HÀNG TRĂM CÔNG AN TRIỆT HẠ THÁNH GIÁ & ĐÀN ÁP THÔ BẠO GIÁO DÂN ĐỒNG CHIÊM

aCông an dàn trận đàn áp tàn bạo các giáo dân tay không, chỉ để cố tâm triệt hạ một cây Thánh Giá trên đỉnh núi! Đó có phải là kết quả chuyến đi gọi là “hòa giải” của Nguyễn Minh Triết đến Vatican?

HÀ NỘI – Hàngtrăm cảnh sát, công an cơ động, trang bị hùng hậu bằng dùi cui, roi điện, mìn, và pháo mù đến giáo xứ Ðồng Chiêm, đánh đập giáo dân tại đây khi họ ra ngăn chặn việc phá hủy cây thánh giá trên đỉnh Núi Thờ, theo tin nhận được từ Việt Nam. Sự việc diễn ra vào 2 giờ sáng 6 tháng 1 năm 2010, tại giáo xứ tọa lạc ở xã An Phú, huyện Mỹ Ðức, Hà Nội.

Cây thánh giá mà giáo dân đổ máu để bảo vệ cuối cùng cũng bị phá hủy. Nhiều người bị đánh trọng thương, thậm chí gẫy cả tay chân. Ðây là cây thánh giá đã được giáo dân của giáo xứ Ðồng Chiêm dựng lên trong dịp lễ tuần Ðại Phúc trước đây.

Theo tin của trang mạng Dòng Chúa Cứu Thế thì cuộc đàn áp dã man này đã tạo nên một nỗi kinh hoàng cho giáo dân trong vùng.

Tiếp xúc với phóng viên báo Người Việt, LM Nguyễn Văn Khải, thuộc giáo xứ Thái Hà, cho biết sự kiện trên đã xẩy ra trong lúc các linh mục trong vùng đang tập trung tại Hà Nội để tĩnh tâm.

“Nghe tin, tất cả Linh Mục Ðoàn Hà Nội, sau khi tĩnh tâm đã kéo hết về để hiệp thông làm lễ cầu nguyện cho các nạn nhân.” Linh Mục Nguyễn Văn Khải nói.

“Hiện chúng tôi đang rất bận rộn và mệt mỏi vì phải lo săn sóc cho nhiều nạn nhân!”

kMột giáo dân giáo xứ Ðồng Chiêm bị công an đánh trọng thương trong cuộc đàn áp ở xứ Ðồng Chiêm. Ảnh: website chuacuuthe.com

Trả lời phỏng vấn của trang báo mạng của Tổng Giáo Phận Hà Nội, Linh Mục Giuse Nguyễn Văn Hữu, chính xứ Ðồng Chiêm, kể lại tự sự:

“Sáng sớm nay tôi nhận được tin từ giáo dân cho biết đã có rất nhiều công an về và đang bao vây làng, triệt phá cây Thánh Giá trên Núi Thờ (Núi Chẽ). Bà con giáo dân trong xứ đã ra tìm cách bảo vệ nhưng bị cảnh sát chặn lại. Nhiều người bị cảnh sát đánh và những người bị đánh trọng thương đã được công an đưa đi mà không cho thân nhân đi theo.”

Tin về cuộc đàn áp, gây đổ máu cho giáo dân tại giáo xứ Ðồng Chiêm đã được các diễn đàn điện tử và những trang báo mạng loan tải rộng rãi, với các hình ảnh của giáo dân bị đánh đập máu me bê bết.

Nhiều video clips ghi lại cảnh tượng hỗn loạn, những khuôn mặt ngơ ngác, sợ hãi và những tiếng kêu khóc thê thảm của nạn nhân và thân nhân tại hiện trường, cũng đã được đưa lên YouTube và được phổ biến khắp nơi.

Qua một số đoạn video clips hiện đang được truyền đi, người ta có thể cảm nhận được sự tang tóc, hãi sợ của người dân trong vùng, khi thấy cảnh hàng ngàn giáo dân dự lễ hiệp thông với giáo xứ Ðồng Chiêm đều chít khăn tang trắng trên đầu.

Nhiều người đọc tin ở những diễn đàn điện tử trong nước đã ghi lại sự cảm tưởng của họ trước sự kiện này.

Trên diễn đàn của http://www.svgiaotinhhanoi.com, thành viên ký tên Tìmchọnbìnhyên viết:

“Lạy Chúa, có lẽ Chúa đang khóc, xin giúp chúng con biết cầu nguyện thêm cho hòa bình và công lý”.

070110vukhi31Những bà mẹ giáo dân này bị công an CSVN đánh đổ máu chỉ vì kính Chúa.

Một thành viên khác, ký tên Bigbabol chia sẻ tâm sự:

“Mình đã từng đến Ðồng Chiêm thăm cha Hữu 1 lần. Ở đó dân nghèo, cứ mưa hơi lớn xíu là lụt lội người ta phải di chuyển bằng xuồng thuyền… Tại sao các cán bộ ở đó không lo tính toán sao cho dân bớt nghèo bớt khổ? lại còn dính máu ăn phần làm gì? Chúa ơi xin người che chở cho những giáo dân ấy và cho cả cha Giuse của chúng con, xin Người tiếp thêm sức mạnh để cha kiên cường bảo vệ giáo dân như Ngài đã từng làm.”

Dư luận không khỏi không xôn xao hỏi nhau tại sao giữa lúc nhà cầm quyền Hà Nội đang xúc tiến việc đi đến bang giao với Tòa Thánh Vatican thì những việc đàn áp tôn giáo tại Việt Nam tiếp tục xảy ra, vì trước khi giáo dân xứ Ðồng Chiêm bị lực lượng công an của nhà cầm quyền Hà Nội đàn áp, thì nhiều tín đồ Kitô Giáo, và cả hai linh mục tại giáo xứ Tam Tòa cũng từng bị đàn áp.

Linh Mục Phạm Minh Triệu, một thành viên của Linh Mục Ðoàn tại Hà Nội phát biểu:

“Xúc phạm đến biểu tượng của tôn giáo là xúc phạm đến tôn giáo, có thể xem đây như là một hành động đàn áp tôn giáo, là một hành động không thể chấp nhận được!”

Nguồn : Nguoiviet

Đọc thêm :

RFA : Công an VN triệt hạ cây Thánh Giá tại xứ Đồng Chiêm

Theo mạng Thông tấn xã Công giáo Việt Nam, sáng sớm ngày 6 tháng 1, hằng trăm cảnh sát cơ động và chính quyền địa phương đã đến triệt hạ cây Thánh giá trên Núi Chẻ tại xứ Đồng Chiêm, thuộc thôn Đồng Chiêm, xã An Phú, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Một số giáo dân phản ứng đã bị trấn áp, bị đánh đập.

Gia Minh liên lạc với phía Nhà thờ Đồng Chiêm, và Ủy Ban Nhân dân Xã An Phú để tìm hiểu tình hình và trình bày thông tin liên quan.

Thông tin về việc chính quyền địa phương yêu cầu giáo dân Xứ Đồng Chiêm phải tháo dỡ cây thánh giá được dựng trên Núi Chẻ được tờ Lao Động loan đi từ hồi tháng chín. Ngay vào thời điểm đó chúng tôi liên lạc với linh mục Nguyễn Văn Hữu, phụ trách giáo xứ để tìm hiểu về thông tin liên quan và được ông cho biết:

100106DongChiemCây Thánh Giá trên Núi Thờ được giáo dân Đồng Chiêm dựng lên vào tháng 3/2009 là mục tiêu triệt hạ của nhà cầm quyền Cộng sản Hà Nội.

Trên xã có ý kiến như thế nhưng chúng tôi nói với các cấp là trước khi chúng tôi làm (dựng Thánh Giá) thì chẳng thấy quí ban, các cấp chính quyền nói gì; đang khi làm cũng không thấy chính quyền có ý kiến gì. Giờ làm xong rồi mà tháo dỡ, đó là vấn đề tế nhị và khó. Chính quyền thì nói rồi họ cũng sẽ dỡ.

Đất này là đất của giáo xứ Đồng Chiêm từ trước cho đến nay. Từ hồi thành lập giáo xứ cho đến khi chính quyền nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời thì giáo xứ vẫn sử dụng đất đó. Trên quả núi thì giáo dân người ta chôn cất những trẻ em vô tội. Khi sang chế độ mới này thì dân không xin làm sổ đỏ vào trong đất sử dụng của nhà xứ, vì người dân nghĩ rằng đó là nơi chôn cất các hài nhi, và nhà xứ vẫn đang sử dụng.

Lâu lắm rồi chúng tôi có nguyện vọng dựng cây Thánh Giá lên trên đại phần mộ của tổ tiên, các trẻ em, ông bà qua đời từ xưa cho đến nay.

Việc xây dựng Thánh Giá cao hơn 5 mét trên núi chỉ có cây thì không ảnh hưởng gì. Dân chúng tôi xem đó là núi cấm, Núi Thờ linh thiêng, nên không khai thác gì cả. Chúng tôi giữ gìn và làm đẹp thêm cảnh quan nữa. Những núi chung quanh thì dân chặt cây, khai thác đá.

Không đường đường chính chính

Vào sáng ngày 7 tháng 1 sau khi có thông tin về việc chính quyền địa phương và cảnh sát cơ động đến để triệt hạ Thánh giá và đánh đập những giáo dân phản đối, chúng tôi lại liên lạc với linh mục Nguyễn Văn Hữu và được thông báo:

070110vukhi37Một số trong hàng loạt hung khí đàn áp giáo dân Đồng Chiêm mà công an CSVN xử dụng.

Sự việc xảy ra khi chúng tôi – linh mục chính xứ và phó xứ, đang đi tĩnh tâm tại Tòa Giám mục Hà nội. Theo thông báo thì sự việc xảy ra từ lúc hai giờ sáng đến độ bảy giờ sáng. Chính quyền đã có sự sắp đặt, họ phong tỏa các đường vào, và ngăn chặn không cho dân đến chứng kiến việc chính quyền tháo dỡ , đập phá Thánh Giá. Dân thấy việc làm không đường đường chính chính của chính quyền, giữa ban ngày nên họ cũng bất bình và phản kháng.

Giáo dân cho tôi biết phía công an chính quyền có đến 500-600 công an với dùi cui điện, hơi cay, lá chắn, chó nghiệp vụ… Có xảy ra việc đánh trọng thương hai bà phụ nữ. Chiều hôm qua về xứ , tôi xác nhận đó là sự thật.

Cây Thánh Giá thì họ cưa đến tận gốc ở chân núi, rồi cưa ra từng mảnh và đập không còn hình thù gì chỉ còn một số miếng bê tông thôi.

Khi về tôi cũng chưa gặp chính quyền địa phương, và chúng tôi thiết nghĩ có gặp cũng không cải thiện được tình hình vì đánh đập giáo dân cũng đã đánh đập rồi và phá Thánh Giá thì cũng phá rồi. Khi sống trong môi trường, hoàn cảnh thì chúng tôi biết nếu có đưa đơn hay làm gì thì cũng vô vọng… Sau chuyến đi thăm Vatican của ông chủ tịch Nguyễn Minh Triết, có một số cán bộ chính quyền đến nói với chúng tôi là khép lại quá khứ mở ra một kỷ nguyên mới; trong khi chính quyền nói là phải chống lại phản động thì họ lại bảo chúng tôi phản lại đấng mà chúng tôi tôn thờ, đó xem ra mâu thuẫn.

Các cấp chính quyền đến gồm từ thành phố đến xã.

Sự đàn áp có sắp đặt

d991368Giáo dân chít khăn tang cho hành động triệt hạ tôn giáo của nhà cầm quyền vô thần.

Chúng tôi liên lạc với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã An Phú, Huyện Mỹ Đức để tìm hiểu chủ trương của chính quyền trong vấn đề này:

Giáo dân tự làm là sai, không xin phép , không đảm bảo qui trình xây dựng pháp luật. Từ đó dân tại đó, chi bộ ở đó đề nghị tự tháo dỡ và có sự hỗ trợ của địa phương. Do vậy chúng tôi hỗ trợ bảo vệ cho việc tháo dỡ ở đấy.

Gia Minh: Nhà thờ và giáo dân khi dựng Thánh Giá có chứng kiến của địa phương không nói gì?

Ông Chủ tịch xã: Họ nói thế là không đúng. Việc làm của họ Ban Hành giáo cũng tự nhận là sai, có văn bản xử lý hành chính của xã rồi. Chúng tôi không muốn ‘đao to, búa lớn’ nên vận động tuyên truyền mặt trận, đoàn thể: thanh niên, phụ nữ, hội cựu chiến binh, chỉ riêng hội phụ nữ cũng đồng tinh nhưng không được cao. Việc đó để tự tháo dỡ thôi với sự hỗ trợ bảo vệ. Xã, thôn bố trí thôi.

Gia Minh: Việc tháo dỡ sao tiến hành lúc hai giờ sáng?

Ông Chủ tịch xã: Ai bảo hai giờ sáng, việc tuyên truyền như thế không đúng. Bắt đầu 5 giờ anh em chúng tôi mới thực hiện. Chúng tôi làm công khai.

Gia Minh: Còn việc đánh hai phụ nữ bị thương thì thế nào thưa ông?

Ông Chủ tịch xã: Đấy là tự người ta. Mấy ‘con mẹ’ ăn vạ ném vào anh em tôi, dân ném linh tinh một số thôi. Chúng tôi đưa ra bệnh viện một lúc rồi về, xong về nghe ai tuyên truyền lại ra Hà Nội thì đó là việc của họ.

Gia Minh: Việc tháo dỡ một cây Thánh Giá như thế có cần đến cả mấy trăm công an cơ động không?

d991379Nơi cây Thánh Giá trên Núi Thờ giáo xứ Đồng Chiêm (Hà Nội) đã bị nhà cầm quyền CSVN triệt hạ, giáo dân đã đến tiếp tục thù phụng.

Ông Chủ tịch xã:Đó và việc đề phòng anh em bị họ ném đất đá thôi.

Gia Minh: Họ nói dựng Thánh Giá không có ảnh hưởng gì mà còn giữ cảnh quan nữa?

Ông Chủ tịch xã: Tốt nhất hôm nào ông về trực tiếp địa phương, giờ nói ‘mênh mông’ cũng khó.

Sự kiện chính quyền địa phương tại xã An Phú, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội cho phá dỡ Cây Thánh giá trên đỉnh Núi Chẻ hôm ngày 6 tháng 1 vừa qua, cũng tương tự vụ việc tại giáo xứ Bàu Sen, huyện Bố Trạch,tỉnh Quảng Bình vào khi lực lượng địa phương cũng bao vây giáo dân để tháo dỡ bức tượng Đức Mẹ mà giáo dân dựng trên Núi Lèn nhìn xuống nghĩa trang của giáo xứ, với tâm nguyện được an ủi khi sống cũng như lúc qua đời.

d991390Giáo dân Đồng Chiêm lại dựng lên 2 cây Thánh Giá mới bằng tre. Bạo lực nào có thể dập tắt được đức tin nơi những người con Thiên Chúa?

Advertisements

1 Comment »

  1. 1
    duc tin Says:

    chua co mot ai binh luan gi ?toi dam chac tat ca cu dan mang dang sot vo truoc hung tin nay?!ca nhan toi chi binh luan mot cau mo dau: nguoi vo than khong so quyen phep cua Chua te can khon,vi qua thuong nhan loai den noi tu nop minh cho quan du dong dinh ngai tren thap gia de chuoc toi cho nhan loai.neu thanh gia do khong bi pha di.chac nhieu nguoi se phai bi treo len do . hay xam hoi toi loi.nuoc troi la cua cac con vi thay ma phai chiu bach hai.


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: