Bất chấp dư luận phản đối, CSVN gia tăng tiến độ dự án bauxite Tân Rai

01Công trưởng Bauxite Tân Rai

Hoàng Trung Hải, Phó thủ tướng CSVN vừa “chỉ đạo” sớm cấp giấy phép khai thác mỏ bauxite Tân Rai (Lâm Đồng) để bắt đầu sản xuất alumin vào năm tới. BBC loan tin.

Theo đó, Website của nhà cầm quyền CSVN cho hay ông Hải có ý kiến tới Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu “sớm phê duyệt” báo cáo đánh giá tác động môi trường hai dự án bauxite ở Tân Rai và Nhân Cơ; và cấp giấy phép khai thác bauxite ở Tân Rai cho Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Dự án Tân Rai có công suất (giai đoạn một) với sản lượng khai thác mỏ hơn 4,3 triệu tấn/năm, công suất nhà máy tuyển 1,6 triệu tấn quặng tinh khô/năm, nhà máy alumin 650 nghìn tấn/năm.

Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) làm chủ đầu tư, và công ty Chalieco (Trung Quốc) làm nhà thầu chính.

Được biết công trình đã giải phóng mặt bằng được trên 500 hectare và xây khu tái định cư cho hơn 700 hộ gia đình thuộc diện giải tỏa.

Mục tiêu đặt ra là đưa nhà máy sản xuất alumin tại đây vào hoạt động vào tháng 10/2010.

Chỉ đạo của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải được đưa ra sau khi Bộ Công thương có báo cáo thứ hai về tình hình thực hiện các dự án bauxite.

Bộ này cho hay từ khi dự án tổ hợp bauxite nhôm Lâm Đồng khởi công ngày 26/07/2008, đến

Theo Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng bauxite giai đoạn 2007-2015 và hướng đến năm 2025 đã được phê duyệt, Việt Nam sẽ sản xuất được 6,4-8,4 triệu tấn alumin.

Hai dự án Nhân Cơ (Đăk Nông) và Tân Rai (Lâm Đồng) được cho là hai dự án bauxite thí điểm của Việt Nam, được thực hiện bất chấp nhiều phản đối từ giới khoa học gia và thậm chí cả nhiều nhân vật trong chính giới.

Một trong các quan ngại lớn trong dư luận là sự tham gia của người Trung Quốc tại địa bàn Tây Nguyên có vị trí chiến lược to lớn về an ninh, quốc phòng.

Quan ngại lớn thứ hai là về môi trường, mà nhiều khoa học gia cho rằng chưa có nghiên cứu đầy đủ và thận trọng về tác động môi trường và xã hội trong khu vực.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: