CSVN TUYÊN ÁN 33 NĂM TÙ CHO 4 NHÀ ĐẤU TRANH VÌ DÂN CHỦ

100120054523_dissidentstrial_466x262_nocreditCác ông Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Lê Thăng Long và Lê Công Định trước tòa án Cộng sản . (Ảnh chụp qua màn ảnh truyền hình, từ trái sang phải)

Trong phiên xử hôm nay, tòa đã kết án ông Trần Huỳnh Như Thức 16 năm tù giam và 5 năm quản thúc sau khi mãn án. Ông Nguyễn Tiến Trung thì bị kết án 7 năm tù. Hai ông Lê Công Định và Lê Thăng Long, mỗi người 5 năm tù. Cả ba người này còn bị quản thúc 3 năm sau khi mãn án.

Trong phiên xét xử, người thân của các bị cáo, phóng viên ngoại quốc và các nhà ngoại giao không được tham dự phiên tòa. Họ theo dõi phiên tòa qua màn hình ở một phòng riêng. Báo chí trong nước cho biết, thẩm phán chủ tọa phiên xử là ông Nguyễn Đức Sáu, chánh tòa hình sự Tòa án Nhân Dân TP Sài Gòn.

Về phía bị cáo, ngoài luật sư Lê Công Định tự bào chữa, những người khác có luật sự bảo vệ. Luật sư Lê Công Định, năm nay 41 tuổi. Ông nổi tiếng qua những vụ bào chữa cho các nhà đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ. Thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung, 26 tuổi, đã từng được đào tạo tại Pháp.

Hai người này cùng ông Trần Huỳnh Duy Thức bị đưa ra xét xử với tội danh có những “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, theo khoản 1 điều 79 bộ Luật Hình sự Việt Nam. Theo bản cáo trạng, được đăng tải trên báo chí trong nước, ba người nói trên đã tham gia đảng Dân Chủ Việt Nam.

Trước đây, đảng Dân Chủ Việt Nam do đảng Cộng sản Việt Nam lập ra và đã giải thể trong những năm 80 thế kỷ trước. Tổ chức này đã hoạt động trở lại vào năm 2006, nhưng không được chính quyền hiện nay thừa nhận và coi là bất hợp pháp.

Trong thời gian qua, các cơ quan tuyên truyền tại Việt Nam tố cáo đảng Dân Chủ Việt Nam là một tổ chức “phản động” có mục đích lật đổ chính quyền. Trong khi đó, đảng Dân Chủ Việt Nam thì khẳng định là họ tôn trọng luật pháp, muốn đối thoại với đảng Cộng sản và đòi hỏi phải có vị trí của mình trên chính trường Việt Nam.

Vẫn theo bản cáo trạng, các ông Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức còn phát tán những thông tin, đặc biệt qua internet, nói xấu chính quyền. Ông Nguyễn Tiến Trung bị cáo buộc là cùng với một số sinh viên tại Pháp, thành lập Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ. Luật sư Lê Công Định bị cáo buộc đã soạn thảo Hiến pháp mới.

Người thứ tư trong vụ án này là ông Lê Thăng Long, ra tòa với tội danh đồng lõa. Tất cả bốn người nói trên đã bị bắt hồi tháng 5 và tháng 7 năm ngoái, với tội danh ban đầu là tuyên truyền chống chế độ.

Kết thúc phiên xử hôm nay, tòa đã tuyên án 16 năm tù giam đối với ông Trần Huỳnh Như Thức và 5 năm quản thúc sau khi mãn án. Ông Nguyễn Tiến Trung bị kết án 7 năm tù. Các ông Lê Công Định và Lê Thăng Long, 5 năm tù. Cả ba người này còn bị quản thúc 3 năm sau khi mãn án.

Theo nhận định của AFP, việc chính quyền Việt Nam bắt giữ các nhà đấu tranh cho dân chủ cùng với việc kết án cựu chiến binh Trần Anh Kim 5 năm rưỡi tù giam đã làm dấy lên làn sóng phản đối tại phương Tây. Thứ sáu tuần trước, một nhà ngoại giao phương Tây cho rằng tình hình nhân quyền tại Việt Nam trong thời gian qua đã xấu đi.

Theo tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới, trong con mắt của chính quyền Việt Nam, những người này đã phạm tội dám đòi hỏi quyền tự do. Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam Kenneth Fairfax, người theo dõi vụ án, nói với AFP rằng đây là vụ xử có liên quan đến quyền tự do ngôn luận và kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho các nhà đấu tranh cho dân chủ.

RFI

Đọc thêm :

Diễn tiến phiên tòa xử các nhà tranh đấu ở Sài Gòn

HCM-PeopleCourtHouse-01202001-305Phiên tòa xử 4 nhà hoạt động dân chủ trong nước bị kết tội phản động và âm mưu lật đổ chính phủ, vi phạm điều 79 Bộ Luật Hình Sự, diễn ra sáng nay thứ Tư cho đến ngày thứ Năm. AFP PHOTO/Aude Genet

An ninh được tăng cường tại khu vực Tòa án Nhân dân Sài Gòn hôm 20-1-2010, nơi diễn ra phiên xử các nhà tranh đấu với tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền”.

Siết chặt an ninh

Công an canh gác chặt chẽ phiên tòa xử bốn nhà hoạt động dân chủ sáng nay, gồm luật sư Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long. Những thiết bị của truyền thông như máy vi tính, điện thoại di động, máy chụp ảnh, máy quay phim hay thâu âm đều bị cấm mang vào phòng xử.

Trước lúc phiên tòa bắt đầu, từ thành phố Sài Gòn, người gần như đang bị quản thúc tại gia, luật sư Lê Trần Luật, báo cho biết:

“Trước phiên tòa xử một ngày thì đa số những người trong giới blog như blogger Ba Sài Gòn, Phan Bá Thọ, rồi nhiều người khác nữa, tất cả đều có nhận giấy mời của cơ quan công an lên làm việc.

Riêng tôi thì bên cơ quan an ninh chiều hôm qua họ gọi điện, bảo là biết ý thì ở trong nhà, không mà ra ngoài đường thì họ áp giải đi, và họ không cho đến tham dự phiên tòa. Họ chỉ cho đi quanh vòng vòng uống cà phê rồi về nhà chứ không được đi ra đường.

Mới đây tôi cũng vừa nhận được tin là những người ra tới tòa như blogger Ba Sài Gòn, Phan Bá Thọ, anh Lê Quốc Quyết là em của luật sư Lê Quốc Quân rồi chị Dương Thị Tân là vợ của blogger Điếu Cày, những người đó tới phiên tòa nhưng tất cả đã bị bắt và bị nhốt trong đồn công an hết rồi, tôi chỉ mới biết tin cách đây khoảng chừng 5 phút thôi.”

Vì điện thoại của bốn người vừa kể liên tục báo bận hoặc không liên lạc được qua mỗi cuộc gọi nên không thể kiểm chứng được gì hơn về tin họ có bị công an tạm giữ hay không.

Bên trong phiên xử

Đến sau 12 giờ trưa, khoảng nghỉ giữa hai phiên tòa sáng và chiều, thân mẫu của Nguyễn Tiến Trung, bà Lê Thị Minh Tâm, mới nói chuyện được với đài Á Châu Tự Do:

“Phiên tòa bắt đầu lúc 8 giờ, 12 giờ là kết thúc phiên buổi sáng. Chiều nay thì bắt đầu lúc 2 giờ trở lại. Sáng nay người ta hỏi cung trước tòa gồm có Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung và Lê Thăng Long. Còn anh Thức thì chưa ra. Trần Huỳnh Duy Thức có mặt vào buổi sáng lúc giới thiệu rồi, nhưng ra để hỏi cung trước tòa thì chưa, chắc là buổi chiều này.”

Thanh Trúc: Ngoài thân nhân của ba người thì báo chí có được vào dự hay không?

Bà Lê Thị Minh Tâm: Ngay cả thân nhân của bị can cũng không vào được bên trong mà chỉ ở ngoài xem qua màn hình. Trong khi đó ngồi dự phiên tòa trực tiếp thì rất đông hàng xóm của chúng tôi là những người ở trong chi bộ của khu phố hầu như là đi dự đông đủ hết. Người ta cho xe đến đưa đi, người ta cho tiền mỗi người năm chục ngàn, chiều thì người ta đưa về.

Thanh Trúc: Bà nói 50 ngàn cho mỗi người là ai cho?

Bà Lê Thị Minh Tâm: Tôi cũng không biết, tôi chỉ hỏi một đảng viên mà trước kia từng sinh hoạt với tôi thì người ta nói như vậy. Chúng tôi cũng đang thắc mắc mà không ai giải đáp cho cả.

Gia đình tôi và gia đình anh Định phản đối rất là quyết liệt nhưng mà những người làm nhiệm vụ ở đấy thì người ta bảo là người ta thừa hành thôi chứ người ta không có quyền quyết định.

Theo tôi thì những người hàng xóm đó đến để lấp kín cái phòng xử, coi như để chứng tỏ rằng cuộc xử như thế là công khai, và mỗi người được trả năm chục ngàn thì để ăn trưa hay gì thì tôi không biết được. Buổi chiều hai giờ là họ quay trở lại.

Thanh Trúc: Thưa bà Lê Thị Minh Tâm, bà thấy không khí phiên xử sáng nay như thế nào?

Bà Lê Thị Minh Tâm: Công an đứng rất là đông ở ngoài đường, rất là chặc chẽ, khó có người nào lọt vào trong được.

Thanh Trúc: Khi hỏi cung Nguyễn Tiến Trung thì người ta xoáy vào những câu hỏi như thế nào?

Bà Minh Tâm: Về vấn đề thành lập Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ, về chuyện tham gia vào đảng Dân Chủ. Thì Trung cũng nói rành mạch rằng Trung tham gia một cách công khai. Tôi thấy tất cả mọi người đều rất là vững vàng, tranh luận với tòa cũng rất thẳng thắn.

Tới cái mục hỏi về gia đình về cái sự cống hiến của gia đình thì tôi hy vọng rằng không biết những gia đình có công với nước thì có được giảm phần nào hay không. Phiên tòa này hai ngày lận, ngày 20 và ngày 21.

Bào chữa cho ông Trần Huỳnh Duy Thức là luật sư Triệu Quốc Mạnh. Luật sư Nguyễn Đoàn Thái Duyên Hải bào chữa cho Nguyễn Tiến Trung.

Ngay từ trong quá trình điều tra thì bị cáo kiêm luật sư Lê Công Định đã từ chối quyền được mời người bào chữa, nói rằng có thể tự bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho mình.

RFA (Thanh Trúc tường trình từ Bangkok, Thái Lan)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: