Dự án 25 triệu Mỹ Kim xây dựng Thánh Địa La Vang Quảng Trị.

lv3Thánh địa La Vang vào ngày lễ Đức Mẹ Vô nhiễm hôm 8/12/2009. Ảnh : VietCatholic News

HUẾ, 20/12/09.- Tin từ Tổng Giáo Phận Huế cho biết đầu năm 2011, Thánh Điạ La Vang, sẽ bắt đầu được tái thiết với kinh phí dự trù là 25 triệu Mỹ Kim.

Thánh Địa La Vang có diện tích nguyên thuỷ là 150,000 mét vuông, tức 15 mẫu tây,đã bị chính quyền Cộng Sản tịch thu vào năm 1975. Sau nhiều lần thương thảo, nay chính quyền đồng ý trả lại 130,000 mét vuông cho Thánh Địa, tức 13 mẫu tây. Số còn lại 20,000 mét vuông được cả phía chính quyền và Giáo Phận Huế đồng ý để trồng cây xanh.

Theo dự trù, Giáo Phận sẽ xây một vương cung thánh đường có sức chứa 5000 chỗ ngồi. Đây sẽ là vương cung thánh đường lớn nhất Việt Nam. Ngoài ra còn có các kiến trúc khác gồm một lễ đài lớn, trung tâm hội nghị, nhà chầu Thánh Thể, nguyện đường, nhà tĩnh tâm, trung tâm triển lãm, nhà nghỉ cho khách hành hương và một số những công trình khác. Sau khi hoàn tất, Thánh Địa La Vang sẽ xứng đáng được gọi là một trung tâm hành hương quốc tế.

Các công trình kiến trúc trên là để đáp ứng nhu cầu của hàng trăm ngàn khách hành hương từ khắp nước và hải ngoại về thánh địa vào mỗi dịp lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời hàng năm. Vào mỗi kỳ có Đại Hội La Vang được tổ chức 3 năm một lần, có khoảng 500,000 ngưòi về tham dự trong 3 ngày. Quanh năm vẫn có nhiều khách hành hương về Thánh Điạ

Kinh phí để xây dựng các công trình trên được dự liệu vào khoảng 25 triệu Mỹ Kim do các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đóng góp. Ngoài ra chính quyền cũng góp phần qua việc xây dựng cơ sở hạ tầng gồm 4 con đường dẫn vào Thánh Điạ La Vang.

Theo Linh Mục Giacôbê Lê Sĩ Hiền là Giám Đốc Thánh Địa cho biết hiện nay Giáo Phận đang lên kế hoạch dọn sạch mặt bằng thánh địa để chuẩn bị khởi công xây cất, đồng thời đón nhận khách hành hương đến viếng và lãnh ơn toàn xác trong Năm Thánh 2010. Theo dự trù có đến 1 triệu khách hành hương sẽ đến tham dự lễ Bế Mạc Năm Thánh vào ngày 6 tháng 1 năm 2011.

Thánh Địa La Vang còn phải giải quyết vấn đề là trả tiền bồi thường cho 20 gia đình mà chính quyền đã cho họ cư ngụ để họ di dời đi nơi khác.

Nguồn : Nguyễn Long Thao / VietCatholic News

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: