Nhật Bản dọa hành động nếu TQ vi phạm cam kết về các mỏ khí đốt tại biển Hoa Đông

YangJiechi200KatsuyaOkada200Hai ngoại trưởng Katsuya Okada và Dương Khiết Trì (DR)

Vào năm 2008, sau nhiều năm thương lượng, hai cường quốc kinh tế hàng đầu của châu Á là Nhật Bản và Trung Quốc đã ký kết một thỏa thuận, cùng chia nhau việc khai thác nguồn khí đốt rất dồi dào nằm dưới đáy biển Hoa Đông.

Hãng tin AFP hôm nay đưa tin ngoại trưởng Nhật Bản Katsuya Okada đã tuyên bố với người đồng nhiệm Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì rằng Tokyo sẽ có biện pháp nếu Bắc Kinh vi phạm thỏa thuận đã ký giữa hai nước về việc khai thác các mỏ khí đốt nằm trong vùng đang có tranh chấp.

Nhật Bản cho biết Trung Quốc đã tự ý cho xây dựng một giàn khai thác khí đốt tại khu vực Xuân Hiểu theo tên Trung Quốc, tuy nhiên Nhật Bản vẫn gọi là Shirakaba. Khu vực này nằm trong khu đặc quyền kinh tế của Trung Quốc nhưng chỉ 4 cây số cách khu đặc quyền  kinh tế của Nhật Bản. Tuyên bố của ngoại trưởng Okada được đưa ra trong cuộc tiếp xúc Trung-Nhật bên lề hội nghị các ngoại trưởng Đông Á và Châu Mỹ La tinh

Xin nhắc lại là vào năm 2008, sau nhiều năm thương lượng, hai cường quốc kinh tế hàng đầu của châu Á này đi ký với nhau thỏa thuận cùng chia nhau khai thác nguồn khí đốt rất dồi dào nằm dưới đáy biển Hoa Đông.

Đáp lại tuyên bố của Ngoại trưởng Nhật, ông Dương Khiết Trì cho biết Bắc kinh vẫn tôn trọng thỏa thuận đã ký và mong muốn tiếp tục có những cuộc trao đổi không chính thức trên vấn đề này để tăng cường hiểu biết nhau hơn

RFI

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: