Hơn 300 phụ nữ Việt bị bán qua Malaysia

105742-medium_NVHN-091218-WOMENNhững phụ nữ Việt, nạn nhân của đường dây buôn người sang Mã Lai mới bị phá vỡ. Ảnh : Daily Chilli ANN

MALAYSIA  – Cảnh sát Malaysia đang điều tra một đường dây buôn người được khám phá từ năm ngoái cho thấy khoảng 400 phụ nữ bị bán qua Malaysia, trong đó có hơn 300 người Việt Nam, cùng những nước Á Châu khác như Singapore, Ðài Loan và Ðại Hàn.

Tờ AsiaOne cho hay, Malaysia hiện đang trở nên một điểm nóng để mua bán phụ nữ.

Báo này dẫn lời một cảnh sát Malaysia giấu tên cho biết, hầu hết những phụ nữ Việt Nam trong vụ buôn người này đều xuất phát từ tỉnh Tây Ninh, và các tỉnh khác ở miền Tây Việt Nam.

Sĩ quan cảnh sát cho hay, đường dây chuyển vận nhận được $500 mỗi đầu người, và thêm $1,000 nếu có người tìm được chồng ngoại quốc.

Cảnh sát cho biết hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Mười Hai, bốn người sẽ bị truy tố về tội mua bán phụ nữ.

Ðã có 80 phụ nữ lấy được chồng Malaysia, trong khi đó 223 cô khác bị trả về Việt Nam. Viên cảnh sát nói, 100 cô khác hiện ở đâu thì chưa biết và thêm rằng, một số đã bị ép đi làm gái mãi dâm.

Theo tường trình của trang mạng humantrafficking.org, đàn ông, phụ nữ và các bé gái Việt Nam bị bán làm nô lệ tình dục và lao động ở Malaysia, Cambodia, Trung Quốc, Thái Lan, Hồng Kông, Ma Cao, Ðài Loan, Nam Hàn, Anh Quốc và Cộng Hòa Czech.

Ðàn ông và phụ nữ bị đem bán để làm nô lệ cưỡng bách ở các nhà máy và địa điểm xây dựng, hay làm đầy tớ giúp việc.

Nạn nhân người Việt thường được tuyển qua hình thức hôn nhân giả, hứa hẹn “ma” về công ăn việc làm, qua các dịch vụ tuyển người đi lao động nước ngoài, có hoặc không có giấy phép hoạt động.

Chính phủ Việt Nam ước lượng có khoảng 10% phụ nữ lấy chồng Trung Quốc trở thành nạn nhân của nạn buôn người.

Nhiều phụ nữ bị chồng hoặc thân nhân bên chồng cưỡng hiếp hoặc lạm dụng tình dục. Trong một số trường hợp họ bị đem bán cho những đàn ông khác.

Hồi Tháng Sáu năm 2008, theo cảnh sát Trung Quốc, hiện nay có khoảng 5,000 đến 7,000 phụ nữ và trẻ em Việt Nam đã bị lừa bán sang Trung Quốc và hiện đang cư trú bất hợp pháp tại Trung Quốc.

Ngày 27 Tháng Sáu, 2008, tại một “hội nghị hướng dẫn về trình tự, thủ tục xác minh, tiếp nhận phụ nữ, trẻ em bị buôn bán từ nước ngoài trở về,” viên thiếu tướng tên Vũ Hùng Vương là tổng cục phó của Tổng Cục Cảnh Sát thuộc Bộ Công An Việt Nam, khẳng định, có ít nhất là hơn 7,000 phụ nữ và trẻ em Việt Nam bị bán ra nước ngoài.

Hội nghị kể trên xác nhận, trong năm 2008 ở Việt Nam có tới 1,099 vụ buôn người. Công an đã xác định có tới 1,987 cá nhân liên quan đến việc buôn người và có đến 2,823 phụ nữ, trẻ em trở thành nạn nhân của các vụ buôn người này.

Theo Bộ Công An Việt Nam, trong 10 năm, từ 1998 đến 2008, có tới 7,035 phụ nữ và trẻ em bị bán ra nước ngoài, cùng với hơn 21,000 trường hợp phụ nữ mất tích lâu ngày nghi ngờ cũng đã bị lừa bán ra nước ngoài. Chính quyền Việt Nam cũng đã từng phát hiện một số vụ buôn bán cả đàn ông và trẻ sơ sinh còn trong bụng mẹ.

Nguồn : Nguoiviet

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: