Ông Lý Quang Diệu kêu gọi Hoa Kỳ cân bằng hoá ảnh hưởng Trung Quốc tại Châu Á

leekuanyew200BEST200Cựu thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu

Theo cựu thủ tướng Singapore, Châu Á Thái Bình Dương là tâm điểm kinh tế, nơi mà Hoa Kỳ có nguy cơ đánh mất ưu thế vào tay Trung Quốc. Trong bài diễn văn đọc tại Washington, ông Lý Quang Diệu tỏ ra lo ngại trước tiềm lực quân sự không ngừng được tăng cường của Bắc Kinh.

Hôm qua, nhân việc nhận một giải thưởng tại Washington, ông Ông Lý Quang Diệu, cựu thủ tướng Singapore, người đã đưa quốc đảo này trở thành một đô thị hiện đại và giàu có, đã đọc một diễn văn kêu gọi Hoa Kỳ dấn thân vào Châu Á để làm đối trọng với thế lực quân sự và kinh tế của Trung Quốc.

Theo ông Lý Quang Diệu, Châu Á Thái Bình Dương là tâm điểm kinh tế, nơi mà Hoa Kỳ có nguy cơ đánh mất ưu thế vào tay Trung Quốc, và điều này sẽ dẫn đến việc nước Mỹ sẽ mất thế vượt trội trên toàn thế giới. Trong diễn văn, ông Lý Quang Diệu tỏ ra lo ngại trước tiềm lực quân sự không ngừng được tăng cường của Bắc Kinh.

Một mặt, ông Lý Quang Diệu đã nhấn mạnh đến việc Trung Quốc đã phô trương nhiều vũ khí tối tân trong cuộc diễu binh nhân Quốc Khánh lần thứ 60. Điều này dự báo cho việc hình thành một lực lượng quân sự tối tân hiện đại của Trung Quốc, trong vòng 2 hoặc 3 thập niên sắp tới. Mặt khác, ông Lý Quang Diệu cho rằng mục tiêu của việc hiện đại hoá này không nhắm vào đối tượng Đài Loan, mà vào các nước Châu Á có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

Ông Lý Quang Diệu biện minh rằng : việc Bắc Kinh xây dựng một hạm đội hùng mạnh, có tầm hoạt động xa ngoài khơi, với nhiều hàng không mẫu hạm, không phục vụ cho mục tiêu răn đe, đề phòng một sự can thiệp của nước ngoài, trong trường hợp có xung đột giữa Đài Loan với Trung Quốc. Ông Lý Quang Diệu cho rằng tại Đông Nam Á, hạm đội hùng mạnh này nhằm gây sức ép để tranh giành chủ quyền trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

RFI

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: