HOA KỲ MUỐN KẾT CHẶT VỚI ASEAN

obama2010BESTObama200Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama dự trù mời các nhà lãnh đạo Asean đến Mỹ năm 2010, nhưng vào lúc ấy, Việt Nam sẽ là Chủ tịch Asean nên cuộc họp giữa hiệp hội này với Mỹ thì VN sẽ có vai trò nổi bật.

Theo tờ báo Thái Lan The Nation, số ghi ngày 01/11, ý định của Tổng thống Obama vừa được Phụ tá ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell tiết lộ gần đây. Tổng thống Mỹ có thể sẽ chính thức loan báo ý định này trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Asean Hoa Kỳ sắp tới tại Singapore.

Hội nghị Thượng đỉnh Asean Hoa Kỳ dự trù mở ra ngày 15 tháng 11 này ở Khách sạn Shangri La Singapore và sẽ kéo dài 90 phút dưới sự đồng chủ tọa của hai ông Barack Obama và Abhisit Vejjajiva, chủ tịch đương nhiệm Asean. Chương trình nghị sự cũng như dự thảo bản tuyên bố chung sẽ được Philippines đúc kết vào cuối tuần tới. Manila là điều phối viên phụ trách cuộc họp Asean Hoa Kỳ.

Theo các nhà quan sát, tương lai quan hệ Asean Hoa Kỳ sẽ được cụ thể hoá thêm tại Hội nghị Thượng đỉnh Singapore, giữa ông Obama với thủ tướng Abhisit. Thế nhưng kể từ đầu năm 2010, nước lên lãnh đạo Hiệp hội Đông Nam Á sẽ là Việt Nam. Vì thế, tại cuộc họp sắp tới ở Mỹ, vai trò đối tác chính của Hoa Kỳ sẽ do Việt Nam đảm nhiệm.

ASEAN-215Khối Asean nay được xem là đối tác chiến lược của Hoa Kỳ

Trong tình hình Hoa Kỳ ngày càng thể hiện xu hướng tăng tốc trong việc nâng cao tầm mức quan hệ với Asean, nhằm hạn chế đà vươn lên của Trung Quốc trong khu vực Châu Á, Việt Nam có thể tranh thủ cơ hội này để thúc đẩy một số hồ sơ quốc tế mà cả Việt Nam lẫn khu vực và Hoa Kỳ đều cũng quan tâm như vấn đề Biển Đông. Trong một bài báo cách đây không lâu, nhật báo Thái Lan The Nation đã từng tiết lộ rằng tại Hà Nội, nhiều người đã có ý định đưa hồ sơ tranh chấp Biển Đông vào chương trình nghị sự của khối Asean nhân nhiệm kỳ chủ tịch của Việt Nam.

Phải nói là quan hệ Asean Hoa Kỳ đang được củng cố thêm nhờ chính sách mới của Washington đối với Châu Á, không muốn để cho Bắc Kinh toàn quyền gây ảnh hưởng. Tháng 8 vừa qua, Mỹ đã ký kết Hiệp ước bất tương xâm với Asean. Đồng thời, Hoa Kỳ cũng chính thức khai mở hợp tác giữa Washington với 4 nước lưu vực sông Mekong là Cam Bốt, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Bên cạnh đó, bang giao song phương Hoa Kỳ – Miến Điện cũng được cải thiện rõ nét.

Asean-membersHội nghị thượng đỉnh Asean lần thứ 14 tại Thái Lan vào ngày 28/2/2009.

Theo các nhà quan sát, sáng kiến mời các lãnh đạo Asean đến Washington phản ánh rõ ràng ý định của Hoa Kỳ, muốn thiết lập những cuộc tiếp xúc đều đặn với giới lãnh đạo Asean. Hiện nay hai bên đang thảo luận về mặt từ ngữ, nên gọi các cuộc gặp gỡ cấp cao đó là ”Hội nghị Thượng đỉnh” (summit) hay là ”Hội Nghị các Lãnh đạo” (Leaders Meeting). Một số quan chức cao cấp Hoa Kỳ còn ngần ngại, chưa muốn đề ra một cuộc họp định kỳ hàng năm như vậy

RFI/Trọng Nghĩa

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: