Hoa Kỳ và Nam Hàn hoàn tất kế hoạch hành động trong trường hợp Bắc Hàn sụp đổ

nk61Cũng như các nước cộng sản khác cần một thần tượng để tôn thờ, ông Kim Nhật Thành được phong là lãnh tụ vĩ đại của Bắc Hàn

Trích dẫn tin từ chính quyền, Thống Tấn Xã Yonhap của Nam Hàn cho hay Seoul và Washington vừa hoàn tất cuộc bàn thảo một kế hoạch hành động trong trường hợp chính phủ cộng sản Bình Nhưỡng sụp đổ.

Bản tin cho biết kế hoạch đặc biệt này mang tên OPLAN 5029, trong đó phần vụ của Mỹ là kiểm soát chặt chẽ số võ khí mà Bắc Hàn đang có, đặc biệt là những loại võ khí có sức hủy diệt hàng loạt. Trách nhiệm của quân đội Nam Hàn là tạm thời điều hành miền Bắc, cho đến khi một chính phủ dân sự thành hình.

Yonhap nói rằng kế hoạch này được Hoa Kỳ và Nam Hàn thảo luận từ năm ngoái, ngay sau khi Tổng Thống Lee Myung-bak nhậm chức. Vẫn theo bản tin thì hai chính phủ sẽ tiếp tục bàn thảo về kế hoạch, để đảm bảo không gặp trở ngại khi đưa ra thi hành.

Tin vừa nêu vẫn chưa thể kiểm chứng được với một nguồn độc lập khác. Hãng thông tấn AFP của Pháp cho biết đã liên hệ với Bộ Quốc Phòng Nam Hàn nhưng các quan chức cao cấp từ chối trả lời.

RFA

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: