BƠM 5.5 TỈ ĐÔLA CHO VÙNG MEKONG. NHẬT MUỐN CÂN BẰNG ẢNH HƯỞNG TQ TRONG KHU VỰC

091106143505_mekongsummit466Thủ Tướng Nhật loan báo khoản cho vay và tài trợ 500 tỉ Yen cho các nước vùng Mekong gồm: Việt Nam, Campuchia, Lào, Miến Điện và Thái Lan.

Nhật Bản hôm thứ Sáu cam kết dành 5.5 tỉ đôla Mỹ trong ba năm cho năm nước khu vực sông Mekong, trong động thái được xem là nhằm giảm ảnh hưởng của Trung Quốc trong vùng.

Thủ tướng Yukio Hatoyama, người cổ vụ cho một cộng đồng châu Á kiểu Liên hiệp châu Âu EU, loan báo khoản cho vay và tài trợ 500 tỉ yen Nhật trước các lãnh đạo Việt Nam, Campuchia, Lào, Miến Điện và Thái Lan.

Một viên chức nói với AFP rằng 80% viện trợ hải ngoại sẽ là các khoản vay lãi thấp, cho các dự án như đường cao tốc kết nối khu vực, dự án nước và đào tạo công nghệ.

‘Chìa khóa phát triển’

Thủ tướng Nhật tuyên bố: “Khu vực Mekong là chìa khóa phát triển cộng đồng Đông Á.”

“Nhật muốn đóng góp vào sự ổn định của vùng Mekong.”

Hội nghị Mekong ở Tokyo, từ 6 đến 8 tháng 11, không bao gồm Trung Quốc, nước trong mấy năm gần đây đã đẩy mạnh viện trợ và đầu tư ở Đông Nam Á.

untitledSông Mekong đến Việt Nam được gọi là sông Cửu Long vì phân làm 9 nhánh đổ ra biển Đông – Con sông đã nuôi sống hàng chục triệu dân Miền Tây nam phần.

Nói với AFP với điều kiện giấu tên, một viên chức Nhật phủ nhận gợi ý rằng Nhật đang cạnh tranh với Trung Quốc tại khu vực 220 triệu dân.

Ông này nói: “Chúng tôi không cần cạnh tranh với những ai khác”, cho rằng Bắc Kinh và Tokyo có “quan hệ rất tốt” khi điều phối chính sách về phát triển khu vực.

Nhưng Takashi Inoguchi, Hiệu trưởng Đại học Niigata Prefecture, nói “chính phủ Nhật cho rằng rất quan trọng” khi củng cố quan hệ với Đông Nam Á trước ảnh hưởng của Bắc Kinh.

“Cụm từ ‘thị trường lớn ở Á châu’ có thể làm ta nghĩ tới Trung Quốc hay Ấn Độ, nhưng tăng trưởng đang tăng tốc ở các nước ASEAN,” ông nói.

Dẫn đầu phái đoàn Việt Nam dự hội nghị là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Trước khi lên đường sang Nhật, thủ tướng Việt Nam đã gặp đại sứ Nhật tại Hà Nội, ông Mitsuo Sakaba.

Người cầm đầu chính phủ Việt Nam muốn Nhật Bản giúp các nước nghiên cứu, lập dự án, bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong.

Hội nghị thượng đỉnh sông Mekong là ý tưởng của tân thủ tướng Nhật, Yukio Hatoyama. Đây là cuộc gặp được tổ chức thường niên, và năm sau tin nói rằng sẽ được tổ chức tại Việt Nam.

BBC

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: