THÁI – CAMPUCHIA CĂNG THẲNG : CÓ TIN THAKSIN ĐÃ CÓ MĂT TẠI PHNOM PENH

18762-1-29-10-09Người Thái biều tình trước Tòa đại sứ Campuchia tại Bangkok hôm 27/10 để phản đối chính phủ nước này dự định cho ông Thaksin tỵ nạn chính trị . Ảnh : Reuters

Ngày 29/10, báo chí Campuchia loan tin Chính phủ Campuchia đã phủ nhận thông tin đăng tải trên báo chí Thái Lan rằng cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã tới Phnom Penh ngày 28/10 để cảm ơn Thủ tướng Hun Sen cho ông được cư trú tại Campuchia.

Cả 2 Phát ngôn viên Chính phủ Campuchia, Bộ trưởng Thông tin Khieu Kanharith và Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Campuchia, ông Koy Kuong đều nói không được thông báo chính thức về chuyến thăm này nhưng xác nhận tin cựu Thủ tướng Thaksin có ý định thăm Campuchia là có thật nhưng không rõ sẽ diễn ra khi nào.

Ông Koy Kuong cũng cho biết đến nay Bộ Ngoại giao Campuchia vẫn chưa nhận được công hàm của Bộ Ngoại giao Thái Lan thông báo chính thức ông Thaksin là tội phạm đang bị truy nã ở Thái Lan như Ngoại trưởng Thái Lan Kasit Piromya từng nói hồi đầu tuần.

Sáng 29/10, người phát ngôn Đại sứ quán Thái Lan tại Phnom Penh, ông Kamrob Palawatchai cũng cho biết không nhận được thông tin gì về chuyến thăm của ông Thaksin.

Trong khi đó. quân đội Campuchia đã điều 38 xe tăng, xe thiết giáp và 1.300 quân tham gia cuộc tập trận tại một khu vực trong tỉnh Preah Vihear, gần ngôi đền cổ cùng tên ở khu vực biên giới đang xảy ra tranh chấp với Thái Lan.

Tư lệnh Phó Lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia (RCAF) Tướng Chea Dara cho biết tin trên. Tuy nhiên, ông này bác bỏ việc Campuchia tăng quân tới khu vực Preah Vihear vì cuối tuần qua xảy ra cuộc “khẩu chiến” giữa hai thủ tướng Campuchia và Thái Lan liên quan đến cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra.

Tình hình tại khu vực biên giới tranh chấp hai nước hiện căng thẳng hơn trước đây sau khi lực lượng vũ trang Thái Lan đưa thêm xe tăng và binh sĩ tới tăng cường cho các vị trí ở sát khu vực này.

Tưởng nên nhắc lại, hôm 27/10, thành viên Đại hội Nhân dân Thái Lan đã tổ chức một cuộc biểu tình trước Tòa Đại sứ Campuchia tại thủ đô Bangkok để phản đối việc Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN 15 rằng ông sẽ xây cho cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin một ngôi nhà ở Campuchia, mời ông Thaksin làm cố vấn kinh tế và không đáp ứng đề nghị của Thái Lan đòi dẫn độ nhà tỷ phú bị kết tội tham nhũng này.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: