Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Đặc Trách Đông Á sẽ đến Miến Điện

kÔng Kurt Campbell, Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Đặc Trách Đông Á và Thái Bình Dương

Báo cáo được đưa ra ở Geneve trong khi tại Washington, tin từ giới ngoại giao cho biết ông Kurt Campbell, Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Đặc Trách Đông Á và Thái Bình Dương sẽ đến Miến Điện vào đầu tuần tới, tiếp tục cuộc thảo luận để giải tỏa các bế tắc về chính trị và ngoại giao.

Tin này vẫn chưa được chính phủ Hoa Kỳ xác nhận, nhưng những nguồn tin đáng tin cậy khác nhau đều nói Rangoon đã sẵn sàng để đón ông Campbell. Hồi tháng trước, ông và các viên chức cao cấp của Miến Điện đã gặp nhau ở New York, và cả hai bên đều nói không thể giải quyết những khó khăn đã có từ nhiều năm qua bằng một cuộc thảo luận.

Vài ngày trước đây khi ra điều trần trước Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện, ông Campbell cũng cho hay Washington tiếp tục các biện pháp cấm vận đang được thi hành, cho tới khi Rangoon bày tỏ thiện chí.Ông cũng cảnh báo nếu những đòi hỏi về cải tổ chính trị mà Hoa Kỳ đưa ra không được đáp ứng, lúc đó có thể chính phủ Mỹ sẽ áp dụng biện pháp chế tài gắt gao hơn nữa.

Tình trạng nhân quyền Miến Điện ngày một tồi tệ hơn trước. Phúc trình do báo cáo viên nhân quyền Liên Hiệp Quốc vừa phổ biến viết rằng mặc dù trong năm vừa qua Đặc sứ Tomas Ojea Quitana được nhà cầm quyền Rangoon mời sang quan sát tại chỗ 2 lần cũng như có dịp tiếp xúc với các tổ chức tranh đấu cho quyền làm người đang hoạt động tại Miến, nhưng nhìn chung, chính quyền quân sự nước này có sách lược đàn áp nhân quyền và dân quyền, đặc biệt nhắm vào thành phần bất đồng chính kiến.

Phúc trình cũng nói đến trường hợp lãnh tụ đôi lập Aung San Suu Kyi tiếp tục bị quản chế, và lo ngại cuộc bầu cử diễn ra vào năm tới không theo đúng tiêu chuẩn dân chủ và công bằng.

Phản ứng của Rangoon là phúc trình được viết dựa vào những sự kiện không đúng sự thật.

RFA

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: