Sông Hồng cạn vì thủy điện chận thượng nguồn

106665-medium_VN_93872311_riverSông Hồng cạn trơ đáy ở khu vực gần cầu Long Biên trong tấm hình chụp đầu tháng 12. Ảnh: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images

HÀ NỘI – “Mực nước sông Hồng tại Hà Nội chỉ còn 0.5m lúc 9 giờ sáng ngày 7 tháng 1, và nhích lên 0.6m lúc 7 giờ sáng ngày 8 tháng 1 năm 2010,” theo báo Tuổi Trẻ ngày 9 tháng 1.

Theo nguồn tin này “Chưa đầy hai tháng qua, mực nước sông Hồng đã liên tiếp lập ba kỷ lục về độ cạn trong vòng 107 năm”.

Từ khi các đập thủy điện được xây dựng ở thượng nguồn, khu vực hạ lưu hết nước. Hệ thống sông rạch phơi đáy và ruộng nương không có nước để làm mùa. Những người sống bằng nghề chài lưới trên sông hết phương kiếm ăn.

Theo lời ông Lê Văn Lương, giám đốc công ty cổ phần quản lý đường sông số 6, vì nước sông Hồng xuống thấp nên hiện giao thông trên đoạn sông Hồng từ Việt Trì (Phú Thọ) về Hà Nội đã bị đình trệ.

Tờ Tuổi Trẻ nói tối 8 tháng 1, ông Nguyễn Trí Ngọc, cục trưởng Cục Trồng Trọt (Bộ NN&PTNT), cho biết từ ngày 26 tháng 1 đến 3 tháng 2, “theo yêu cầu của chính phủ, Tập Ðoàn Ðiện Lực VN (EVN) sẽ xả nước đợt 1 để mực nước sông Hồng tại Hà Nội lên 2.3m, đủ cho các địa phương lấy nước phục vụ đổ ải. Ngoài đợt xả này, EVN sẽ chỉ đạo các nhà máy thủy điện cân đối tiếp tục xả nước thêm hai đợt nữa nhằm phục vụ sản xuất nông nghiệp cũng với mức nước 2.3m tại Hà Nội (từ ngày 7 đến 13 tháng 2 và từ ngày 22 tháng 2 đến khi đủ nước tưới).”

Hai ngày trước, báo Tuổi Trẻ nói “Sông cạn trơ, các doi cát nổi lên cả ở giữa và ven sông, tàu phà không đi ngang sông được, hàng ngàn khách sang sông phải đối mặt với các hiểm họa và phiền phức do sự cẩu thả và “đục nước béo cò” của các chủ phương tiện. Hàng trăm ôtô, xe máy xếp hàng dài, rồi chán nản quay đầu, chấp nhận đi xa thêm cả trăm cây số để khỏi phải đánh đu với Hà Bá trên những chuyến phà “chữa cháy” quá nguy hiểm”

Năm 2009 mưa ít lại kết thúc sớm, lượng nước sinh thủy không nhiều nên hầu hết các hồ chứa, sông ngòi đều cạn kiệt. Báo Tuổi Trẻ nói “Hiện hồ thủy điện Tuyên Quang dù tích cực tích nước nhưng vẫn bị thiếu trên 1.1 tỉ m3 so với thiết kế, hồ Thác Bạc thiếu 1.3 tỉ m3 và hồ Hòa Bình thiếu gần 200 triệu m3. Nhiều hồ chứa nước lớn khác ở miền Bắc cũng chỉ tích được chưa đến 80% so với cùng kỳ năm 2008, thậm chí nhiều hồ chỉ tích được 40-50%…”

Thủy điện chận hết nước của đồng bằng nên “sau khi kiểm tra, đánh giá tình hình khô hạn, Bộ NN&PTNT đã điều chỉnh, tăng diện tích trồng lúa phải chuyển đổi sang trồng cây khác lên 50,000ha, tức tăng thêm 20,000ha so với dự tính từ trước”.

Hệ thống đập thủy điện đã có và đang xây dựng ở Việt Nam đang là vấn nạn lớn về nhiều mặt, từ môi sinh đến lụt lội. Có thêm điện nhưng lại đẻ ra những khó khăn nguy hiểm khác mà lợi ích cục bộ giẫm đạp lên nhau, người dân gánh hết.

Sau các trận bão năm ngoái, hàng trăm người chết ở một số tỉnh miền Trung không chết vì bão mà chết vì thủy điện xả lũ. Có những lời tố cáo là những thiệt hại do thủy điện xả lũ gây ra lớn gấp nhiều lần số lợi nhuận do điện đem lại.

Hệ thống Vu Gia-Thu Bồn, ở tỉnh Quảng Nam, mỗi con sông dài 200 km nhưng lại gánh tới 110 dự án thủy điện. Trừ khu vực hạ lưu đồng bằng không thể xây đập ngăn nước, khu vực thượng nguồn như vậy phải xây các con đập chồng chất lên nhau. Tình trạng thiếu nước vào mùa khô sẽ kinh hoàng thế nào, và mùa bão các đập này thi nhau xả nước để chống vỡ đập thì hậu quả sẽ ra sao. Những cuộc họp hồi cuối năm qua ở Quảng Nam và một số tỉnh miền Trung không đưa tới một kết quả nào vì đụng phải lợi ích cục bộ.

Trong một bản tin khác của báo Tuổi Trẻ “Phó Thủ Tướng Hoàng Trung Hải vừa yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương báo cáo việc giải quyết kiến nghị của UBND TP. Ðà Nẵng về việc xây dựng dự án thủy điện Ðắk Mi 4 gây thiếu nước. Dự án thủy điện Ðắk Mi 4 (thuộc huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) có công suất 190MW, tổng vốn đầu tư 4,600 tỉ đồng, khởi công tháng 4 năm 2007, dự kiến vận hành trong năm 2011. Việc xây dựng dự án này có nguy cơ gây thiếu nước trầm trọng ở vùng hạ lưu sông Vu Gia đã được Ðà Nẵng lên tiếng cảnh báo và gửi đề nghị đến cơ quan chức năng xem xét, giải quyết từ năm 2009”.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: