Kiều hối về Việt Nam giảm 20% trong năm 2009

Moneytransfer_200_090907Các công ty chuyển ngân quốc tế đều có mặt tại Việt Nam như Western Union hay Moneygram

Theo báo chí trong nước, ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Cộng sản Việt Nam tại thành phố Sài Gòn cho biết, trong năm 2009, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam qua hệ thống ngân hàng và các công ty chuyển tiền là 3,2 tỷ đô la, giảm 20% so với mức của năm 2008.

Theo ông Lê Đức Thúy, chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, thì lượng kiều hối trong năm 2009 bị giảm là điều không thể tránh khỏi, một phần do nạn thất nghiệp tại những quốc gia có cộng đồng người Việt sinh sống.

Theo thẩm định của giới chuyên gia, thì tổng lượng kiều hối chuyển về Việt Nam trong 2009, theo những con đường khác nhau có thể giao động từ 6 đến 6,8 tỷ đô la, trong khi đó, lượng kiều hối trong năm 2008 là 7,2 tỷ đô la.

Một quan chức thuộc Ủy ban Nhà nước CSVN về người Việt ở nước ngoài nhận định là mức giảm sụt của kiều hối là không đáng kể. Gần đây, Việt Nam có thay đổi cách tính toán lượng kiều hối, bao gồm tổng số đầu tư của Việt Kiều và số tiền gửi về giúp người thân trong nước.

Theo các số liệu của những năm trước, thì có khoảng 3000 dự án lớn nhỏ do người Việt ở nước ngoài đầu tư vào trong nước, với tổng giá trị lên tới 2 tỷ đô la.

Ước tính hiện có khoảng 4 triệu người Việt sinh sống và làm ăn ở nước ngoài trong số này, có 1,5 triệu tại Hoa Kỳ, 300 ngàn tại Pháp, 250 ngàn tại Úc và 200 ngàn ở Canada.

Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam hy vọng là các chính sách khuyến khích Việt kiều đầu tư hoặc mua nhà ở trong nước, sẽ góp phần làm tăng lượng kiều hồi.

RFI

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: