CHUYẾN ĐI ĐẦY BIỂU TƯỢNG : CHIẾN HẠM HOA KỲ USS LASSEN VÀ HẠM TRƯỞNG LÊ BÁ HÙNG GHÉ CẢNG ĐÀ NẴNG

LeBaHung_DN_432Giới chức Cộng sản Việt Nam đón tiếp hạm trưởng Lê Bá Hùng sau khi chiến hạm USS Lassen cặp bến Đà Nẵng ngày 07/11/09. Cái bắt tay này mang nhiều ý nghĩa Ảnh : US Navy

TIÊN SA, Đà Nẵng – Hôm 07/11/2009, khu trục hạm USS Lassen do trung tá Lê Bá Hùng chỉ huy và soái hạm USS Blue Ridge của hạm đội 7 Hoa kỳ đã cập bến cảng Tiên Sa (Đà Nẳng). Chuyến viếng thăm hữu nghị này được truyền thông Việt Nam đánh giá là để phát triển quan hệ quân sự Mỹ Việt.

Trong chuyến ghé cảng kéo dài 4 ngày, một số thủy thủ Hoa Kỳ sẽ đi thăm bộ tư lệnh hải quân Cộng sản Việt Nam vùng C, cũng như thi đấu bóng chuyền giao hữu với sinh viên đại học Đà Nẳng.

Đây cũng là chuyến viếng thăm quê hương lần đầu tiên của trung tá Lê Bá Hùng, hạm trưởng chiếc USS Lassen, từ ngày ông rời Việt Nam khi còn bé.

Sinh quán tại Huế, cậu bé Lê Bá Hùng rời Việt Nam vào tháng 4 năm 1975 lúc mới 5 tuổi cùng với thân phụ là trung tá VNCH Lê Bá Thông.

Tốt nghiệp sĩ quan năm 1992, vị trung tá 39 tuổi này được bổ nhiệm làm hạm trưởng trên chiếc USS Lassen hồi tháng tư năm nay.

Ngăy khi đặt chân lên bờ, Trung tá Lê Bá Hùng đã trả lời các câu hỏi của phóng viên Việt Nam và ngoại quốc.

Báo Thanh Niên của Cộng sản Việt Nam, ám chỉ Trung Quốc gây căng thẳng tại Biển Đông, đã hỏi là trong bối cảnh hiện nay, hợp tác Mỹ Việt và hợp tác đa phương sẽ giúp cải thiện như thế nào ? Trung tá hạm trưởng khu trục hạm USS Lassen trả lời rằng sự có mặt của hạm đội Mỹ từ 150 năm nay nhằm mục đích duy trì ổn định.

RFI

———————————-

Đọc thêm :

Trung Tá Lê Bá Hùng Nhậm Chức Hạm Trưởng USS Lassen

Vào lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Năm 23 Tháng 4, 2009 (giờ địa phương), tại Căn cứ Hải Quân Hoa Kỳ Yokosuka, Nhật Bản có cử hành lễ bàn giao chức vụ Hạm Truởng Khu Trục Hạm USS LASSEN (DDG 82) cho HQ HK Trung Tá Lê Bá Hùng (Nguời Mỹ gốc Việt). Buổi lễ đuợc cử hành vô cùng trang trọng, duới sự hiện diện của Tư Lệnh Lực Lượng Đặc Nhiệm 70/75, Admiral Kevin Donegan cùng nhiều quan khách Hoa Kỳ và Nhật Bản.

HQTrungTaLeBaHung2Tân Hạm Trưởng USS Lassen. Trung Tá Lê Bá Hùng (giữa). Ảnh : US Navy

Hiền thê của HQ Trung Tá Lê bá Hùng là Bà Lê Lyn cho biết, buổi lễ bàn giao đuợc tiến hành rất tốt đẹp, có nhiều phóng viên ngoại quốc đến phỏng vấn HQ Trung Tá Hùng. Một nhân viên Thủy Xuởng nguời Việt Nam đa đến gặp Trung Tá Hùng , ông ta nói chuyện bằng tiếng Việt và ca ngợi Trung Tá Hùng đa làm cho nguời Việt Nam rất hãnh diện.

Sau đây là trích một phần trong bài phỏng vấn HQ Trung Tá Hùng trước khi nhậm chức Hạm truởng, do Mass Communication Specialist Seaman Charles Oki, Navy Affaris Support Element West Det. Japan thực hiện.

Vào ngày 23 Tháng Tư, một nguời Mỹ gốc Việt đã nhậm chức “Hạm Truởng” Khu Trục Hạm Lassen (DDG82) loại Arleigh Burke, trang bị hỏa tiển điều khiển tầm xa, một tuần truớc Tháng Di Sản Văn Hóa Á Châu Thái Bình Duong. Một phần trong buổi lễ này, Hải Quân vinh danh những thành viên gốc nguời Á Châu Thái Bình Duong trong Quân chủng.

Trong bài phỏng vấn, Trung Tá Hùng cho biết, theo ông sự khác biệt về nguồn gốc của các thủy thủ trong Hải Quân được ảnh hưởng trực tiếp bởi sự khác nhau về chủng tộc tìm thấy ở Hoa Kỳ. Ông rất hãnh diện phục vụ trong Hải Quân và ông nghĩ sự đa chủng tộc làm cho Hải Quân hùng mạnh hơn. Ông rất vui đã có cơ hội làm việc bên cạnh những chuyên viên trong Hải Quân, bất kể họ từ đâu đến, nguồn gốc chủng tộc hay niềm tin tôn giáo. Theo Trung Tá Hùng, sự đa chủng tộc đã giúp cho quân chủng Hải Quân tìm đuợc những chuyên viên giỏi, tận tụy, đã giúp cho Hải Quân trở thành một quân chủng lớn.

Trong bài phỏng vấn, Trung Tá Hùng có nhắc đến thân phụ của ông (Cựu HQ Trung Tá Lê bá Thông) là cấp chỉ huy trong Quân Lực VNCH truớc đây. Điều này đã ảnh huởng rất nhiều đến quyết định của ông theo đuổi binh nghiệp Hải Quân trên quê hương mới này.

lebahungTân Hạm Trưởng Lê Bá Hùng duyệt hàng quân.Ảnh : US Navy

Trung Tá Hùng đề cao thân phụ là “người hùng” của mình, là một Trung Tá HQVNCH và cuộc đời binh nghiệp của thân phụ ông đã bị cắt ngắn bởi chiến tranh. Vì vậy Trung Tá Hùng muốn theo buớc chân của cha – là một sĩ quan Hải Quân. Trung Tá Hùng nhấn mạnh: ”Lòng yêu nước của tôi đối với quốc gia đã niềm nở tiếp đón tôi và gia đình tôi, cũng đã ảnh hưởng đến quyết định gia nhập vào Hải Quân của tôi”. Ông muốn đền trả và phục vụ cho xứ sở này. “Chúng tôi mang ơn, một món nợ ơn nghĩa lớn đối với HK.

Ông cũng cảm thấy sự thành công của ông, đặc biệt bước tiến dài trong cuộc đời binh nghiệp này của ông là nhờ gia đình và những thủy thủ, những người đã dẫn dắt ông đi suốt con đường. Ông cảm ơn gia đình ông, đã cho tinh thương và sự hỗ trợ . Ông cũng cảm ơn tất cả những người lãnh đạo và thủy Thủ mà ông đã làm việc suốt 17 năm qua, không có họ ông sẽ không có được ngày hôm nay.

Theo tài liệu, Khu Trục Hạm USS Lassen (DDG 82) đang hoạt động ở Biển Đông, có tên là Clyde Everett Lassen. Đó là tên của một HQ Đại Úy đuợc ân thuởng Medal of Honor do cuộc cứu cấp dung cảm hai phi công Hoa Kỳ bị bắn rơi trên lãnh thổ Bắc Việt.

Khu Trục Hạm này do hãng Ingalls Shipbuilding chế tạo, hoàn tất ngày 16 Tháng 10, 1999, hoạt động ngày 21 Tháng Tư, 2001, thuộc căn cứ Hài quân Hoa Kỳ Yokosuka, Nhật Bản. Đây là loại Chiến hạm đuợc trang bị dàn phóng hỏa tiển điều khiển từ xa. Loại Arleigh Burke là loại Khu Trục Hạm đuợc trang bị với hệ thống radar đa chức năng, có khả năng tìm nhiều mục tiêu khác nhau cùng một lúc và là loại duy nhất mà Hải Quân Mỹ dùng hiện nay. Đó là một trong những loại lớn nhất và trang bị hoả lực mạnh nhất. Chiến hạm này đuợc chế tạo hoàn toàn bằng thép, thay vì nhôm để làm giảm trọng tải . Chiến hạm Lassen trị giá $800 triệu mỹ kim, có trọng tải 9,145 tấn, chiều dài 509 ft 6 in (155.3m), chiều rộng 66 ft (20m), chiều sâu 31 ft (9.4m). Máy chính 4x General Electric LM 2500-30 gas turbines, 2 chân vịt, 100,000 mã lực. Tốc độ 30+ gút (55+km/h).

438px-USS_Lassen_030615-N-0905V-006Khu Trục Hạm Lassen (DDG 82). Ảnh US Navy

Trên tàu có 23 sĩ quan và 300 thủy thủ. Hỏa lực: Hỏa tiển hải – hải, hải không: Tomahawk or RUM -139 VL-Asroc. Ngoài ra còn có Trọng pháo, dàn phóng ngư lôi 2xMk32(1) và 2 phi cơ trực thăng SH-60 Sea Hawk.

Đuợc biết Trung Tá Hùng là con trai của Cựu HQ Trung Tá VNCH Lê bá Thông, định cư ở Virgìna, Hoa Kỳ từ năm 1975. Trung Tá Hùng đuợc sinh ra ở Huế và lớn lên tại Virginia. Ông theo học ở The US Naval Academy ở Annapolis, Maryland và tốt nghiệp ưu hạng năm 1992 với bằng Cử Nhân Kinh Tế.

Nhiệm sở biển đầu tiên của Trung Tá Hùng là phục vụ trên Tuần Dương Hạm USS TICONDEROGA (CG47) ở Norfolk, VA với chức vụ Auxiliaries Officer and First Lieutenant . Sau đó Trung Tá Hùng giữ chức Fire Control Officer trên USS WASP(LHD1) ở Norfolk, VA, và ông phục vụ trên Tuần Dương Hạm USS Huế City (CG66) ở Mayport FL với chức vụ Combat System Officer. Ông cũng đuợc bổ nhiệm giữ chức vụ Hạm Phó Khu Trục Hạm USS CURTIS WILBUR(DDG 54) tại Yokosuka, Nhật Bản.

Về nhiệm sở bờ, Trung Tá Hùng đã phục vụ tại The Requirements, Policy and Experimentation Director thuộc Bộ Tư Lệnh Đệ Nhị Hạm Đội và phục vụ tại Bộ Chỉ Huy Liên Quân, (The US Joint Forces Command, J-7 Training Directorate tại Sulffolk, Virginia). Ông đã tốt nghiệp Joint Force s Staff College trong tháng 6, 2007.

Trung Tá Hùng đã tốt nghiệp ưu hạng truờng Naval Postgraduate School với bằng Cao Học Khoa Học về Operations Research; tốt nghiệp Summa Cum Laude ở Touro University International với bằng Cao Học Master Of Business Administration Degree in Military Management. Trung Tá Hùng cũng hoàn tất The Naval War College nonresident seminar program.

Ông đuợc tuởng thuởng các huy chương: The Defense Meritorious Service Medal, the Meritorious Service Medal, the Navy/Marine Corps Commendation Medale (4 awards) và Navy/Marine Corp Achievement Medal (2 awards).

“Hổ phụ sinh hổ tử”, Cựu Trung Tá Lê bá Thông và phu nhân đa góp phần lớn lao trong việc dạy dỗ, huớng dẫn con cái thành danh, thành tài, có đời sống xứng đáng, đã làm rạng danh dòng giống dân tộc Việt.

Theo Tuyết Mai/ Trịnh Quốc Thiên

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: