KHI NGƯỜI DÂN HẾT SỢ BẠO QUYỀN : THÊM MỘT VỤ DÂN KÉO ĐẾN ĐẬP PHÁ TRỤ SỞ XÃ TẠI TỈNH VĨNH PHÚC

234185Dân chúng kéo đến đập phá trụ sở UBND xã Nghĩa Hưng  – Ảnh: Văn Việt

Sáng qua 8-12, hàng trăm người dân đã kéo đến đập phá trụ sở UBND, đốt tài liệu, hủy hoại tài sản tại xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc vì quá bực tức việc nhà cầm quyền Cộng sản địa phương đã ngang ngược bắt dân phải nộp tiền điện cao hơn nhiều lần quy định.

Sự việc xảy ra vào lúc 21h30 phút, ngày 7/12/2009, hàng trăm người dân xã Nghĩa Hưng. huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã kéo đến nhà Chủ tịch xã đập phá, ném gạch đá, náo động cả vùng.

Ngay sau đó, người dân phẩn nộ, hò hét, rủ nhau lên trụ sở UBND xã đập phá tất cả các cánh cửa, đốt, hủy một bộ máy vi tính, xe máy và đốt nhiều giấy tờ, tài liệu quan trọng của chính quyền Cộng sản tại địa phương.

Theo báo Tiền Phong nói mãi đến trưa 8-12, mặc dù công an CSVN đã “làm chủ tình hình”, phong tỏa khu vực nhưng vẫn còn rất đông dân chúng tụ tập xung quanh.

Được biết, tình trạng dân chúng phẫn nộ tương tự từng xảy ra tại Nghĩa Hưng trong các ngày 23 và 24 tháng 11 vừa qua, hàng trăm người dân đã tụ tập vây cổng UBND xã, phá cổng nhà chủ tịch xã, ném gạch đá vào nhà và đánh bị thương 3 công an.

Lý do khiến người dân phản ứng vì quá phẫn nộ trước việc các hợp tác xã làm dịch vụ cung cấp điện đã nâng giá bán cho người dân cao hơn giá trần do Nhà nước quy định.

Bất bình trước việc tự ý tăng giá điện của các HTX, nhiều người dân ở xã Đại Đồng cùng một số địa phương khác thuộc huyện Vĩnh Tường đã khiếu nại lên UBND tỉnh.

Ngày 28-8-2009, tại buổi làm việc, giải đáp khúc mắc với người dân, Giám đốc điện lực tỉnh Vĩnh Phúc đã kết luận, các HTX bán điện với giá như vậy là sai quy định. Ngay sau khi nhận được kết luận trên, một số người dân ở các xã Chấn Hưng, Nghĩa Hưng, Tân Tiến… đồng loạt  kêu kiện và không đóng tiền điện nữa.

Khi người dân không đóng tiền điện, ngành điện đã cắt điện. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và nhiều hoạt động khác trong đời sống nhân dân.

Toàn huyện Vĩnh Tường hiện có 30 hợp tác xã làm dịch vụ điện tại 28 xã, thị trấn.

Nhà cầm quyền CSVN xã Nghĩa Hưng, Vĩnh Phúc thay vì phải truy nguyên để giải tỏa sự phẫn nộ của nhân dân thì đã tuyên bố sẽ “xác định rõ lý lịch và hành vi cụ thể của từng đối tượng để nghiêm trị trước pháp luật”.

Đây không phải là lần đầu tiên người dân có hành động bột phát phá hoại trụ sở cơ quan công quyền và “chống người thi hành công vụ”.

Hiện Tòa án tỉnh Đồng Nai đang xét xử 46 người tham gia vụ mà phía nhà cầm quyền Cộng sản gọi là “gây rối” và đốt trụ sở xã hồi tháng 02/2009.

Hôm 18/02, khoảng 200 người đã kéo tới trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Long Hưng, huyện Long Thành để phản đối việc giải tỏa cho dự án đô thị sinh thái kinh tế Long Hưng.

Đám đông đã tràn vào trụ sở, chiếm toàn bộ tầng trệt, khống chế Chủ tịch và Bí thư Đảng ủy xã, đồng thời chống lại công an bằng gậy, đá, xăng và đốt trụ sở cùng xe của cảnh sát, và bẻ gẫy cột cờ.

Thiệt hại ước tính lên tới 645 triệu đồng.

Trước đó, một vụ khác gây chú ý là vụ đập phá xe mô tô của cảnh sát ngày 02/01/2009 trên quốc lộ 20 từ Đồng Nai đi Đà Lạt.

Hàng nghìn người đổ tới xem khiến giao thông tắc nghẽn nhiều tiếng đồng hồ. Xe cảnh sát bị đập bẹp.

Trong vụ đập phá xe cảnh sát, hồi tháng Bảy tòa án huyện ở Đồng Nai đã xử 13 bị cáo tổng cộng 41 năm tù.

Dân như nước, chính quyền như thuyền và “nước có thể chở thuyền đi nhưng cũng có thể lật thuyền” bắt đầu hiện thực tại Việt Nam ngày nay; Vì khi “ông chủ” cảm thấy hết chịu nổi sự ngang ngược của “đầy tớ” thì đúng là lúc ông chủ sẽ hành xử “quyền làm chủ” của mình !

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: