NAM – BẮC HÀN “ĐỌ PHÁO” TRÊN BIỂN HOÀNG HẢI

15447964Chiến hạm Nam Hàn tuần tra trên biển Hoàng Hải. Ảnh : Sky News

Theo hãng thông tấn Nam Hàn Yonhap, pháo binh Bắc Hàn đã bắn sang 30 lần, bên Nam Hàn đã trả đũa với số lượng gấp ba. Các phát bắn của hai bên đều hướng về phía biển và không gây ra thương vong. Trong lúc ấy Bình Nhưỡng đã giảm nhẹ tầm quan trọng của sự kiện.

Bộ tham mưu Bắc Hàn tuyên bố với hãng tin chính thức KCNA : “Không ai có thể cấm quân đội nhân dân Hàn tập trận trong vùng biển của nước mình”, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn rất lo ngại về biến cố này, và cho rằng phía Bắc Hàn đang gây nên những căng thẳng vô ích. Thông tín viên Thomas Olivier RFI tường trình từ Seoul.

100127_p01_NK2Vùng cùng nã pháo của 2 miền Nam và Bắc Hàn nơi Hoàng Hải. Ảnh : The Korea Times

“Cách đây ba tháng, hải quân hai nước đã từng đụng độ tại vùng biển Hoàng Hải. Một cuộc giao tranh xảy ra vào thời điểm đó đã khiến cho ít nhất một người phía Bắc Hàn thiệt mạng. Nhưng sự kiện sáng nay xảy ra đúng vào lúc các quan hệ giữa hai miền dường như đang ở trong giai đoạn cải thiện trở lại. Biến cố này có thể do thái độ bất mãn của phe quân sự Bắc Hàn, khi thấy Bình Nhưỡng vẫn có xu hướng xích lại với Seoul, bất chấp chính sách hiện nay của Nam Hàn.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh mà có nhiều tin đồn về việc thủ lĩnh Bắc Hàn Kim Jong-il ngày càng yếu đi. Không ai có thể dự báo được trước là, liệu sự ra đi của Kim Jong-il có khiến cho chế độ Bắc Hàn sụp đổ hay không ?

100127_p01_NKCác chiến hạm Nam Hàn sẳn sàng nơi căn cứ hải quân Incheon, sau khi 2 bên Nam và Bắc Hàn nã pháo ở Hoàng Hải. Ảnh : Korea Times Photo by Kim Joo-sung

Phe chủ chiến ở Bình Nhưỡng hiểu rất rõ tình thế này và có vẻ muốn gia tăng áp lực. Trước sức ép này, cánh cứng rắn ở miền Nam cũng không nhường bước. Như vậy, về mặt quân sự, quan hệ giữa hai miền Nam Bắc Hàn vẫn giữ nguyên trạng. Trạng thái này có thể sẽ chỉ được giải quyết cùng với vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn. Mà vấn đề hạt nhân có thể chỉ được giải quyết với sự tham gia của Bắc Kinh và Washington”.

Theo RFI

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: