Phó chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc viếng thăm Hoa Kỳ

china200usa200FLAG200Vào năm ngoái, TQ đã cắt đứt mọi trao đổi quân sự với Hoa Kỳ sau khi Washington bán vũ khí cho Đài Loan nhưng đã tái lập vào đầu năm nay.

Trước chuyến viếng thăm Trung Quốc đầu tiên của tổng thống Obama, phó chủ tịch quân uỷ trung ương lên đường đi thăm Hoa Kỳ. Mục tiêu chuyến đi nhằm làm giảm những căng thẳng đã bộc phát do các vụ đụng độ giữa hải quân hai nước ở các vùng biển của Trung Quốc.

Hôm nay (24/10), nhân vật lãnh đạo quân sự số hai của Trung Quốc, ông Từ Tài Hậu, phó chủ tịch quân uỷ trung ương lên đường đi thăm Hoa Kỳ.

Chuyến đi này là nhằm làm giảm những căng thẳng đã bộc phát do các vụ đụng độ giữa hải quân hai nước ở các vùng biển của Trung Quốc. Trong chuyến viếng thăm lần này, ông Từ Tài Hậu sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates ngày thứ ba tới (27/10), tham quan các căn cứ và cơ sở quân sự của Mỹ.

Chuyến đi của ông Từ Tài Hậu diễn ra vài ngày trước chuyến viếng thăm đầu tiên của tổng thống Barack Obama đến Trung Quốc vào tháng tới.

Theo dự kiến ông Obama cũng sẽ thảo luận về quan hệ quân sự Mỹ-Trung, ngoài việc hợp tác giữa Washington với Bắc Kinh nhằm đối phó khủng hoảng tài chính toàn cầu, chống biến đổi khí hậu và ngăn chận tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên và Iran.

Vào năm ngoái, Trung Quốc đã cắt đứt mọi trao đổi quân sự với Hoa Kỳ sau khi Washington bán vũ khí cho Đài Loan, nhưng đã tái lập những trao đổi này kể từ tháng 2 năm nay. Hoa Kỳ ngày càng lo ngại trước việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự. Washington yêu cầu Bắc Kinh tỏ ra minh bạch hơn về ngân sách quân sự.

RFI

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: