Hà Nội phản đối TQ lập cơ quan hành chánh ở Hoàng Sa

bc8814a21e4a6ec9eaadab0c9ecd7b1eTQ xây phi đạo trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Mạng điện tử của Bộ Ngoại giao Cộng sảnViệt Nam hôm qua cho biết “Việt Nam phản đối việc Trung Quốc quyết định thành lập Ủy ban thôn đảo Vĩnh Hưng và Triệu Thuật tại Hoàng Sa của Việt Nam”. Đảo Phú Lâm bị Trung Quốc đặt tên là Vĩnh Hưng còn đảo Cây thì họ gọi là Triệu Thuật.

Cũng theo Bộ Ngoại giao CSVN, chính quyền tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) đã quyết định thành lập Ủy ban thôn đảo Vĩnh Hưng và Triệu Thuật trên hai đảo của Việt Nam vào ngày 8 tháng 11 tức cách nay 9 hôm. Phản ứng của CSVN được đưa ra hôm qua hôm qua 16 tháng 11 khi bà Nguyễn Phương Nga, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao CSVN, trả lời một câu hỏi của phóng viên.

Bà Nguyễn Phương Nga nói rằng “Việt nam phản đối quyết định này của Trung Quốc. Việc làm này đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, không phù hợp với nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, không có lợi cho tiến trình đàm phán tìm kiếm biện pháp cơ bản, lâu dài cho vấn đề trên biển giữa đôi bên”.

Chưa biết  Hà Nội sẽ có động thái cụ thể nào ngoài câu trả lời “câu hỏi của phóng viên”. Tái khẳng định chủ quyền Việt Nam, phát ngôn viên bộ ngoại giao cũng tái khẳng định nguyên tắc “giải quyết bất đồng qua thương lượng hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, công ước Liên Hiệp quốc về luật biển 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông năm 2002 nhằm giữ gìn hòa bìnhvà ổn địn trên biển Đông và khu vực”.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao không cho biết là Việt Nam đã phản ứng trực tiếp với “lãnh đạo cấp cao” của láng giềng  phương bắc hay chưa ? Nhưng qua lời tuyên bố này phía Việt Nam hàm ý tố cáo Trung Quốc đơn phương vi phạm các hiệp định quốc tế. Quyết định  của Trung Quốc thành lập “thôn đảo” tại Hoàng Sa vào ngày 8 tháng 11 cũng là ngày Việt Nam đón tiếp soái hạm của hạm đội 7 Hoa Kỳ và tàu khu trục USS Lassen do trung tá Lê Bá Hùng chỉ huy cập bến Đà Nẳng thăm viếng Việt Nam.

RFI

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: