Chuẩn bị đàn áp tôn giáo đại quy mô? CSVN thành lập Bộ Tư Lệnh “Cảnh Sát Cơ Động”

106974-medium_VN_DongChiem_CSCD_NanNhan_DCCT_010610Hai giáo dân bị “Cảnh Sát Cơ Ðộng” CSVN đánh trọng thương trong vụ đàn áp tôn giáo ở Ðồng chiêm ngày 6/1/2010. Ảnh : dcctvn.net

HÀ NỘI – “Hôm qua 15 Tháng Giêng, Bộ Tư Lệnh Cảnh Sát Cơ Ðộng (CSCÐ) chính thức hoạt động và bắt đầu triển khai nhiệm vụ năm 2010.”

Báo Thanh Niên ngày Thứ Bảy 16 Tháng Giêng, 2010, loan tin cho biết về sự phát triển của một lực lượng đàn áp quần chúng được nâng tầm vóc, cho thấy chúng ngày càng có nhu cầu phải phát triển.

Trước đây, ở tầm vóc nhỏ hơn, nó là “Cục Cảnh Sát Bảo Vệ và Hỗ Trợ Tư Pháp trực thuộc Tổng Cục Cảnh Sát”, nay có hẳn một Bộ Tư Lệnh. Ngày 11 Tháng Mười Hai, 2009, “Bộ trưởng Bộ Công An Việt Nam đã ký quyết định số 4058 QÐ-BCA thành lập Bộ Tư Lệnh CSCÐ trực thuộc Bộ Công An. Bộ Tư Lệnh CSCÐ gồm 6 trung đoàn CSCÐ, 8 phòng nghiệp vụ và 3 trung đoàn cảnh sát đặc nhiệm, có nhiệm vụ trấn áp tội phạm và bạo loạn, đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự…” theo tin tờ Thanh Niên.

Từ Tháng Mười Hai, 2009, Bộ Công An tái tổ chức trong đó có việc thành lập chính thức một Bộ Tư Lệnh riêng biệt cho lực lượng được huấn luyện các kỹ năng đàn áp quần chúng, đặc biệt là các cuộc biểu tình, đình công.

Cầm đầu lực lượng Cảnh Sát Cơ Ðộng là Nguyễn Văn Vượng, cấp bậc thiếu tướng cảnh sát.

Sáu ngày sau khi đưa hàng trăm CSCÐ đến đàn áp giáo dân giáo xứ Ðồng Chiêm, ngày 12 Tháng Giêng, 2010, Nguyễn Văn Vượng báo cáo trong buổi lễ “triển khai công tác năm 2010” tổ chức ở Hà Nội rằng “lực lượng Cảnh Sát Cơ Ðộng (CSCÐ) đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.”

Ðối phó với khoảng 200 giáo dân ngăn cản hành động phá hủy Thánh Giá dựng trên Núi Chẽ (mà giáo dân Công Giáo gọi là Núi Thờ) ở giáo xứ Ðồng Chiêm, một lực lượng được ước lượng từ 500 người trở lên, nòng cốt là CSCÐ, đã được điều động tới để đối phó.

Hiện giáo xứ Ðồng Chiêm vẫn còn bị một lực lượng hỗn hợp gồm cả quân đội và công an phong tỏa và kiểm soát.

Lên tiếng trong buổi lễ ngày 12 Tháng Giêng của lực lượng CSCÐ, Thứ Trưởng Công An Lê Thế Tiệm, theo báo Pháp Luật Thành Phố, “đã biểu dương những thành tích mà lực lượng CSCÐ đã đạt được trong năm 2009. Ðể làm tốt nhiệm vụ năm 2010, Thứ Trưởng Lê Thế Tiệm yêu cầu lực lượng CSCÐ cần tập trung làm tốt một số công tác trọng tâm: Củng cố, kiện toàn, tiếp tục nâng cao chất lượng CSCÐ để đấu tranh trấn áp tội phạm. Nắm chắc tình hình, tập trung xây dựng và diễn tập thành thạo các phương án, chiến thuật tác chiến để giải quyết các tình huống mà thực tiễn đặt ra; xây dựng cơ chế phối hợp giữa lực lượng CSCÐ, Cảnh sát đặc nhiệm với các ngành, các cấp, các lực lượng nghiệp vụ có liên quan để làm tốt nhiệm vụ đấu tranh, trấn áp tội phạm…”

Lực lượng CSCÐ ở các thành phố lớn như Hà Nội và Sài Gòn ít nhất ở cấp trung đoàn trở lên, theo một vài sự ước lượng. Báo Pháp Luật ngày 4 Tháng Giêng, 2010, cho hay các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, Hải Phòng, Ðà Nẵng, Cần Thơ “sẽ lập thêm Phòng Ðấu Tranh Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao.”

Một hội nghị tổng kết của ngành Công An Việt Nam hồi đầu Tháng Năm, 2009, cho hay, trong 10 năm qua chế độ Hà Nội đã “tạm giam hàng triệu lượt người,” báo CAND tiết lộ ngày 6 Tháng Năm, 2009.

Nguồn : Nguoiviet

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: