70 tấn hạt dưa có hóa chất gây ung thư nguồn gốc từ Trung Quốc

080916180513-156-685Cẩn thận khi ăn hạt dưa ngày Tết. Ảnh : Tin247

BÌNH THUẬN – Một số lượng khá lớn hạt dưa tẩm hóa chất độc hại có thể gây bệnh ung thư đã bị niêm phong ở tỉnh Bình Thuận mà một số nguồn tin nói xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo tờ Sài Gòn Giải Phóng (SGGP) ngày Thứ Hai 21 Tháng Mười Hai, 2009, một đoàn kiểm tra liên ngành đã kết luận là 70 tấn trong số 77 tấn hạt dưa nguyên liệu của doanh nghiệp thương mại Tấn Phát (ở thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc) có chất gây ung thư.

Ðây là loại hóa chất được sử dụng trong kỹ nghệ nhuộm len có tên Rhodamine bị cấm dùng trong thực phẩm vì có thể gây ra bệnh ung thư.

Tại cơ sở sản xuất này, cơ quan kiểm soát còn thấy “9 tấn hạt dưa thành phẩm gồm hai loại là không màu và nhuộm đen, được đóng trong bao bì với nhãn hiệu Tấn Phát.” Họ đã lấy 5 mẫu hạt dưa (cả nguyên liệu và thành phẩm) cùng 3 mẫu phẩm màu doanh nghiệp đang sử dụng để gửi đi kiểm nghiệm.

Dịp lễ tết, nhiều gia đình mua hạt dưa về để mời khách cắn ăn cho thêm đậm đà câu chuyện như một thứ tục lệ đã có từ nhiều chục năm qua bên cạnh những món khác như mứt, hoa quả, trà, rượu, tùy khả năng tiền bạc từng gia đình. Hạt dưa còn được dùng trong việc sản xuất bánh ngọt, bánh trung thu.

Nhiều loại thực phẩm ở Việt Nam được loan truyền qua báo chí nói có nhiều chất độc hại từ hóa chất bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu) đến các loại hóa chất giữ cho lâu hư. Thời gian gần đây, tin tức loan truyền nhiều về hạt dưa ở Việt Nam có chất gây ung thư làm dư luận rất hoang mang.

Ðược biết ngày 11 Tháng Mười Hai, 2009, Thanh tra Sở Y Tế tỉnh Bình Thuận cùng đại diện của chi cục VSATTP, chi cục Quản Lý Thị Trường, Trung Tâm Y Tế Dự Phòng tỉnh Bình Thuận đã “kiểm tra đột xuất” cơ sở sản xuất hạt dưa của doanh nghiệp Tấn Phát tại thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc, sau khi nhận được tin báo từ Sở Y Tế Ðà Nẵng: hạt dưa do doanh nghiệp này sản xuất đang lưu hành trên thị trường Ðà Nẵng có tẩm hóa chất Rhodamine – loại chất độc có thể gây ung thư, cấm dùng trong thực phẩm.

Tại đây, “đoàn đã kiểm tra quy trình sản xuất hạt dưa, lấy mẫu sản phẩm và các chất phụ gia của cơ sở này để gửi đi kiểm nghiệm tại Viện Vệ Sinh Công Cộng Sài Gòn.” Vào lúc bị kiểm tra, “trong kho hàng của doanh nghiệp Tấn Phát còn hơn 80 tấn hạt dưa, trong đó có khoảng hơn 79 tấn có nguồn gốc từ Trung Quốc.”

Ðáng nói là “các lô hàng đều có nhãn gốc, nhãn phụ và giấy kiểm dịch thực vật.” Ðiều này chứng tỏ chúng đã được cho đi quan nhiều cửa ải kiểm soát chứ không phải bị làm lậu.

Một cách gián tiếp, hãng sản xuất hạt dưa Tấn Phát đã mua được sự bao che của những người có trách nhiệm về an toàn thực phẩm ở địa phương.

Theo báo chí trong nước, thời gian vừa qua, thực phẩm các loại được nhập cảng, chính thức đến nhập lậu, từ Trung Quốc có tẩm hóa chất rất độc hại.

Mới ngày 18 Tháng Mười Hai, 2009, 4 cơ quan gồm chi cục Quản Lý Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm tỉnh Lào Cai, phòng Cảnh Sát Môi Trường-Công An tỉnh Lào Cai, chi cục Thú Y Lào Cai và chi cục QLTT tỉnh Lào Cai đã “cùng phối hợp bắt giữ liên tiếp hai vụ vận chuyển nội tạng động vật đã bị ôi thiu, bốc mùi, phân hủy từ Trung Quốc,” theo tờ SGGP.

Số lượng nội tạng này khoảng 700 kí lô là lòng heo được chuyển vận “từ Trung Quốc rồi nhập lậu vào địa bàn tỉnh Lào Cai để chuẩn bị vận chuyển về Hà Nội tiêu thụ theo đường tàu hỏa.”

Khi đã ôi thiu, bốc mùi, chúng được tẩy rửa bằng một số loại hóa chất để cho người ta cảm tưởng sạch sẽ an toàn mà mắt thường không thể nhìn thấy. Một số vụ bắt giữ các lò sản xuất bì heo ôi thiu được tẩy rửa bằng hóa chất rồi bán cho các hàng quán ở nhiều tỉnh miền Nam và miền Trung thời gian gần đây.

Báo SGGP ngày 15 Tháng Mười Hai, 2009 tố cáo rằng, “Mỗi ngày đang có hàng trăm tấn rau, củ, quả nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam qua các cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), Móng Cái (Quảng Ninh), Hà Khẩu (Lào Cai)… Từ lâu, chất lượng các loại rau quả nhập khẩu, đặc biệt là về dư lượng các thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản đã trở thành mối hồ nghi đối với nhiều người tiêu dùng và trách nhiệm kiểm soát chất lượng, an toàn vệ sinh của rau củ quả đã được đặt ra cho các cơ quan chức. Thế nhưng, thực tế là các cơ quan chức năng lại đang buông lỏng quản lý, đá bóng trách nhiệm cho nhau, tạo kẽ hở để rau củ không an toàn tràn vào nội địa.”

Năm ngoái, dư luận trong nước rúng động vì nhiều loại sữa nhập cảng từ Trung Quốc có chất melamine, chất gây sỏi thận và vôi hóa đường tiết niệu. Một số trẻ em Trung quốc đã chết hoặc bị bệnh nghiêm trọng.

Nhà cầm quyền Việt Nam đã không cho phép người dân kiện nhà nhập cảng cũng như nhà sản xuất để đòi bồi thường. Cũng không có một bản tin nào cho thấy các người dùng các loại sữa độc hại đó có được thử nghiệm để kiểm tra sức khỏe hay không.

Nguồn : Nguoiviet

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: