Gương thành công của vợ chồng người Mỹ gốc Việt ở Michigan

106212-medium_NVHN-091229-COUPLEVợ chồng Tony và Julie Nguyễn nhờ làm việc cần cù đã mang lại thành công trên xứ người. Ảnh : Emily Zoladz/Grand Rapids Press

WALKER (GRAND RAPIDS PRESS) – Một tượng nhỏ của chú cóc ba chân nằm trên đống tiền đón chào khách hàng bước vào tiệm của vợ chồng Tony và Julie Nguyễn, nằm trên đường Alpine, ở Michigan.

Tony nói đó là biểu hiệu của sự may mắn.

Cạnh bên là tượng ông Phật bằng nhựa, mà theo Tony, mang lại tiền bạc cho chủ nhân.

Vốn là cựu phi công trong QLVNCH, Tony Nguyễn, 57 tuổi, nay cùng vợ làm chủ và kinh doanh hai địa điểm, tiệm sửa áo quần Nguyen Alterations Shop và Diamond Nail & Spa Salon, nằm ở số 3564 Alpine Ave., và 705 28th St.

Tony rời Việt Nam năm 1975 khi đất nước rơi vào tay quân Bắc Việt. Ông lưu lại vài tháng ở trại tị nạn Camp Pendleton, California, trước khi được Caledonia United Methodist Church bảo lãnh và dọn đến ở Grand Rapids vào cùng năm.

Vợ tương lai của Tony là Julie cũng từ Sài Gòn, đến West Michigan năm 1984, sau một thời gian tạm trú ở trại tỵ nạn Thái Lan.

Thoạt đầu hai người đều đi làm việc công nhân xí nghiệp, Tony làm ở Blackmer Pump Co. tại Grand Rapids, một xưởng chế tạo máy bơm nước; còn Julie thì làm ở xưởng may áo quần trẻ con.

Họ gặp nhau vào cuối thập niên 80 và thành vợ chồng. Cách đây 20 năm họ mở tiệm sửa áo quần đầu tiên, Nguyen Alterations ở Alpine, và 10 năm sau đó, thêm một địa điểm tại Wyoming.

Tony nói, “Bây giờ chúng tôi đã khá rồi, chứ lúc đầu chúng tôi phải làm việc cả ngày lẫn đêm.”

Họ làm chủ cả hai cơ sở mà mỗi cái rộng khoảng 2,000 sqft (186 mét vuông), được chia làm 3 khu vực, may sửa áo quần, móng tay, và làm tóc. Ở địa điểm tại Wyoming, họ còn thêm dịch vụ tanning (làm da rám nắng nhân tạo).

Ở cả hai cơ sở, họ có khoảng 15 thợ, và doanh thu mỗi năm từ $200,000 đến $250,000. Mặc dù kinh tế bấp bênh nhưng thu nhập của họ vẫn đều đều. Tony nói, “Chúng tôi vẫn làm ăn được vì người ta bao giờ cũng muốn sửa quần áo. Chúng tôi làm việc tận tâm nên mọi người quanh đây đều biết tiếng.”

Tiền sửa áo quần chiếm hết 70% thu nhập, tuy vậy họ sửa áo quần miễn phí cho Walker Police Department suốt từ 15 năm qua.

Tony nói, “Người Mỹ giúp đỡ chúng tôi nhiều, vì thế chúng tôi phải làm một cái gì đó để đền đáp công ơn ấy.”

Nguoiviet

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: