Hoa Kỳ yêu cầu Miến Điện thả bà Suu Kyi ngay tức khắc

THAO2009burmamapaungsanBEST200Thủ lãnh đối lập Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi

Sau những nguồn tin theo đó tập đoàn quân sự Miến Điện dự trù trả tự do cho lãnh tụ đối lập vào tháng 11 tới đây, bộ Ngoại giao Mỹ vào hôm qua đã chính thức lên tiếng đòi hỏi tự do ngay lập tức cho lãnh tụ đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley đã tỏ ý lấy làm tiếc về việc lãnh tụ đối lập chỉ được trả tự do vào tháng 11 mà thôi, và vào thời điểm sau cuộc tổng tuyển cử mà chính quyền quân sự dự trù trong năm nay, cho dù ngày cụ thể chưa được xác định. Trong tình hình đó, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xác định : ”chúng tôi sẽ tiếp tục đòi hỏi chính quyền Miền Điện trả tự do cho bà”.

Xin nhắc lại là trong hai ngày qua, theo các nguồn tin báo chí và một số nhân chứng, thì tướng Maung Oo, bộ trưởng bộ Nội vụ Miến Điện đã cho biết trong một cuộc họp vào thứ năm tuần trước với một số lãnh đạo địa phương là bà Aung San Suu Kyi sẽ được tự do vào tháng 11 năm 2010.

Tuy nhiên, đảng của bà Aung San Suu Kyi là Liên Đoàn Quốc gia vì Dân chủ đã cho biết là họ không thể kiểm chứng được nguồn tin trên. Đối với phong trào đối lập Muến Điện, thì việc sự kiện trên, nếu diễn ra, hoàn toàn không có gì lạ.

Lý do là nếu tính kỹ, thì tháng 11 là lúc lãnh tụ đối lập mãn hạn quản chế 18 tháng do chính quyền áp đặt vào năm ngoái. Bị kết án về tội đã để cho một người Mỹ đột nhập vào tư dinh của bà ở Yangoon, Bà Aung San Suu Kyi đã kháng án lên Tối cao Pháp Viện Miến Điện, và định chế này sẽ ra phán quyết vào tháng 2 sắp tới.

RFI

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: