Miến Điện sẽ trả tự do cho bà Suu Kyi vào tháng 11, sau cuộc bầu cử

AungSan200SuuKyiBEST200Bà Aung San Suu Kyi

Tướng Maung Oo, bộ trưởng Nội vụ Miến Điện đã cho biết như trên nhân một cuộc họp ngày 21/1 từ Kyaukopadaung. Ngoài bà Aung San Suu Kyi, phó chủ tịch phong trào đối lập Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ Tin Oo cũng sẽ được trả tự do ngày 13/2.

Trong một cuộc họp báo ngày 21/1 tại Kyaukopadaungtướng Maung Oo, bộ trưởng Nội vụ Miến Điện đã cho biết như trên. Ba người có mặt tại cuộc họp, xin giấu tên, đã tiết lộ tin này.

Cũng trong cuộc họp đó, tướng Maung Oo còn cho biết là phó chủ tịch phong trào đối lập Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ Tin Oo sẽ được trả tự do ngày 13/2. Nguyên là bộ trưởng Quốc phòng, viên tướng hồi hưu 82 tuổi này đã bị giam giữ từ hơn 10 năm nay.

Trước mắt, Reuters chưa thể xác minh quyết định thả lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi, nhưng thời điểm trả tự do cho thấy là bà mặc nhiên bị loại ra khỏi cuộc tổng tuyển cử  mà chính quyền Miến Điện dự trù trước đó một tháng, tức là vào tháng 10.

Xin nhắc lại là lãnh tụ đối lập chủ chốt tại Miến Điện đã bị cầm cố 14 năm trong khoảng hai chục năm nay. Vào tháng 8 năm ngoái, viện cớ là bà Aung San Suu Kyi đã để cho một ngườI Mỹ đột nhập vào tư dinh của bà tại Yangoon, tập đoàn Quân sự đã kéo dài 18 tháng thời gian quản chế đối với bà. Theo giới phân tích, quyết định đó không ngoài mục tiêu ngăn cản không cho bà Aung San Suu Kyi tham gia cuộc bầu cử.

Đối với Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ, chính quyền phải trả tự do cho cả bà Aung San Suu Kyi lẫn ông Tin Oo trước lúc cuộc bầu cử diễn ra để hai người có thể : ”góp phần vào công cuộc hòa giải dân tộc”.

Hiện nay, tập đoàn quân sự Miến Điện chưa chính thức ấn định ngày diễn ra cuộc tổng tuyển cử mà họ từng cam kết vớI Hoa Kỳ và các láng giềng châu Á là sẽ tự do, công bằng và mở rộng cho mọi thành phần tham gia. Ngược lại, phong trào đối lập xem đấy là một trò dàn dựng nhằm giúp cho tập đoàn quân sự duy trì quyền lực.

RFI

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: