Làng Mai kêu gọi Liên Hiệp Quốc can thiệp về vụ Bát Nhã

ni_co_bn200Ni cô Bát Nhã . Nguồn : helpbatnha.

Hảng thông tấn AFP cho hay một số tu sĩ thuộc Làng Mai đã gặp người phụ trách Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Genève và đã yêu cầu tổ chức quốc tế này bảo vệ cho các tu sĩ đệ tử của thiền sư Thích Nhất Hạnh tại tu viện Bát Nhã. Có khả năng Cao ủy Nhân quyền LHQ sẽ gặp đại sứ Cộng sản Việt Nam bên cạnh LHQ trong những ngày tới.

AFP dựa theo thông tin ngày 18/11 của nhiều thành viên Làng Mai, trung tâm tu tập Phật giáo do thiền sư Thích Nhất Hạnh xây dựng tại miền nam nước Pháp cho biết, Làng Mai đã kêu gọi Liên Hiệp Quốc can thiệp, chấm dứt tình trạng chính quyền Việt Nam truy bức tăng thân tu viện Bát Nhã.

Nguồn tin này cho biết cuộc gặp gỡ xảy ra vào hồi đầu tuần tại Geneve. Theo các thành viên Làng Mai thì các đệ tử Thiền Sư Thích Nhất Hạnh tại tu viện Bát Nhã Lâm Đồng là “các nạn nhân này đang phải chịu đựng sự đàn áp ngày càng mạnh từ phía chính quyền Việt Nam” bắt buộc họ phải rời tu viện này vào cuối tháng 9.

Một trong các đại diện của Làng Mai, tu sĩ Trung Hải nói ‘’Chúng tôi hy vọng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc sẽ gây sức ép với Hà Nội để kêu gọi nhà cầm quyền xét lại trường hợp chúng tôi và tìm ra giải pháp’’.

Cũng theo Tu sĩ Trung Hải, viên chức đứng đầu cơ chế này sẽ gặp đại sứ CSVN bên cạnh Liên Hiệp Quốc trong những ngày tới.

AFP nhắc lại, vào cuối tháng 9, mấy trăm môn sinh của Làng Mai tu tập tại tu viện Bát Nhã tỉnh Lâm Đồng đã bị chính quyền Cộng sản địa phương cưỡng bức rời khỏi nơi đây. Một số đã được chùa Phước Huệ cũng trong tỉnh Lâm Đồng cho tá túc và từ đó chùa này cũng bị nhiều áp lực của công an địa phương.

Theo RFI

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: