Campuchia dùng Việt Nam làm đối trọng trong quan hệ với Thái Lan

hunsen200thaksin200Hun Sen trong lần tiếp xúc với ông Thaksin đầu năm 2009

Hôm qua, 20/01/2010, cựu thủ tướng Thái Lan ông Thaksin Shinawa đã đến Phnom Penh.Đây là chuyến công du Campuchia lần thứ ba của ông Thaksin và sự kiện này càng làm cho quan hệ Campuchia Thái Lan thêm căng thẳng. Lý giải việc thủ tướng Hun Sen có thái độ cứng rắn với chính quyền Bangkok, giới phân tích nói đến vai trò của Việt Nam.

Sau đây là tường trình của thông tín viên Phạm Phan RFI từ Phnom Penh.

1/ Campuchia có đường biên giới chung với Việt Nam và Thái Lan và từng chịu ảnh hưởng của hai nước mạnh hơn ở phía đông và tây?

Trong một bài viết đưa lên mạng hôm thứ Hai tuần này, Pavin Chachavalpongpun, nhà báo đang làm việc tại Bangkok đã phân tích về mối quan hệ tay ba Hà Nội – Bangkok và Phnom Penh để lý giải về tình hình bang giao Thái – Campuchia hiện nay.

Theo Pavin, mối quan hệ Thái – Campuchia không có dấu hiệu cải tiến. Ngoại Trưởng Thái Kasit Piromya nhấn mạnh rằng sự bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước không thể xúc tiến cho đến khi Phnom Penh chấm dứt mối quan hệ với cựu thủ tướng Thái Thaksin.

Trong khi đó thủ tướng Hun Sen tiếp tục thách thức giới lãnh đạo Thái. Ngày 12/1, ông đưa ra tiên liệu là chính quyền Thái đương thời không sống lâu thêm nữa.

Để hiểu thêm về tình hình hiện nay không thể chỉ nhìn vào quan hệ song phương Thái – Campuchia, trái lại, phải đặt nó trong bối cảnh các nhân tố địa lý-chính trị tại khu vực Đông Nam Á.

Campuchia là một nước nhỏ trở thành miếng mồi ngon cho hai láng giềng mạnh hơn. Giới lãnh đạo Phnom Penh lợi dụng vị trí của họ để dùng láng giềng này chống lại láng giềng khác. Đây không phải là sách lược mới. Người Thái trong quá khứ từng sử dụng khi đối đầu với Pháp và Anh để thoát khỏi sự lệ thuộc.

Đối với Campuchia, Việt Nam luôn luôn là một nước mạnh. Trước khi Pháp đến Campuchia, Việt Nam từng thống trị nước này.

Hiện nay mối quan hệ Hà Nội – Phnom Penh đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất. Ông Hun Sen biết cách tạo mối quan hệ gần gũi với Việt Nam và cố gắng giảm bớt sự lệ thuộc vào kinh tế Thái.

Trong nhiều cách, ông Hun Sen đã dùng quan hệ thân hữu với Việt Nam để làm lực đối trọng trong mối quan hệ Thái – Campuchia. Vào thời điểm quan trọng trong quan hệ Thái – Campuchia như hiện nay, quan hệ thân hữu tốt đẹp với Việt Nam đã giúp cho nhà lãnh đạo Campuchia tự tin hơn nữa trong chính sách ngoại giao không thỏa hiệp với Thái.

2/ Các ý kiến của vài nhân vật tại Campuchia quanh vấn đề này

Ông Ou Virak, Giám Đốc Trung Tâm Nhân Quyền Campuchia đã giải thích tình trạng xung đột hiện thời giữa Thái – Campuchia trong bối cảnh quan hệ Hà Nội – Phnom Penh. Ông nói rằng ông Hun Sen phải suy nghĩ về biên giới phía đông chứ không chỉ nhìn vào phần biên giới tây Campuchia.

Ông Ou Virak nói: “Cuộc thảo luận về biên giới Việt Nam – Campuchia bị chính quyền hạn chế, nhưng trong cuộc xung đột biên giới Campuchia – Thái, chính quyền không những chú ý đặc biệt trái lại còn kích động sự giận dữ trong công chúng chống lại Thái, cạnh đó thay đổi từ ngữ gọi, dùng chữ Xiêm nặng nề hơn chữ Thái để chỉ dân tộc Thái, và sử dụng hệ thống truyền thông do nhà nước kiểm soát mở cuộc tấn công Thái.”

“Nhưng về phía biên giới ở hướng đông, người Campuchia không bao giờ thấy chính quyền ủng hộ sự bảo vệ biên giới chống lại Việt Nam xâm phạm lãnh thổ.”

Sự quan sát của ông Ou Virrak đã được thấy rõ hơn trong cuộc đấu tranh chính trị mới đây giữa ông Sam Rainsy (lãnh đạo đảng Sam Rainsy, tổ chức chính trị đối lập chính tại Campuchia) và ông Hun Sen.

Vào tháng 10 năm ngoái khi hướng dẫn nông dân tỉnh Svay Rieng nhổ 6 cọc bằng cây trên đường phân ranh với lãnh thổ Việt Nam, ông Sam Rainsy nói: “Việt Nam trong 30 năm qua đã lấy hàng ngàn cây số vuông đất của lãnh thổ Khmer. Đây là tiến trình đau đớn mà ông Hun Sen không muốn chúng ta nhìn thấy. Nhưng chúng ta không thể giúp khi thấy những giọt nước mắt và nghe tiếng kêu than của vô số nông dân Khmer đang mất các cánh đồng lúa vào tay người Việt Nam ”.

Ông Hun Sen đáp trả lại bằng cách tố cáo ông Sam Rainsy phá hủy tài sản và kích động chủng tộc.

Vẫn theo nhà báo Pavin Chachavalpongpun, ông Hun Sen nhận thức rằng ông không thể cho phép chính trị nội bộ Campuchia làm khó chịu giới lãnh đạo Hà Nội. Đúng ra ông không thể chống lại cả Thái và Việt Nam. Campuchia đã thiệt hại khi gián đoạn quan hệ với Thái, vì thế họ không thể gây đảo lộn lợi ích kinh tế với Việt Nam .

3/ Ảnh hưởng của Việt Nam tại Campuchia trong mấy năm gần đây.

Trong vài năm gần đây, Việt Nam đã thâm nhập thị trường Campuchia trên nhiều lĩnh vực quan trọng, đặc biệt mới đây có chương trình đầu tư gần 6 tỷ Mỹ Kim để khai thác bauxite tại tỉnh Moldokiri.

Tuy nhiên theo nhận xét của nhà báo Pavin Chachavalpongpun, Việt Nam còn lấn chiếm ảnh hưởng trong lĩnh vực chính trị. Theo thông tin từ các nhà ngoại giao Đông Nam Á, nhiều vị đại sứ Campuchia ở nước ngoài mang dòng máu Việt Nam .

Các nhân vật này bao gồm, ông Hor Namhong, ngoại trưởng, đại sứ Hor Nambora tại Luân Đôn và đại sứ You Ah tại Bangkok bị triệu về trước đây.

Theo nhà báo Pavin các nhân vật dẫn trên là đồng minh mạnh mẽ của ông Hun Sen và là lực lượng đáng kể giúp củng cố chế độ Campuchia hiện thời. Pavi đưa ra dẫn chứng, tháng 7/2009, đại sứ Hor Nambora chỉ trích mạnh tổ chức Global Witness vì tố cáo ông Hun Sen tham nhũng. Tương tự đại sứ You Ah đã dùng ngôn ngữ tấn công đối với Thái khi xung đột hai bên leo đến đỉnh điểm hồi năm rồi.

RFI

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: