IRAN : HƠN 15 NGƯỜI CHẾT, 300 BỊ BẮT SAU 2 NGÀY BIỂU TÌNH CHỐNG ĐỘC TÀI

ALeqM5gwwslXZ_XWsdf4Ttk2Xkc0uEKYnA

Thủ đô Teheran trong máu và lửa căm phẫn chế độ độc tài. Ảnh : AFP

Cảnh sát và lực lượng vệ binh Hồi giáo trung thành với chế độ Teheran đã thẳng tay đàn áp cuộc biểu tình của đối lập trong ngày chủ nhật hôm qua.

Theo đài truyền hình Nhà nước Iran, có ít nhất 15 người chết và 300 người bị bắt giữ, trong đó có nhiều nhân vật đối lập.

Theo đài truyền hình Nhà nước Iran,thì chỉ riêng tại thủ đô Teheran đã có ít nhất 15 người chết sau cuộc biểu tình của phe đối lập ngày chủ nhật hôm qua. Trong số các nạn nhân bị thiệt mạng, có 10 người bị chính quyền  gọi là “thành phần khủng bố phản động”.

Tehran_664861aMột người biểu tình Iran che mặt anh với bàn tay đẫm máu. Ảnh : AFP

Phong trào biểu tình diễn ra đồng loạt tại nhiều thành phố lớn nhân ngày lễ hồi giáo Chiit Ashura. Phía chính quyền cũng bị thiệt hại nặng với nhiều xe cảnh sát bị đốt cháy. Trong số những người bị trúng đạn thiệt mạng có một người cháu của lãnh đạo dối lập ôn hòa Moussavi, nguyên là ứng cử viên tổng thống hồi tháng sáu. Một nhà đối lập khác là ông Karroubi lên án chính quyền Iran “nhúng tay vào máu của nhân dân”.

news_iran_664557aNgười thanh niên Iran yêu nước này chỉ có 2 hòn đá trong tay để chống lại lũ công an chó săn của chế độ bạo ngược. Ảnh : AFP/Getty Images

Trong khi đó, phe bảo thủ trong chế độ gia tăng các biện pháp trấn áp. Sáng nay, một loạt 7 nhân vật có uy tín trong giới chính trị bị bắt giam trong số này có một cựu bộ trưởng Ngoại giao, hai cố vấn của cựu tổng thống Khatami và ba người thân cận của lãnh đạo đối lập Moussavi. Ngoài ra còn có ít nhất 300 người biểu tình bị bắt từ hôm qua.

Tnews_iran_fire_664556ahanh niên sinh viên Iran xuống đường ném đá và nổi lửa chống chế độ hà khắc. Ảnh : Reuters

Từ sau cuộc bầu cử tổng thống bị tố cáo là gian lận, chính quyền Iran cấm đối lập biểu tình. Nhưng dù bị trấn áp, phong trào đối lập Iran vẫn không suy yếu. Họ còn linh động lợi dụng mọi dịp lễ lộc để tập họp bày tỏ nỗi bất mãn đối với chế độ.

Tehran-protest-6_664876a

Họ đã xuống đường đòi nhân quyền, dân chủ cho dân tộc của họ, bất chấp sự đàn áp tàn bạo của bạo chính. Ảnh : AFP/Getty Images

RFI

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: