PHẪN NỘ BỊ THU HỒI ĐẤT, HÀNG NGÀN DÂN HÀ NỘI ĐẬP PHÁ, ĐỐT CHÁY C/TY VINAXUKI

6fcvnxk181209-2Nhà kho công ty xe hơi Xuân Kiên (Vinaxuki) bị dân phẫn nộ thiêu rụi, hàng chục xe bị đốt cháy chỉ còn khung.

HÀ NỘI  –  Hàng nghìn người dân xã Tiền Phong (huyện Mê Linh, Hà Nội) đã quây kín nhà máy xe hơi Xuân Kiên (Vinaxuki) dùng gạch ném, đốt nhà kho của công ty vì không đồng ý với phương án đền bù, giải tỏa mở rộng nhà máy. Dân Trí đưa tin.

Theo bản tin, sự việc bắt nguồn từ việc một số gia đình dân trong xã không đồng ý với mức tiền đền bù, giải tỏa đất để thực hiện dự án mở rộng nhà máy xe hơi Xuân Kiên. Đồng thời, dân chúng địa phương còn phản đối nhà máy này, cho rằng nhà máy hiện tại gây ra nhiều tiếng ồn và xả nước thải độc hại ra môi trường.

Sáng 17/12, khi UBND huyện tổ chức cưỡng chế thu hồi đất thôn Do Thượng có đất trong dự án, hàng ngàn dân trong xã đã tụ tập, ngăn cản không cho máy xúc vào giải tỏa đất.

Một số người đã dùng túi nước bẩn, gạch đá ném vào những người tổ chức cưỡng chế. Hàng nghìn người đứng chật kín đường dẫn từ đường cao tốc Thăng Long – Nội Bài vào xã Tiền Phong. Cột điện và các thân cây được kéo đến, chắn ngang đường, ngăn cách toàn bộ con đường khu vực trước cổng nhà máy.

Đã có xô xát giữa lực lượng giải tỏa và dân chúng phẫn nộ phản đối.

Sự việc trở nên thực sự trở nên căng thẳng vào đầu giờ chiều khi có tin rằng đã có 2 người đã thiệt mạng trong cuộc xô xát. Hàng trăm người đã ồ ạt ném gạch vào trong công ty. Nhiều người còn dùng cây gỗ to phá tường rào xung quanh, xông vào khu nhà kho của công ty châm lửa đốt.

vnxk181209-1Cổng chính của nhà máy bị phá hỏng.

Ngọn lửa bùng lên nhanh chóng, lan rộng, thiêu rụi toàn bộ khu nhà kho rộng hàng ngàn mét vuông. Các công nhân, nhân viên của công ty dùng vòi phun nước và các bình chữa cháy dập lửa nhưng không thể ngăn nổi ngọn lửa ngày càng bùng mạnh. Một ngôi nhà 2 tầng sát công ty cũng bị người dân trong cơn phẫn nộ châm lửa đốt cháy trơ khung. Hơn chục chiếc xe hơi trong kho bị thiêu rụi.

Hiện lực lượng công an tỉnh kéo đến cố gắng ổn định tình hình. Tin cho biết một số người dân đã bị bắt tạm giam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: