TQ truy tố ông Lưu Hiểu Ba về tội “âm mưu lật đổ chính quyền”

liu_xiao_boNhà ly khai Trung Quốc Lưu Hiểu Ba.

Một năm sau khi bị bắt giữ vì đã công bố lời kêu gọi cho dân chủ, nhà đối lập Lưu Hiểu Ba chính thức bị truy tố với tội danh âm mưu lật đổ chính quyền, Tổ chức Các nhà bảo vệ nhân quyền Trung Quốc lo ngại ông này sẽ không được xử trong một phiên tòa công bằng và công khai.

Một năm sau khi bị bắt giữ vì đã công bố lời kêu gọi cho dân chủ, nhà đối lập Lưu Hiểu Ba vừa chính thức bị truy tố với tội danh âm mưu lật đổ chính quyền, theo tin từ gia đình.

Theo tổ chức Các nhà bảo vệ nhân quyền Trung Quốc, ông Lưu Hiểu Ba sẽ bị đưa ra xử ở Tòa án Bắc Kinh, nhưng ngày giờ chưa được ấn định. Trong bản thông cáo, tổ chức này lo ngại là ông Lưu Hiểu Ba sẽ không được xử trong một phiên tòa công bằng và công khai.

Ông Lưu Hiểu Ba đã từng ngồi tù sau vụ đàn áp phong trào biểu tình Thiên An Môn năm 1989. Ông đã bị bắt trở lại vào ngày 8/12/2008, một tuần lễ sau khi cho công bố ” Hiến chương 08 ”.

Dựa theo Hiến chương 77 của các nhà đối lập Tiệp Khắc trước đây, Hiến chương 08 kêu gọi chính quyền Bắc Kinh tôn trọng nhân quyền và quyền tự do ngôn luận, đồng thời tổ chức các cuộc bầu cử dân chủ. Được hơn 300 người ký tên ủng hộ ban đầu, bản hiến chương nay đã quy tụ được hơn 10 ngàn chữ ký.

Nhiều tổ chức nhân quyền gần đây đã lại kêu gọi trả tự do cho ông Lưu Hiểu Ba.

RFI

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: