Tòa án Quốc tế truy tố Nuon Chea và Ieng Sary vì tội diệt chủng

NuonChea200arrest200Nuon Chea đã bị dẫn giải ra trước tòa (Reuters)

Tại Campuchia, một phát ngôn viên Tòa án xét xử tội ác Khơme Đỏ hôm nay vừa cho biết là hai cựu lãnh đạo Khơme Đỏ Nuon Chea và Ieng Sary đã chính thức bị truy tố vì tội diệt chủng. Từ thủ đô Phnom Penh, thông tín viên RFI Phạm Phan tường trình.

“Phát Ngôn viên Lars Olsen của Tòa Án Khmer Ðỏ hôm nay lần đầu tiên đưa ra lời cáo buộc tội diệt chủng đối với hai bị cáo trọng phạm nhất là Ieng Sary và Nuon Chea vì chủ trương thảm sát nhiều người Campuchia gốc Chàm theo Hồi Giáo hay còn được gọi là sắc tộc Khmer Islam và nhiều người Việt Nam.

Trong tuần này, cả hai đã bị dẫn giải ra trước các thẩm phán điều tra của Tòa Diệt Chủng để được nghe thông báo về lời buộc tội nói trên. Nuon Chea ngồi ở vị trí thứ hai sau lãnh tụ Pol Pot trong chế độ diệt chủng và là nhân vật đề ra lý thuyết cho Ðảng Cộng Sản Campuchia, còn Ieng Sary nguyên là Ngoại Trưởng Khmer Ðỏ. Tháng rồi, Tòa Án thông báo đang điều tra việc Khmer Ðỏ xâm phạm lãnh thổ Việt Nam cũng như hành quyết nhiều người Khmer Islam trong thời gian từ 1975 đến 1979.

Các sự kiện lịch sử cho biết từ năm 1977 đến 1978, Pol Pot đã cho tiến quân vào các tỉnh biên giới của Việt Nam như Tây Ninh và Tịnh Biên – Châu Ðốc rồi xuống tay thảm sát nhiều cư dân Việt sống dọc biên giới với cách thức giết người rất dã man nhất là đối với phụ nữ.

1khmerrougeforeignministeriengsarycambodiaÔng Ieng Sary, cựu ngoại trưởng chế độ khờme đỏ

Nhiều người Việt sinh sống lâu đời tại Campuchia cũng bị hạ sát khi Khmer Ðỏ kéo vào Phnom Penh ngày 17/4/1975. Ðó là chưa kể đến số người Việt bị trục đuổi ra khỏi Phnom Penh rồi bị chết đói, chết khát dọc theo đường di hành do chủ trương sàng lọc cư dân của Khmer Ðỏ. Nhiều thánh đường Hồi Giáo của người Khmer Islam đã bị Khmer Ðỏ phá nát.

Nuon Chea và Ieng Sary đã bị cáo buộc là tội phạm chiến tranh và tội ác chống nhân loại. Cả hai đang bị cầm giữ trong khu tạm giam của Tòa Án Khmer Ðỏ, và sẽ bị mang ra xử trong phiên tòa kế tiếp cùng với Ieng Thirit, cựu Bộ Trưởng Xã Hội, vợ Ieng Sary; và Khieu Samphang nguyên Chủ Tịch Kampuchia Dân Chủ.

Theo giám định gần đây của một trung tâm nghiên cứu tại Hoa Kỳ, hiện có gần 240.000 người Khmer Islam sinh sống tại Campuchia, họ cư ngụ rải rác ở nhiều địa phương kể cả Phnom Penh, hình thành 1,6 % dân số Campuchia với đa phần là Phật Giáo. Người Khmer Islam tại Campuchia là hậu duệ của di dân Chàm từ miền Trung Việt Nam trước đây”.

RFI

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: