Thắng ghế Thượng Viện ở Massachusetts, Đảng Cộng Hòa Mỹ có thể “gây khó” cho TT Obama

AP_MassachusettsStateSenScott-Brown-19jan10_210Ứng cử viên đảng Cộng hòa Scott Brown đã đánh bại đối thủ Dân chủ với số phiếu cách biệt là 52 so với 47%

Chiến thắng của ông Brown là cao điểm của ngọn triều ủng hộ tăng vọt ngoạn mục trong những cuộc thăm dò công luận tuần vừa qua dành cho nghị sĩ tiểu bang Massachusetts Scott Brown. Ông đã vượt qua mức dẫn điểm mạnh của bộ trưởng tư pháp bang là bà Martha Coakley để thắng trong cuộc chạy đua ở một tiểu bang mà số cử tri ủng hộ đảng Dân chủ cao hơn hẳn số cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa. Phấn chấn trước thắng lợi này, thượng nghị sĩ tân cử Brown đã chuyển đi một thông điệp thân dân đến các ủng hộ viên Scott Brown, ứng viên đảng Cộng Hòa, sốc mọi người bằng thắng lợi trong cuộc đua giành chức Thượng nghị sĩ Liên bang tiểu bang Massachusetts.

Ghế Thượng nghị sĩ đại diện cho tiểu bang này bị bỏ trống do cái chết của TNS đảng Dân Chủ, Edward Kennedy.

Kết quả bầu cử là một đòn mạnh đối với tổng thống Barack Obama. Các ý kiến nói đến chương trình cải tổ y tế của ông Obamaa có thể sẽ khó được thông qua tại Thượng viện.

Ứng viên Dân Chủ, bà Martha Coakley thừa nhận thua cuộc khi kết quả kiểm phiếu cho thấy ông Brown dẫn trước ngay từ đầu.

Thắng lợi của đảng Cộng Hòa đã lấy mất đa số 60 ghế của đảng Dân Chủ tại Thượng viện.

Điều này sẽ làm cho ông Obama gặp khó khăn hơn trong việc thông qua kế hoạch cải tổ y tế. Y tế có thể được coi là mục tiêu hàng đầu trong chương trình hành động nhiệm kỳ tổng thống năm đầu của ông.

Đòn chí mạng

Phái viên Paul Adams của BBC từ Boston nói, việc bà Coakley thua phiếu là đòn chí mạng đối với đảng Dân Chủ và chương trình nghị sự quốc nội của đảng. Sự việc này xem ra chẳng vui vẻ gì trong kỷ niệm một năm ngày nhậm chức tổng thống của ông Obama.

Paul Adams nói thêm đây là một trong những bất ngờ chính trị lớn nhất trong các năm gần đây, là sự thất bại của phe Dân Chủ tại địa hạt cử tri mà đảng này nắm giữ liên tục trong 50 năm, bởi ‘người khổng lồ’, Edward Kennedy.

Trong diễn văn cảm tạ, ông Brown nói cử tri Massachusetts đã “mang lại một thắng lợi to lớn.”

Ông nói: “Hôm nay, tiếng nói độc lập của người Massachusetts đã vang lên. Cử tri Massachusetts đã bất chấp mọi dự đoán của các chuyên gia.”

Ông Brown chỉ trích đề nghị cải tổ y tế của tổng thống Obama, nói rằng các đề nghị đó sẽ tăng thuế, triệt tiêu công ăn việc làm, khiến nhiều người mắc nợ.

Lên tiếng với các ủng hộ viên sau khi gọi điện thoại cho ông Brown thừa nhận thua cuộc, bà Coakley nói bà “cảm thấy đau đớn trước kết quả kiểm phiếu”.

Bản thân ông Obama đã đi vận động cho bà Coakley.

Lãnh tụ phe Dân Chủ tại Thượng viện, Harry Reid nói ông sẽ chào đón ông Brown vào phòng họp.

Và nói thêm, chỗ ngồi của ông Brown sẽ được sửa soạn sớm một khi Thượng viện nhận được giấy xác nhận từ quan chức bầu cử của Massachusetts.

Phái viên cho hay lẽ ra bà Coakley đã thắng tại tiểu bang có truyền thống ủng hộ đảng Dân Chủ.

Tuy nhiên quá trình vận động mờ nhạt đã tạo điều kiện cho đối thủ đảng Cộng Hòa, với hậu thuẫn mạnh mẽ từ các hoạt động viên theo xu hướng bảo thủ, lấy ghế Thượng viện từ tay Dân Chủ.

BBC

Đọc thêm :

VOA : Ứng cử viên Cộng Hòa thắng ghế TNS Massachusetts

Ứng cử viên của đảng Cộng Hoà, ông Scott Brown, đã thắng bất ngờ trong cuộc chạy đua lấp ghế trống thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang Massachusetts mà cố nghị sĩ Ted Kennedy đã giữ gần 5 thập niên qua. Ông Brown đã đánh bại đối thủ là ứng cử viên Martha Coakley với số phiếu cách biệt là 52 so với 47 phần trăm. Đây là một thắng lợi mà nhiều chuyên gia phân tích coi là một trở ngại cho Tổng thống Barack Obama và chương trình lập pháp của ông. Thông tín viên VOA Cindy Saine ghi nhận chi tiết :

Chiến thắng của ông Brown là cao điểm của ngọn triều ủng hộ tăng vọt ngoạn mục trong những cuộc thăm dò công luận tuần vừa qua dành cho nghị sĩ tiểu bang Massachusetts Scott Brown. Ông đã vượt qua mức dẫn điểm mạnh của bộ trưởng tư pháp bang là bà Martha Coakley để thắng trong cuộc chạy đua ở một tiểu bang mà số cử tri ủng hộ đảng Dân chủ cao hơn hẳn số cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa. Phấn chấn trước thắng lợi này, thượng nghị sĩ tân cử Brown đã chuyển đi một thông điệp thân dân đến các ủng hộ viên của ông tại bản doanh ở Boston.

Ông Brown nói: “Tôi sẽ ghi nhớ rằng, tuy vinh dự thuộc về tôi, nhưng cái ghế Thượng viện này không thuộc về bất cứ một cá nhân nào, một chính đảng nào, và như tôi đã nói trước đây, quý vị đã nghe điều đó hôm nay, và quý vị còn nghe rất rõ ràng rằng đây là cái ghế của nhân dân.”

Đi vận động khắp tiểu bang Massachusetts bằng chiếc xe tải loại nhỏ đã trở thành biểu hiệu của ông, ông Brown giành được sự ủng hộ của nhiều cử tri độc lập bất mãn trước tỷ lệ thất nghiệp cao, trước tình hình kinh tế và cách chi tiêu của chính phủ ở Washington.

Đối thủ của ông Brown, bà Coakley đã được coi như đại diện cho hiện trạng và trong bài diễn văn thừa nhận thất bại, bà công nhận rằng nhiều cử tri đã phẫn nộ.

Bà Coakley nói: “Bất cứ ai đi vận động tranh cử, nhất là trong cuộc đua này, đều nhìn thấy sự phẫn nộ của những người bất mãn và lo lắng. Họ căm giận về các vấn đề bảo hiểm y tế, và họ căm giận về hai cuộc chiến tranh của chúng ta, về sự bất lực của chúng ta trong việc chăm sóc thích đáng cho những người trở về sau thời gian chiến đấu.”

Cựu thống đốc bang Massachusetts, ông Mitt Romney, một ứng cử viên đã vận động để được đảng Cộng hòa đề cử ra tranh cử tổng thống năm 2008, nói rằng chiến thắng của ông Brown “làm thay đổi mọi chuyện” về mặt chính trị.

Ông Romney nói: “Khi nói về sự kiêu căng phóng túng, thiên tả của những người thuộc đảng Dân chủ ở thủ đô Washington, thì chiến thắng của ông Scott Brown là một phát súng cả thế giới đều nghe thấy.”

Thượng nghị sĩ tân cử Brown sẽ điền khuyết 2 năm còn lại trong nhiệm kỳ của ông Ted Kennedy. Người em trai của cố tổng thống John F. Kennedy đã giữ ghế này 46 năm cho đến khi ông từ trần hồi tháng 8 năm ngoái vì ung thư não.

Cho đến ngày hôm nay, các đảng viên Dân chủ và hai đảng viên độc lập thường bỏ phiếu cùng với họ đã nắm giữ 60 trong số 100 ghế tại Thượng viện Hoa Kỳ – đó là con số vừa đúng để vượt qua các cố gắng trì hoãn việc thông qua những dự luật gây tranh cãi, như dự luật cải tổ bảo hiểm y tế chẳng hạn.

Chiến thắng của ông Brown gây nguy cơ cho một số mục tiêu lập pháp chính của Tổng thống Obama, trong đó có cải tổ bảo hiểm y tế. Điều trớ trêu là ông Ted Kennedy nguyên là người đi tiên phong trong chủ trương đem lại bảo hiểm y tế cho tất cả người dân Mỹ.

Tổng thống Obama đã gọi điện thoại cho cả hai ứng cử viên đêm qua, chúc mừng ông Brown về cuộc vận động được điều hợp một cách xuất sắc và nói rằng ông nóng lòng hợp tác với ông Brown về các vấn đề cấp bách mà cử tri Massachusetts cũng như toàn dân Mỹ đang phải đương đầu.

Một trong các vấn đề cấp bách đầu tiên mà đảng Dân chủ sẽ phải đương đầu là làm sao giải thích được một thất bại chính trị sững sờ như thế và làm cách nào để thông qua dự luật cải tổ bảo hiểm y tế toàn diện được sự hậu thuẫn của Tổng thống Obama, nhưng lại vấp phải sự chống đối mãnh liệt của các nhà lập pháp Cộng hoà ở cả Thượng lẫn Hạ viện Quốc hội Hoa Kỳ.

VOA

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: