LO NGẠI KHỦNG BỐ, MỸ, ANH ĐÓNG CỬA TÒA ĐẠI SỨ TẠI YEMEN

100103122257_usembassy_sanaa_afp226-170Tòa đại sứ Mỹ tại Yemen từng bị khủng bố tấn công năm 2008.

Hoa Kỳ và Anh Quốc đã đóng cửa tòa đại sứ của hai nước này tại thủ đô Sanaa của Yemen, do gặp phải các “mối đe dọa liên tục” của một chi nhánh khủng bố al-Qaeda, liên quan âm mưu đánh bom bất thành một máy bay Mỹ mới đây.

Cơ quan ngoại giao của Anh nói với BBC rằng tòa đại sứ của nước này tại thủ đô Sanaa đóng cửa “vì các lý do an ninh,” chỉ vài giờ sau khi Hoa Kỳ tuyên bố đóng cưa sứ quán của họ.

Trước đó, Thủ tướng Anh Gordon Brown nói Anh và Hoa Kỳ sẽ đẩy mạnh các nỗ lực chống khủng bố tại Yemen.

Trong một tuyên bố trên trang mạng, sứ quán Mỹ nhắc nhở các công dân của mình tại Yemen thận trọng, lưu ý về an ninh.

Diễn biến này xảy ra một ngày sau khi tướng lĩnh hàng đầu của Mỹ, David Petraeus viếng thăm Yemen, nhằm cam kết hỗ trợ cuộc chiến của nước này chống lại al-Qaeda.

Hiện ngày một có thêm các quan ngại từ phương Tây về việc Yemen, quốc gia nghèo nhất trong thế giới Ảrập, đang trở thành một căn cứ ẩn náu của al-Qaeda.

“Sứ quán Mỹ ở Sanaa đóng cửa hôm nay, ngày 03 tháng 1 năm 2010, để đáp lại các mối đe dọa liên tục của tổ chức al-Qaeda tại bán đảo Ảrập tấn công vào các lợi ích của Mỹ ở Yemen,” một tuyên bố trên trang mạng của tòa Đại sứ hôm Chủ nhật cho hay.

Hiện chưa rõ khi nào cơ quan ngoại giao này sẽ mở cửa trở lại.

Đe dọa quân sự

100103122253__47023424_yemen_afp_226Quân đội chính phủ Yemen tấn công dân quân

Tòa đại sứ Mỹ tại Yemen từng là mục tiêu của một vụ tấn công vào tháng 9 năm 2008, với cáo buộc do al-Qaeda gây ra, làm 19 người thiệt mạng, trong đó có một phụ nữ trẻ người Mỹ.

Hôm thứ Bảy, Tổng thống Barack Obama đã quy kết tổ chức al-Qaeda tại bán đảo Ảrập chủ mưu giật dây một cuộc tấn công bất thành dịp Giáng sinh nhắm vào một máy bay Mỹ.

Tuần trước, nhóm khủng bố này nói là đã đào tạo thủ phạm vụ trên, công dân 23 tuổi người Nigeria, Umar Farouk Abdulmutallab, người đã ở Yemen vào năm ngoái, nhằm thực hiện vụ đánh bom bất thành trên chiếc máy bay chở khách tới Detroit.

Trên trang mạng của mình, tổ chức khủng bố tại bán đảo Ảrập đã kêu gọi các tín đồ Hồi giáo ‘giết chết bất cứ người Mỹ nào’ đang làm việc tại các sứ quán Mỹ hoặc ở các nơi khác.

Cũng hôm thứ Bảy, Tướng Petraeus, đứng đầu các chiến dịch của Hoa Kỳ ở Trung Đông và Trung Á, đã viếng thăm Tổng thống Yemen Ali Abdallah Saleh để thảo luận về mối đe dọa quân sự.

Tuyên bố của nhóm khủng bố được đưa ra một ngày sau khi tướng Mỹ thông báo Hoa Kỳ sẽ tăng gấp đôi viện trợ chống khủng bố cho Yemen năm nay.

Thắt chặt vòng vây

100103122340__47010594_yemen_terrorBạo lực tại Yemen trong vòng thập niên qua.

Theo hãng tin AP, Hoa Kỳ đã cung cấp 67 triệu USD kinh phí đào tạo và hỗ trợ cho Yemen vào năm ngoái; tới nay, chỉ có Pakistan nhận được nhiều hơn lượng tài trợ trên, với khoảng 112 triệu USD.

Về phía mình, Yemen cho biết vào thứ Bảy rằng họ đã gửi thêm quân tới chống lại các phiến quân al-Qaeda tại các tỉnh Abyan, Baida và Shabwa.

“Các biện pháp này là một phần của hoạt động săn lùng và triệt hạ các phần tử của al-Qaeda … và thắt dần vòng bao vây đối với những kẻ cực đoan”, một quan chức của Yemen nói với hãng tin AFP.

Trong khi đó, các nhà phân tích cũng cho hay Hoa Kỳ đã cung cấp tin tức tình báo cho các lực lượng của chính phủ Yemen, vốn đã thực hiện các cuộc tấn công ngày 17 và 24 tháng 12, làm hơn 60 phiến quân thiệt mạng.

Còn trong thông điệp hàng tuần mới nhất của mình, Tổng thống Obama cũng xác nhận đã “ưu tiên tăng cường quan hệ đối tác của Mỹ với chính phủ Yemen, đào tạo và trang bị cho các lực lượng an ninh của họ, chia sẻ tin tức tình báo và làm việc với họ để tấn công những kẻ khủng bố al-Qaeda”.

BBC

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: