Nhật tạm ngưng hợp tác chương trình lá chắn chống hỏa tiển với Mỹ

north_korea_report_200Tokyo chuẩn bị hỏa tiễn đề phòng bắn chận hỏa tiển Bắc Hàn. Ảnh : Reuters

Nhật Bản tạm ngưng triển khai chương trình hỏa tiển PAC-3 hợp tác với Hoa Kỳ. Tài khoá năm 2010 không dự trù ngân sách cho Bộ Quốc phòng lắp đặt hệ thống lá chắn chống hỏa tiển đã được chính phủ cánh hữu hợp tác với Hoa Kỳ triển khai tại 11 căn cứ.

Ngày 17/12, chính phủ Tokyo thông báo ngưng lại chương trình lá chắn chống hỏa tiển triển khai cùng với Mỹ, ít nhất cho tới tháng tư 2011. Bộ trưởng Quốc phòng Toshimi Kitazawa  tuyên bố trước báo chí là chính phủ quyết định không cấp ngân sách cho việc thực hiện chương trình này trong tài khóa tới, từ tháng tư 2010 tới hết tháng ba 2011.

Ông bộ trưởng Kitazawa cho biết đang chờ chính phủ công bố những ưu tiên quốc phòng trong khuôn khổ xem xét lại chiến lược mới của tân chính quyền cánh trung tả trước khi triển khai hỏa tiển địa không mới PAC-3.

Trước đây, bộ Quốc phòng Nhật Bản đã xin ngân sách để lắp đặt hỏa tiễn tại ba căn cứ bổ sung từ nay đến 5 năm nữa sau khi nhiều căn cứ khác đã trang bị hỏa tiển chống hỏa tiển PAC-3, đặc biệt chung quanh Tokyo.

Tổng cộng, Nhật Bản có kế họach lắp đặt hỏa tiễn PAC-3 tại 11 căn cứ, trong khuôn khổ chương trình lá chắn chống hỏa tiển kể cả các hỏa tiển chống hỏa tiển SM-3 đặt trên 4 chiến hạm.

Cả hai hệ thống hỏa tiễn vừa nói được phối hợp triển khai với Hoa Kỳ nhằm tạo thành hai bức màn phòng thủ cho Nhật Bản theo nghĩa nếu một hỏa tiễn đối phương bắn vào lãnh thổ Nhật đã không bị SM-3 ngăn chặn trên không trung, sẽ bị hỏa tiển PAC-3 chặn lại sau đó.

Nhật Bản đã ráo riết lắp đặt hệ thống phòng thủ này để đối phó với mối đe dọa đến từ Bắc Hàn nhưng chính phủ mới của ông Hatoyama thuộc cánh trung tả đã xét lại các đường lối nhất là các ưu tiên quốc phòng của cánh hữu cầm quyền liên tục 50 năm qua.

Tokyo cũng đang muốn xét lại thỏa thuận về việc tái triển khai lực lượng Mỹ tại Nhật Bản. Cụ thể là việc di chuyển căn cứ quân sự Okinawa, một dự định đang gây nhiều bất bình cho Washington.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, mặc dù có nhiều bất đồng chung quanh quan hệ hợp tác quân sự, Hoa Kỳ và Nhật Bản đều cố gắng duy trì liên minh Mỹ Nhật được bền vững.

RFI

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: