Cảnh giác trước kiểu xâm lược mới

kt,-hang-TQHàng hóa Trung Quốc ào ạt  đổ vào chợ Móng Cái (Quảng Ninh). Ảnh: Trung Kiên.

Bút Lông

Cơ quan Quản lý thị trường TP Sài Gòn vừa phát hiện Công ty Kim Lan xài bốn tấn thành phẩm gồm: táo, me, xí muội, bánh kẹo có xuất xứ Trung Quốc (TQ) nhưng lại được đóng gó vào bao bì ghi sản xuất tại địa chỉ của Công ty Kim Lan. Số hàng này sau khi được thay đổi bao bì, nhãn mác sẽ được mang đi tiêu thụ tại chợ Bình Tây và một số địa phương khác.

Nếu kết quả giám định sắp tới cho thấy lô hàng này đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, giống như nhiều vụ việc trước đây, Công ty Kim Lan cùng lắm chỉ bị xử lý hành chính về ghi nhãn hàng hóa (sai xuất xứ) chứ khó có thể xử lý theo chế tài hàng giả (trừ trường hợp chủ nhãn hiệu hàng hóa TQ đã đăng ký tại VN và khởi kiện). Tuy nhiên nhiều người tiêu dùng và những doanh nghiệp chế biến thực phẩm khác sẽ hết sức bất bình bởi kiểu làm ăn “treo đầu dê, bán thịt chó” này.

Gần ba năm trước dư luận cũng đã tranh cãi gay gắt về việc Công ty Thép Việt Ý  (VIS) ký hợp đồng thuê một công ty của TQ gia công 5.000 tấn thép cây mang nhãn hiệu VIS, sau đó đưa về VN để tiêu thụ. Hiệp hội Thép và 16 công ty thép trong nước đã phản ứng bằng việc hai lần đệ trình lên Thủ tướng.

Lý do mà các công ty thép phản ứng vì thép do VIS đặt sản xuất tại TQ sẽ rẻ hơn so với nhập khẩu phôi về sản xuất. Đại diện VIS lại cho rằng việc gắn thương hiệu lên sản phẩm đặt gia công ở nước ngoài thể hiện sự chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm của nhà sản xuất trước người tiêu dùng. Do đã đăng ký ở Cục Sở hữu trí tuệ về bản quyền thương hiệu nên việc nhập thành phẩm về gắn nhãn hiệu của mình vào là không hề phạm luật. Thực hiện yêu cầu của Thủ tướng, Bộ Thương mại đã thẩm tra vụ việc và cho rằng, việc VIS làm là phù hợp pháp luật.

Hồi năm 2002 cũng đã xảy ra vụ việc Công ty Honda VN nhập linh kiện TQ về lắp cho xe Wave α khiến Hiệp hội Xe đạp xe máy phải tổ chức nhiều cuộc họp. Thời điểm đó đối với người tiêu dùng VN, chữ “Honda” đồng nghĩa với một “đẳng cấp” về chất lượng, sự có mặt của linh kiện TQ là khó có thể chấp nhận. Tuy nhiên sau khi Honda VN cam kết chất lượng xe Wave α vẫn đạt “tiêu chuẩn Honda” thì không cơ quan nhà nước nào “vào cuộc” theo yêu cầu của Hiệp hội nữa.

Gần đây còn có hiện tượng một số doanh nghiệp may mặc, sản xuất hàng tiêu dùng… ở Quảng Châu (TQ) nhận gia công sản phẩm từ A-Z và gắn nhãn hiệu “Made in Vietnam” cho bất cứ ai có yêu cầu, miễn là xuất khẩu được hàng!

Có một thực tế là khi VN đã là thành viên WTO, nhiều ngành sản xuất sẽ buộc phải cạnh tranh do không còn bảo hộ từ Nhà nước. Xét về khía cạnh kinh doanh, doanh nghiệp được phép làm những gì pháp luật không cấm, kể cả việc không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ khi thuê (mua) nước ngoài gia công một phần hoặc toàn bộ sản phẩm. Các cơ quan quản lý nhà nước cũng phải hành xử theo luật và một khi không chứng minh được doanh nghiệp làm sai thì cũng khó có thể ngăn chặn những cách làm tương tự.

Tuy nhiên những tiếng nói đến từ các tổ chức dân sự lại hết sức cần thiết. Ở việc xảy ra ở Công ty Kim Lan, Hội Bảo vệ người tiêu dùng, Hiệp hội các doanh nghiệp chế biến thực phẩm hoàn toàn có thể đưa ra chính kiến. Rằng nếu như các công ty khác cũng thực hiện phương thức kinh doanh như thế thì sản xuất trong nước sẽ bị đình đốn, ảnh hưởng đến người lao động và người tiêu dùng khó được đảm bảo quyền lợi khi nhà sản xuất đích thực ở nước ngoài.

Về phía vĩ mô cũng phải tính toán khi những vụ việc tương tự diễn ra liên lục, trên nhiều lĩnh vực thì những cơ sở sản xuất trong nước có thể bị “bóp chết”; thị trường VN sẽ bị lệ thuộc nước ngoài cả về chất lượng và giá cả!

Nguồn : Bút Lông’s Site

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: