Gần 2000 công nhân ở Nghệ An đình công chống chủ TQ bốc lột

images212241_IMG_1331

Hàng nghìn công nhân tập trung đình công phản đối chủ Trung Quốc bốc lột.

Sáng 26/12, gần 2.000 công nhân Cty THHH Maxtrix đóng tại khu công nghiệp Bắc Vinh (xã Nghi Kim, TP.Vinh) đã tổ chức đình công vì tất cả các quyền lợi không được bảo đãm. Theo Bee.net.

Theo những công nhân, lý do đình công là lương quá thấp. Trung bình một công nhân ngày làm 10 tiếng nhưng chỉ được nhận 1,3 triệu đồng, chưa trừ tiền ăn giữa ca.

Công ty không đưa ra định mức sản phẩm nên thường xuyên đuổi người lao động không rõ lý do. Những người bị ốm đau không được nghỉ. Nếu nghỉ sẽ bị trừ vào tiền lương. Gần 100% chị em nghỉ sinh không có chế độ, nhiều trường hợp nghỉ sinh công ty còn cho nghỉ việc.

Nhiều công nhân khác còn cho biết, một số vấn đề như vệ sinh môi trường không đảm bảo; Không có chế độ thưởng trong dịp lễ tết; không có bảo hộ lao động, không có người trông giữ tài sản nên xảy ra tình trạng mất xe máy, xe đạp nhiều; làm việc quá giờ quy định của Nhà nước để bóc lột sức lao động…

images212243_IMG_1349Ông chủ Iuchilin (áo trắng) bị công nhân vây quanh

Chị Nguyễn Thanh Xuân – đại diện cho công nhân cho biết: Những kiến nghị của công nhân đã được phản ánh lên ban lãnh đạo cty đã lâu nhưng không được giải quyết, công nhân sẽ tiếp tục đình công cho đến khi được đáp ứng yêu cầu.

Hiện, Công an tỉnh Nghệ An phải điều động hàng chục cảnh sát 113, công an TP.Vinh, công an, dân quân tự vệ xã Nghi Kim đến để “bảo vệ an ninh trật tự”.

images212245_IMG_1319Cảnh sát 113 có mặt để “bảo vệ an ninh” hay chuẩn bị giải tán công nhân?

Cty TTHH Maxtrix, hiện có 1.995 công nhân, chuyên sản xuất gia công đồ chơi trẻ em. 100% vốn nước ngoài do ông chủ người Trung Quốc Iuchilin điều hành đã đi vào hoạt động hơn 1 năm nay. Thời điểm cao có khi lên tới 6.000 công nhân.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: