Nam Hàn dọa tấn công phủ đầu …

KimTaeYoung200Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Tae-Yong

Phát biểu tại một diễn đàn hôm nay, bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn Kim Tae-Yong đã nói, “chúng tôi có thể tấn công ngay lập tức nếu chúng tôi phát hiện một ý đồ rõ ràng muốn tấn công Nam Hàn bằng vũ khí nguyên tử”. Theo ông, nếu để Bắc Hàn dùng vũ khí này trước thì sẽ quá muộn.

Vào năm 2008, khi còn giữ chức Tư lệnh tham mưu liên quân, ông Kim Tae-Yong cũng đã từng đưa ra tuyên bố với nội dung này. Vào thời điểm đó, do quan hệ liên Triều xấu đi, chính quyền Bình Nhưỡng đã có phản ứng gay gắt và ra lệnh trục xuất các nhân viên Nam Hàn đang làm việc tại khu công nghiệp Kaesong.

Trong thời gian, cộng đồng quốc tế đang cố gắng thuyết phục Bắc Hàn quay trở lại bàn đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa. Đầu tuần, ngoại trưởng Bắc Hàn nhắc lại lập trường của Bình Nhưỡng là không đàm phán nếu Mỹ không từ bỏ các biện pháp trừng phạt. Đồng thời, Bắc Triều Tiên lại kêu gọi mở thương lượng với Mỹ về một hiệp định hòa bình nhắm chính thức chấm dứt tình trạng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên kể từ cuộc chiến 1950-1953 đến nay.

Mỹ và Nam Hàn đã bác bỏ các điều kiện này và nhấn mạnh là Bắc Hàn phải đi bước trước, tức là quay trở lại bàn đàm phán và chứng tỏ thực sự muốn chấm dứt chương trình hạt nhân.

Đầu tháng hai, trợ lý ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell sẽ công du Nhật Bản và Nam Hàn để thảo luận về hồ sơ an ninh khu vực, bao gồm cả việc khởi động trở lại vòng đàm phán sáu bên về phi hạt nhân Bắc Hàn.

RFI

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: