PHÒNG BỊ TRUNG QUỐC, ẤN ĐỘ ĐẨY MẠNH HIỆN ĐẠI HÓA QUỐC PHÒNG

images1894791_1

Hỏa tiển có khả năng mang đầu đạn nguyên tử  tên Dhanush đã được Ấn Độ phóng thành công từ một chiến hạm trên Vịnh Bengan. Ảnh Hindu Times.

Tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho hay ngày 13/12 vừa qua, hỏa tiển đạn đạo có khả năng mang đầu đạn nguyên tử mang tên Dhanush đã được phóng thành công từ một chiến hạm trên Vịnh Bengan. Báo chí quốc tế đưa tin.

Vụ thử hỏa tiển này cho thấy nỗ lực hiện đại hoá quốc phòng của Ấn Độ. Hồi tháng 7 vừa qua nước này cũng đã hạ thuỷ con tàu ngầm nguyên tử đầu tiên. Ấn còn mua các khu trục hạm đời mới từ cả Nga lẫn Mỹ.

Những hành động tăng cường quốc phòng gần đây của Ấn Độ được giới quan sát quốc tế cho là nhằm nâng cao khả năng chiến đấu đa dạng của nước này trong bối cảnh gần đây đã có những nghi kỵ và căng thẳng giữa Ấn Độ với láng giềng Trung Quốc.

shafabakhsh20091213142426562Hỏa tiển có thể mang đầu đạn nguyên tử có tầm bắn xa 350 km

Những căng thẳng dọc theo biên giới hai nước ở dãy Himalaya đang tăng lên đáng kể. Báo chí Ấn Độ mới đây dẫn lời các quan chức quốc phòng và tình báo cáo buộc rằng lính Trung Quốc đã nhiều lần xâm nhập vào vùng biên giới nước họ.

Tranh chấp lãnh thổ giữa Ấn – Trung về đường biên giới dài 3.500km trong vùng núi Himalaya đã dẫn đến một cuộc chiến năm 1962 và cho tới nay, hai nước vẫn chưa phân định được đường biên giới rõ ràng.

Ấn Độ cho rằng Trung Quốc đã kiểm soát bất hợp pháp 38.000km2 lãnh thổ Kashmir trong khi Bắc Kinh lại tuyên bố chủ quyền đối với 90.000km2 diện tích bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ, đặc biệt là khu vực Tawang.

chHỏa tiển đạn đạo có khả năng mang đầu đạn nguyên tử mang tên Dhanush đã được phóng thành công từ một chiến hạm trên Vịnh Bengan

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: