong gia đình cũng không đến được. Qua bác Lợi thì chị hiểu được cái tình cảnh những phiên tòa xử ở Việt Nam là như thế.

Những người đấu tranh mà bị đưa ra xét xử là đều như thế. Ai cũng có quyền công dân, thí dụ chúng tôi đi xem là quyền của chúng tôi làm sao ngăm cấm chúng tôi? Thế nhưng mà chúng tôi đi là cũng không phải đơn giản mà đến được tòa này đâu. Tôi biết trước cửa nhà tôi cũng có người theo dõi, tôi đi theo cách của tôi.

Thanh Trúc: Ngoài chị Nga và chị Hài thì còn có người nào nghe biết về phiên tòa này mà đến không?

Bà Nguyễn Thị Nga: Công an họ đông lắm, họ đẩy chúng tôi ra thật xa, bây giờ chúng tôi chỉ biết đứng đây thôi. Ngoài chị vợ anh Tính ra thì cũng có mấy người họ hàng bên chị ấy, mấy bác và một số người nữa thì chúng tôi đang đứng ở góc đường của tòa án đây ạ.

Luật sư: tôi cũng không hiểu nổi

Để tiếp tục theo dõi tình hình phiên tòa, đến 11 giờ 30 sáng đường dây viễn liên được nối lại với bà Nguyễn Thị Nga, và vợ nhà văn bất đồng chính kiến Nguyễn Xuân Nghĩa thông báo: “Chắc là vụ án vẫn chưa xong, cho nên chưa thấy xe chở cháu Nghiên đi ra ngoài.”

Đến 12 giờ 45 phút thì phiên xử kết thúc. Trên đường ra khỏi tòa án, luật sư Trần Vũ Hải cho biết kết quả: “Tòa án sơ thẩm đã kết án chị Nghiên bốn năm tù giam và ba năm quản chế, theo điều 88 bộ luật hình sự, tôi tuyên truyền chống phá nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Việt Nam.”

Thanh Trúc: Trước tòa thì ông thấy tinh thần của cô Phạm Thanh Nghiên như thế nào?

LS Trần Vũ Hải: Trước tòa cô Nghiên vẫn bình tĩnh, tinh thần tốt.

Thanh Trúc: Mẹ cô Phạm Thanh Nghiêm không được giấy mời và cũng không được phép có mặt tại tòa, ông nghĩ như thế nào về điều đó.

LS Trần Vũ Hải: Hiện tôi đang đi cạnh hai chị của Phạm Thanh Nghiêm.. Tôi thấy cơ quan công an chắc là họ lo ngại gì đấy. Vấn đề này rõ ràng là không hợp lý, vì cái quyền ấy là quyền công khai, nhưng mà họ lo ngại thế nào đó mà tôi cũng không hiểu nổi.

Thanh Trúc: Cô Phạm Thanh Nghiên có dự định kháng án lên tòa trên không?

LS Trần Vũ Hải: Tôi đã trao đổi với người nhà rồi thì cô sẽ tự quyết định thôi. Tôi cũng nói rằng cơ hội kháng cáo là cũng có nhưng mà cũng nên xem xét là có cần thiết hay không. Đấy là tùy quyền của cô, và cô cũng nghĩ rằng cho dù nhẹ hay là nặng có lẽ cô không kháng cáo.

Tôi cũng đang trao đổi với cô ấy. Bởi vì với kinh nghiệm từ những phiên tòa trước thì không thấy có khả quan trong việc kháng cáo.

Thanh Trúc: Hiện bay giờ người ta đã giải cô Phạm Thanh Nghiên đi rồi phải không?

LS Trần Vũ Hải: Vâng

Thanh Trúc: Ông có thể cho Thanh Trúc nói chuyện với người nhà của cô Phạm Thanh Nghiên?

Phạm Thanh Yến: A lô, em là chị gái của Phạm Thanh Nghiên, em là Phạm Thanh Yến. Phiên tòa hôm nay mẹ em không được mời, tòa án không mời ai cả. Bên công an thì cho phép hai chị em em vào, hai chị em đi theo anh luật sư này. Vào trong đấy tòa xử Nghiên nhà em bốn năm, ba năm quản thúc.

Em là dân em ít hiểu thôi, nghe luật sư cãi và nghe bên kiểm sát nói thì em thấy xử Nghiên nhà em thế là quá nặng. Em nghĩ là những bài báo mà em Nghiên nó viết thì nó không có tội. Quan điểm của em là như thế.

Vẫn theo lời chị ruột cô Phạm Thanh Nghiên, dù biết hy vọng mỏng manh nhưng gia đình sẽ hội ý cùng luật sư để nộp đơn kháng cáo bản án bốn năm tù giam ba năm quản chế mà tòa sơ thẩm tuyên phạt cô hôm nay.

(Thanh Trúc tường trình từ Bangkok, Thái Lan)

Nguồn : RFA 29-1-2010

<!–XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

–>

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: