Sam Rainsy lãnh 2 năm tù vì tội “nhổ cột mốc biên giới Campuchia-Việt

091116082410_rainsy_226Đảng Sam Rainsy là đảng đối lập chính tại Campuchia

Lãnh đạo đảng đối lập chính tại Campuchia Sam Rainsy vừa bị tòa án tỉnh Svay Rieng xử vắng mặt 2 năm tù vì tội dỡ cột mốc biên giới với Việt Nam.

Các hãng thông tấn tại Campuchia cho hay ông Sam Rainsy, chủ tịch đảng chính trị mang tên ông, bị tòa kết tội phá hoại tài sản công cộng và xúi giục vi phạm luật pháp.

Ông Rainsy đang ở Pháp và đã không có mặt tại phiên tòa. Từ Paris, ông nói với BBC:

“Tôi không ngạc nhiên chút nào vì tôi đã dự đoán trước được mức án này trước khi phiên tòa diễn ra. Đây là một bản án chính trị mà thôi.”

“Điều quan trọng nhất đối với tôi là phơi bày cho công chúng biết rõ những gì mà tôi đã mắt thấy tai nghe, và đó là nền tảng của hành động của tôi.”

Ông Rainsy nói những gì ông thấy là các sự xâm phạm về biên giới (của phía Việt Nam), “làm cho nông dân Campuchia mất ruộng, mất đất canh tác”.

Cáo trạng nói ông đã cầm đầu một nhóm dân làng nhổ cột mốc đánh dấu đường biên giữa Việt Nam và Campuchia hồi tháng 10 năm ngoái.

Ông đã bị tước quyền miễn trừ của dân biểu từ tháng 11.

Chính phủ Việt Nam cũng từng lên tiếng cáo buộc ông Sam Rainsy là có hành động “ngang ngược” và phát ngôn ảnh hưởng tới quan hệ hữu nghị giữa hai bên.

Cáo trạng nói ông Sam Rainsy vào ngày 25/10/2009 “đã tới khu vực đang phân giới cắm mốc giữa tỉnh Long An và tỉnh Svay Rieng, nhổ sáu cọc dấu tạm thời mang về Phnom Penh”.

Đồng thời, ông bị nói là đã có nhiều “phát biểu vu cáo Việt Nam chiếm đất của Campuchia thông qua việc phân giới cắm mốc”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga lên án hành động của ông Sam Rainsy, gọi đó là “ngang ngược, phá hoại tài sản chung, vi phạm các hiệp ước, hiệp định và thỏa thuận giữa hai nước”.

Bà Nga cũng nói: “Các phát biểu vu cáo Việt Nam của Sam Rainsy là thiếu hiểu biết, vô trách nhiệm, nhằm mục đích kích động hận thù, phá hoại mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia.”

Ông Sam Rainsy được coi là đối thủ chính của Thủ tướng Hun Sen.

Ông cũng nhiều lần bị cáo buộc đã sử dụng lá bài chống Việt Nam để vận động cử tri cho mình và SRP.

BBC

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: