Trái cây Trung Quốc đội lốt Mỹ “tấn công” Việt Nam

hoaqua1Hoa quả Trung Quốc “gắn” đủ các loại mác bày bán tại sạp hàng. Ảnh: Phan Trang

HÀ NỘI – Tại chợ đầu mối Long Biên – nơi được xem là chợ đầu mối rau, củ, quả lớn nhất Hà Nội , hầu hết các loại hoa quả nhập đều được đựng trong những thùng carton in toàn chữ Hoa. Một chủ kiot khẳng định: “90% hoa quả ở đây là nhập khẩu từ Trung Quốc”. Bee.net đưa tin.

Theo Bee.net, cụ thể, tại gian hàng của Chị Thuận (Gia Lâm) có đến 6/8 loại quả Trung Quốc: Táo Fuji, táo lê đường, cam, lê, dưa vàng, quýt.

Thấy phóng viên thắc mắc vì lâu nay, nhiều người dân vẫn nhầm tưởng dưa vàng là dưa Mỹ, chị Thuận chỉ dửng dưng: “Chẳng có Mỹ nào cả, Trung Quốc hết. Nếu là dưa Mỹ thì không có giá rẻ như vậy”.

Được biết, dưa vàng vỏ sần, quả to có giá 25.000 đồng/kg; loại nhỏ hơn, vỏ nhẵn giá 30.000 đồng/kg. Hai loại quả còn lại mà theo chị Thuận có nguồn gốc từ Thái Lan là me ngọt và xoài (loại xoài vỏ xanh, ăn ngọt, giòn).

Hoa quả về chợ đầu mối hầu hết được nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng khi được tung ra ngoài thị trường, các tiểu thương lại trà trộn, gắn mác từ các nước khác, từ các vùng miền khác trong nước.

hoaqua3Rổ lớn, rổ nhỏ hoa quả bày bán trong chợ. Ảnh: Phan Trang

Tại một sạp bán hoa quả trên đường Láng (quận Tây Hồ), có tới 7/12 loại hoa quả Trung Quốc được gắn mác Mỹ và Việt Nam, gồm: Táo (táo Fuji Mỹ, táo lê đường miền Nam), cam (cam vàng Hà Giang, cam xanh Sài Gòn), nho (nho đỏ Mỹ), quýt (quýt Thái, quýt canh miền Nam), lê (miền Nam), dưa vàng (Mỹ), hồng đỏ (miền Nam). Có thể dễ dàng nhận ra loại cam vàng, quả tròn, to, nước ngọt mọng giới thiệu là cam Mỹ.

Chỉ duy nhất 5 loại hoa quả còn lại có nguồn gốc Việt Nam là dưa hấu đỏ, bưởi, vú sữa, thanh long và na.

Theo một chủ sạp hàng thì : “Mác dán cho có vậy thôi chứ mấy ai quan tâm đến, miễn sao bán được hàng” và một trong những lý do khiến các loại hoa quả Trung Quốc phải đội lốt Thái, Mỹ, Việt là nếu nói thật  thì sẽ bán rất chậm.

hoaqua2Người mua vẫn mua và người bán vẫn bán. Ảnh: Phan Trang

Khi được hỏi về nguồn gốc xuất xứ của hoa quả ngoại nhập, nhiều người tiêu dùng khác chỉ cười xòa, vẫn biết là hoa quả nguồn gốc không rõ ràng nhưng vì không có nhiều sự lựa chọn. Còn với người kinh doanh, người mua vẫn mua thì người bán cứ  bán.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: