Anh Quốc xử một dân biểu cấp tỉnh của Pháp vì tội đưa người Việt nhập cư trái phép

7_MIGRANTS_200Cảnh sát áp giải người nhập cư trái phép ra khỏi khu rừng ở Calais, Pháp, ngày 22/09/2009. Ảnh : Reuters

Bà Christianne Chocat, dân biểu tỉnh Seine-et-Marne, gần Paris, sẽ bị đem ra xử ngày mai, 04/01/2010, tại một tòa án ở vùng Portsmouth (nam Anh Quốc). Cùng ra tòa, có con trai của bà là Benjamin Chocat.

Hai mẹ con bà Chocat đã bị câu lưu ngày 01/10/2009, vì đã giấu trong xe tải nhỏ của họ 16 người Việt Nam toan nhập cư trái phép vào Anh Quốc. Về phần 16 người Việt Nam này, bao gồm 13 đàn ông và 3 phụ nữ, đã bị trả về Pháp.

Bà Chocat và con trai bị truy tố về tội ”trợ giúp nhập cư trái phép vào một nước thành viên của Liên Hiệp Châu Âu”, một tội danh có thể lãnh án tới 14 năm tù. Nhưng theo hãng tin AFP, thường thì tòa chỉ bị tuyên phạt từ 18 đến 30 tháng. Chồng của bị cáo, ông Georges Chocat cho biết là vợ ông vẫn khẳng định không hề hay biết gì về vụ này. Phiên xử sẽ kéo dài khoảng một tuần.

Trước đây, cũng đã có 2 phụ nữ Pháp bị xử về tội này tại tòa án Portsmouth sau khi cảnh sát phát hiện 2 người Trung Quốc trốn trong xe của họ vào ngày 02/06/2007, lúc xe vừa từ phà xuống. Hai bị cáo cũng đã kêu oan, nói rằng hai người Trung Quốc nói trên đã lẻn vào xe mà họ không hay biết. Hai phụ nữ này đã được tha bổng vào tháng 10 sau một phiên xử kéo dài gần một tuần.

RFI

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: