CSVN muốn mua trực thăng và máy bay vận tải quân sự của Pháp

105754-medium_VN_90034739_copterTrực thăng võ trang biệt hiệu “Cọp” của quân đội Pháp. Ảnh : AFP/Getty Images

PARIS  – Bộ trưởng Quốc Phòng Cộng sản Việt Nam Phùng Quang Thanh đến Pháp , ký thỏa hiệp “hợp tác quốc phòng” với Bộ Trưởng Herve Morin. Bản tin của Ðài Tiếng Nói Việt Nam (VOV) cho hay như vậy trong bản tin phổ biến trên trang báo điện tử.

“Việt Nam quan tâm tới việc trao đổi các đoàn giữa hai nước, giúp Việt Nam trong việc đào tạo cán bộ quân y, cùng với đó là chương trình mua bán máy bay trực thăng, máy bay vận tải và một số loại trang thiết bị khác thuộc lĩnh vực công nghệ quốc phòng.”

Bản tin của VOV viết như vậy khi thuật lời Tướng Phùng Quang Thanh, bộ trưởng Quốc Phòng CSVN nói với bộ trưởng Quốc Phòng Pháp về việc “hai bên cần triển khai các chương trình cụ thể” về hợp tác quốc phòng.

Chuyến đi Pháp của ông Thanh tiếp nối theo cuộc gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Robert Gates mà báo chí chính thức của Hà Nội nói ông đề nghị Mỹ bỏ lệnh cấm bán “võ khí sát thương” cho Việt Nam. Trong chuyến đi này, Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) phỏng vấn ông Thanh để bắn tiếng cho Bắc Kinh biết sự gia tăng hợp tác quân sự với Mỹ, nếu có, “quan hệ quốc phòng được đặt trong mối quan hệ chung của hai nước, công khai, không ảnh hưởng đến nước thứ ba.”

Bản tin VOV không đưa ra một chi tiết nào nên người ta chỉ biết đây là những thỏa thuận nguyên tắc sẽ được thảo luận chi tiết sau hay đã có hợp đồng mua bán nào ý hay chưa không thấy hé lộ.

Pháp sản xuất liên doanh với Ðức trực thăng võ trang tấn công có tên Tiger giá bán từ $35 triệu USD đến $39 triệu USD một chiếc tùy trang bị.

Pháp sản xuất liên doanh với Ðức trực thăng võ trang tấn công có tên Tiger giá bán từ $35 triệu USD đến $39 triệu USD một chiếc tùy trang bị.

Tuần trước, Thứ Trưởng Quốc Phòng CSVN Nguyễn Chí Vịnh còn họp báo công bố “sách trắng quốc phòng” trong đó cho biết ngân sách quốc phòng và quân số của mình.

Cùng thời gian xuất ngoại của Tướng Phùng Quang Thanh, Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng đi Nga về chuyện mua 6 tàu ngầm và một số chiến đấu cơ SU-30MK2 và có thể có cả trực thăng võ trang.

Ngoài các con số về tàu ngầm và máy bay khu trục, không thấy báo chí Nga tiết lộ gì hơn trong khi ông Dũng chỉ xác nhận có chuyện ký kết hợp đồng.

Cùng với các chuyến đi của ông Thanh, ông Dũng, Thứ Trưởng Quốc Phòng Nguyễn Huy Hiệu cũng đến Hàn Quốc thăm viếng xưởng đóng tàu Daewoo và công ty sản xuất trang bị điện tử quốc phòng LIG Next1.

Giới bình luận thời sự quốc tế cho rằng việc Việt Nam mua tàu ngầm là để đối phó với sự gia tăng hiện diện quân sự của Trung Quốc trên biển Ðông.

Nguồn : Nguoiviet

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: