Dân biểu Cao Quang Ánh họp báo về chuyến đi Việt Nam

anhcao250Dân biểu Cao Quang Ánh.

Hôm nay, 13 tháng 1-2010, Dân biểu Cao Quang Ánh tổ chức họp báo tại Washington DC về chuyến đi Châu Á vừa rồi của ông cùng với dân biểu Mike Honda và Eni Faleomavega.

Mở đầu buổi họp báo, dân biểu Joseph Cao nói chuyến đi châu Á của này giúp ông hiểu được nhiều điều và có hiệu quả.

Ông cho biết ông đã đi thăm Lào, Campuchia, Việt nam và Nhật Bản, gặp gỡ các quan chức của các chính phủ các nước.

Các vấn đề chính được ông đặc biệt quan tâm và cũng được đưa ra bàn thảo với các chính phủ bao gồm vấn đề về nhân quyền tại Lào, Campuchia, và Việt Nam, vấn đề về bom đạn chưa nổ do Mỹ thả tại đây còn sót lại sau chiến tranh Việt Nam.

Ngoài ra còn có vấn đề căn cứ quân sự của Mỹ tại Okinawa, Nhật bản đang bị chính phủ nước này yêu cầu đóng cửa.

Thăm quê hương

Một trong các đề tài nóng bỏng được, dân biểu Joseph Cao trả lời nhiều nhất là về chuyến đi và làm việc tại Việt nam. Ông cho biết như sau:

Cao Quang Ánh: Ngay lúc đầu, chuyến đi của tôi tới Việt Nam đã gây nhiều tranh cãi. Chính phủ Việt Nam không muốn cấp visa cho tôi vì sợ sẽ có khả năng bùng nổ thành chuyện không hay.

Nhưng cuối cùng thì chính phủ Việt Nam cũng phải cấp visa cho tôi nhưng với điều kiện là tôi không được gặp các nhà bất đồng chính kiến, không được tổ chức họp báo cũng như ra thông cáo báo chí. Vì vậy tôi phải đến Việt Nam và rời Việt nam một cách yên lặng.

Tuy nhiên trong thời gian ở Việt Nam, dân biểu Joseph Cao cũng đã có được một cuộc họp báo ngắn vào ngày 4 tháng giêng.

Ông Joseph Cao nhận định về chuyến đi và các vấn đề  được thảo luận với chính phủ  Việt Nam như sau:

Cao Quang Ánh: Nhìn chung chuyến đi này của tôi về Việt Nam là một kinh nghiệm học hỏi đối với tôi khi nhìn thấy Việt Nam phát triển. Tôi có cơ hội để đề cập với chính phủ Việt Nam các vấn đề mà tôi quan ngại quyền con người và tự do tôn giáo.

Tôi đã đề cập trực tiếp với chính phủ Việt nam về các vấn đề của Bát Nhã, Tam Tòa và một số nơi khác, đặc biệt là các blogger, luật sư Lê Công Định và một số người mà tôi quan ngại.  Tôi không nhận được bất cứ sự đảm bảo nào từ phía chính quyền ngoài trừ việc họ nói họ sẽ xem xét.

Theo tôi thì chúng tôi đã có những cuộc nói chuyện có hiệu quả và tôi hy vọng là các vấn đề rồi sẽ được giải quyết.

Quan hệ Mỹ-Việt

Dân biểu Joseph Cao cho biết ông đã gặp nói chuyện với đại sứ Mỹ tại Việt Nam và một số trí thức trong nước. Đánh giá chung là nền kinh tế Việt Nam đang phát triển, đời sống của con người đã được cải thiện hơn, việc thờ tự được tự do hơn trước chừng nào không có ai cất tiếng nói chống lại chính quyền.

Ngoài ra chính phủ Việt Nam cũng mong muốn được phía Mỹ giúp đỡ trong việc nâng cao chất lượng giáo dục tại Việt Nam, việc cấp visa cho học sinh Việt Nam đi du học tại Mỹ, giúp Việt Nam đào tạo những kỹ sư có đủ trình độ để làm việc trong các ngành công nghiệp.

Phía Mỹ cũng dự định mở rộng chương trình đào tạo cho các sinh viên Việt Nam trong các lĩnh vực chính trị và xã hội học.

Tuy nhiên dân biểu Joseph Cao cũng nhìn nhận có một số những sinh viên Việt Nam sang du học ở Mỹ khi về Việt nam và lên tiếng nói lên chính kiến của mình mà trái ngược với chính phủ thì gặp nhiều khó khăn. Ông cho biết:

Cao Quang Ánh: Tất nhiên các sinh viên du học nước ngoài khi trở về thì họ có cơ hội làm việc tốt hơn. Nhưng đối với những người bày tỏ quan điểm của mình về tự do phát biểu sẽ gặp khó khăn hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với đại sứ quán Mỹ để đảm bảo những người này được bảo vệ. Đây là một dự án lâu dài.

Chúng tôi hy vọng là chúng ta có thể nhìn vào vấn đề lập pháp của Việt Nam khi bảo vệ những người này và nếu chúng ta tiếp tục tăng viện trợ cho Việt nam thì điều này phải đi cùng với các điều kiện.

Cuối cùng, dân biểu Joseph Cao nói ông sẽ tiếp tục đấu tranh để thúc đẩy dân chủ hóa Việt Nam bởi chỉ có như vậy thì những sự cải thiện trong các hệ thống luật pháp và kinh doanh mới có hiệu quả và phục vụ tốt cho con người.

RFA

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: