CSVN QUYẾT CƯỚP TU VIỆN DÒNG THÁNH PHAOLÔ VĨNH LONG. TỔNG GIÁM MỤC GIÁO PHẬN KÊU GỌI CẦU NGUYỆN XÓA BẤT CÔNG

KTu viện nữ tu Dòng Thánh Phaolô Vĩnh Long bị CSVN đập phá để xây khách sạn nhưng bất thành vì gặp sự phản đối quyết liệt của giáo dân và Nhà Dòng. Nay nhà cầm quyền Cộng sản định biến thành công viên.

Bất chấp công lý và sự thật, nhà cầm quyền CSVN tỉnh Vĩnh Long vẫn quyết tâm cướp lấy phần đất Tu viện Dòng Thánh Phaolô – Nơi trước kia, nhóm cán bộ Cộng sản cai trị tỉnh định xây khách sạn tiêu chuẩn 4 sao để kinh doanh kiếm tiền bỏ túi riêng – Khi thấy quần chúng tín đồ phẫn nộ lên án, nhóm cán bộ tỉnh tráo trở chuyển đổi thành xây dựng công viên (tương tự như ở Thái Hà), thay vì trả lại cho chủ nhân là Nhà Dòng để Giáo phận phục hoạt các cơ sở từ thiện và văn hóa trước kia đã bị họ đóng cửa.

Ngày 10/09/2009, Ban Thường trực Mặt trận Tổ quốc CSVN tỉnh Vĩnh Long , đã mời Nữ tu Huỳnh Thị Bích Ngọc, bề trên Tỉnh dòng Thánh Phaolô Mỹ Tho đến làm việc để công bố quyết định của nhà cầm quyển Cộng sản tỉnh nhất định tiến hành cưỡng chế đất Tu Viện để xây dựng “Quảng trường Thành phố và Công viên cây xanh” và đe dọa “không nên đến hiện trường ngăn cản. Vì ngăn cản là vi phạm pháp luật”.

121284e06d0e259091031TuvienVinhLongTrước tình cảnh giáo nạn trên, Đức Giám Mục giáo phận Vĩnh Long, Tôma Nguyễn Văn Tân đã gửi thư luân lưu đến toàn thể giáo dân để báo động : “Tu viện của các nữ tu thật sự bị biến thành nơi giải trí hay vui chơi” . Ngài than thở rằng “Như thế có đau lòng không?” và kêu gọi giáo dân hãy cùng cầu nguyện “cho những ai đang gánh chịu bất công được an ủi và kiên nhẫn” và “… hãy cầu nguyện Chúa tháo gỡ con người khỏi mọi tham lam, ích kỷ, mọi thứ áp bức và cư xử bất công với đồng loại…”.

Dưới đây là bản tin trên VietCatholic News :

VĨNH LONG – Ngày 10-09-2009, Ban Thường trực Mặt trận Tổ quốc tỉnh Vĩnh Long (MTTQVL), đã mời Nữ tu Huỳnh Thị Bích Ngọc, bề trên Tỉnh dòng Thánh Phaolô Mỹ Tho đến làm việc tại Văn phòng Ủy ban MTTQVL.

MTTQVL do ông Lê Văn Thế, phó chủ tịch MTTQVL chủ trì buổi làm việc. Ngoài ông Thế, còn có đại diện Thanh tra Nhà nước tỉnh Vĩnh Long, văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Cùng đi với Bề trên Tỉnh dòng đến văn phòng MTTQVL, còn có 6 nữ tu. Ngoài ra các nữ tu còn mời linh mục Dương Văn Thạnh, cha sở Nhà thờ Chánh tòa Vĩnh Long, cùng đến gặp giới chức lãnh đạo tỉnh.

Gặp các nữ tu Dòng Thánh Phaolô, phó chủ tịch MTTQVL nói như ra lệnh về 4 nội dung các nữ tu phải chấp hành (ghi lại theo bản Thông báo số 06/TB-MTTQ-BTT ngày 10-09-2009 của UBMTTQ sau buổi làm việc):

(1) Việc chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long và bộ trưởng Bộ Xây dựng có Quyết định giải quyết phần đất số 3 Tô Thị Huỳnh là đúng với quy định của pháp luật.

(2) Phần đất số 3 Tô Thị Huỳnh sẽ khởi công xây dựng Quảng trường Thành phố và Công viên cây xanh theo quy hoạch sử dụng đất của tỉnh Vĩnh Long được Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết số 32/2006/NQ-CP ngày 17/11/2006 v/v xét duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến 2010 của tỉnh Vĩnh Long.

(3) Những gì lãnh đạo hứa hỗ trợ Dòng Thánh Phaolô vẫn tiếp tục thực hiện khi Dòng có dự án và đề nghị.

(4) Khi công trình Quảng trường thành phố và công viên cây xanh được khởi công, đề nghị quý Dì (nữ tu) không nên đến hiện trường ngăn cản. Vì ngăn cản là vi phạm pháp luật.

Trước sự áp đặt một cách trắng trợn trong việc giải quyết tài sản nhà đất của Tu viện dòng Thánh Phaolô tại số 3 Tô Thị Huỳnh, các nữ tu đã kiên quyết bác bỏ mọi giải pháp áp đặt của chính quyền các cấp, kể cả đề nghị của UBND tỉnh Vĩnh Long về việc đổi đất số 3 Tô Thị Huỳnh để lấy một miếng đất khác ở ngoài thị xã.

Trước sau như một, các nữ tu yêu cầu chính quyền các cấp phải trả lại Tu viện tại số 3 Tô Thị Huỳnh cho Dòng.

Các nữ tu khẳng định: không bao giờ bán, đổi phần đất số 3 Tô Thị Huỳnh vì đó là tài sản lâu đời của Dòng.

Buổi họp kết thúc trong sự thất vọng của các nữ tu trước thái độ ngoan cố của nhà cầm quyền tỉnh Vĩnh Long.

Lý Hành Gỉa

Nguồn : VietCatholic News

————————————

Thư luân lưu của Giám Mục Giáo phận Vĩnh Long, GM Nguyễn Văn Tân

thu

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: