NGUYỄN TẤN DŨNG ĐẾN NGA

Russia-cPhái đoàn của ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Cộng sản Việt Nam đã đến Moscow vào trưa nay, 14 tháng 12, trên đường sang dự hội nghị khí hậu tại Đan Mạch nhằm “nhằm củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga” theo thông tin chính thức của Hà Nội.

Theo nhận định của giới quan sát quốc tế, CSVN đang cố gắng giảm nhẹ sức ép từ láng giềng phía Bắc bằng cách mở rộng và tăng cường quan hệ với các thế lực toàn cầu khác. Trong lúc ông Dũng có mặt tại Nga, thì ông Triết (chủ tịch nước) đến Vatican và Phùng Quang Thanh, Bộ Trưởng Quốc Phòng của chế độ sang Hoa Kỳ và Pháp.

Hãng tin Nga Novosti cho biết là tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga đã thông báo hồi tuần trước là sẽ đầu tư khoảng 319 triệu đôla  phát triển năng lượng tại Việt Nam. Hai nước cũng sắp ký kết các hợp đồng quân sự về việc Nga bán cho Việt Nam 12 chiến đấu cơ Sukhoi và 6 tàu ngầm loại Kilo.

09 dai su LB Nga tai Vn KovtunĐại sứ Nga tại Việt Nam Kovtun (người thứ hai bên phải) đón ông Dũng.

Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – LB Nga  từ khoảng 350 – 400 triệu USD vào giữa những năm 1990 đã lên hơn 1,6 tỉ USD vào năm ngoái. 9 tháng đầu năm nay đạt hơn 1,3 tỷ USD.

LB Nga hiện đầu tư vào Việt Nam 59 dự án với tổng số vốn gần 380 triệu USD. Thời gian qua, nhiều tập đoàn và doanh nghiệp lớn của Nga đã sang khảo sát thị trường Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: