Bình Nhưỡng thông báo bắt giữ một người Mỹ

usanorthkorea200Hãng thông tấn KCNA cho biết đang thẩm vấn một công dân Mỹ đã bị bắt khi vượt qua biên giới Trung Quốc, thâm nhập trái phép vào lãnh thổ Bắc Hàn. Danh tánh của người Mỹ này không được tiết lộ.

Hôm nay (28/1), hãng thông tấn Bắc Hàn KCNA cho biết ngày 25 tháng giêng vừa qua, một công dân Mỹ đã bị bắt giữ khi vượt qua biên giới Trung Quốc, thâm nhập trái phép vào lãnh thổ Bắc Hàn và người này đang bị thẩm vấn. Danh tánh của người Mỹ này không được tiết lộ.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói là chưa có thông tin về việc này.

Nếu sự việc này là có thật, thì đây là công dân Mỹ thứ hai bị chính quyền Bình Nhưỡng bắt giữ trong vòng một tháng qua.

Ngày 25 tháng 12 năm ngoái, một nhà truyền giáo Mỹ, gốc Hàn, ông Robert Park, đã bị Bắc Hàn bắt giữ.

Ông Park, năm nay 28 tuổi, sống tại Tucson, Arizona, miền Tây Nam nước Mỹ, đã vượt qua sông Tumen – Đồ Môn, trong khu vực biên giới chung với Trung Quốc, thâm nhập vào Bắc Hàn.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ thái độ quan ngại về vụ ông Park bị bắt và đã nhờ sứ quán Thụy Điển ở Bình Nhưỡng, đại diện cho quyền  lợi của Mỹ tại Bắc Hàn, để có thông tin về người này.

Tháng 3 năm ngoái, hai nhà báo Mỹ cũng đã bị Bắc Hàn bắt giữ vì cố tình thâm nhập vào nước này. Chính quyền Bình Nhưỡng kết án hai người 12 năm lao động khổ sai. Sau bốn tháng bị cầm tù, cả hai nhà báo đã được trả tự do trong chuyến công du tới thủ đô Bắc Hàn của cựu tổng thống Bill Clinton.

Về quan hệ liên Triều

Ngày 28/1, Bắc Hàn tuyên bố tiếp tục cuộc tập trận và đã bắn nhiều quả đạn pháo tới gần đảo Baengnyeong, do Nam Hàn quản lý trên biển Hoàng Hải. Tuy nhiên, không có quả đạn nào bắn sang hải phận của Nam Hàn.

Hôm qua, quân đội hai bên đã nổ súng trong khu vực phân chia lãnh hải nhưng không gây thiệt hại về nhân mạng. Hoa Kỳ tố cáo Bắc Hàn có những hành động khiêu khích trong khi đó, Bình Nhưỡng khẳng định vụ bắn pháo nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận thông thường.

Trong khi đó, một đài phát thanh đặt tại Nam Hàn, do những người Bắc Hàn chạy trốn sang nước này lập ra, cho biết là họ sẽ bắt đầu các chương trình phát sóng sang Bắc Hàn.

Đài mang tên Đài phát thanh Bắc Hàn Tự Do, được thành lập từ 2004, giờ đây sẽ phát mỗi ngày 5 tiếng hướng sang Bắc Hàn. Ban biên tập của đài cho biết là họ sẽ thâu những cuộc nói chuyện với những người dân Bắc Hàn, về đời sống thường ngày tại nước này và sẽ phát trong một chương trình đặc biệt vào thứ sáu hàng tuần.

RFI

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: