GIAO TRANH Ở BIÊN GIỚI THÁI – CAMPUCHIA

ln-sasia-cambodiaTranh chấp gần khu vực ngôi đền cổ Preah Vihear giữa Campuchia và Thái Lan vẫn tiếp tục. Ảnh : Reuters

Ngày 24-1, quân đội Thái Lan và Campuchia lại đụng độ tại khu vực biên giới tranh chấp. Trung tá Nut Sri-in, lực lượng đặc nhiệm Suranaree của Thái cho hay 2 bên đã giao tranh hơn 20 phút, sau đó quân Campuchia rút về lãnh thổ Campuchia. Theo Hãng tin Thai News Agency, hai binh sĩ đã Thái bị thương

Trong khi đó, tướng Chea Dara, Tư lệnh phó các lực lượng vũ trang hoàng gia Campuchia kiêm chỉ huy tại khu vực biên giới gần đền Preah Vihear, cho hay cuộc giao tranh kéo dài vài phút sau khi quân đội Thái xâm nhập lãnh thổ Campuchia ở một địa điểm cách đền Preah Vihear khoảng 20km về phía đông.

Cũng theo tướng Chea Dara, quân đội Thái nổ súng trước và Campuchia đã bắn trả để tự vệ. Ông cho biết phía Campuchia không có thương vong.

Trung tá Thái Lan Nut Sri-in nói giao tranh xảy ra khi một nhóm binh sĩ tuần tra Thái đụng độ các binh sĩ Campuchia, khi đó đang đốn hạ cây cối ở huyện Kantharalak của Thái Lan, giáp biên giới Campuchia.

Khi bị các binh sĩ Thái hỏi tại sao lại vượt biên giới vào khu vực này, binh sĩ Campuchia đã bắn súng phóng lựu M79 và súng tự động vào binh sĩ Thái.

Tính đến nay đã có 7 binh sĩ Thái Lan và Campuchia thiệt mạng trong các cuộc đụng độ xung quanh việc tranh chấp đền Preah Vihear.

Năm 1962, Tòa án tư pháp quốc tế ra phán quyết ngôi đền này là của Campuchia, tuy nhiên từ giữa năm 2008, ngôi đền tiếp tục trở thành nơi tranh chấp giữa hai nước sau khi Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của LHQ (UNESCO) công nhận nó là di sản văn hóa thế giới.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: