Mỹ chuẩn bị cử phái đoàn sang Miến Điện để đối thoại với giới tướng lãnh cầm quyền

00KurtCampbell200Myanmar200Ông Kurt Campbell, trợ lý ngoại trưởng Mỹ, đặc trách Châu Á Thái Bình Dương. DR

Hôm qua, phát biểu trước một ủy ban của Hạ Viện, ông Kurt Campbell, trợ lý ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á cho biết là trong những tuần tới, Hoa Kỳ có ý định cử một phái đoàn ngoại giao tới Miến Điện, sau khi bản thân ông đã có các cuộc nói chuyện với một quan chức cấp cao Miến Điện, tại New York trong tháng chín vừa qua.

Theo trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ, trong chuyến đi sắp tới, phía Mỹ « sẽ nói chuyện với chính phủ Miến Điện, với đại diện các sắc tộc, phe đối lập dân chủ, với bà Aung San Suu Kyi và một số người khác ». Thời gian công du và thành phần phái đoàn Mỹ chưa được công bố.

Ông Campbell nhấn mạnh, cuộc đối thoại này không nhằm mục đích thay thế cho các biện pháp trừng phạt kinh tế mà Hoa Kỳ đang tiến hành và ông cảnh báo là đối thoại với Miến Điện sẽ « kéo dài, chậm, khó khăn và sẽ chỉ tiến từng bước ».

Theo AFP, tháng ba vừa qua, một nhà ngoại giao Mỹ, ông Stephen Blake đã bí mật tới Miến Điện và đã có các cuộc tiếp xúc với giới tướng lãnh cầm quyền, cũng như với phe đối lập. Đây là chuyến công du Miến Điện đầu tiên của một quan chức Hoa Kỳ kể từ 7 năm qua.

Trong tháng tám, thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webbd, người chủ trương đối thoại với giới cầm quyền Miến Điện đã công du nước này và đã gặp tướng Than Shwe, lãnh đạo số một Miến Điện.

RFI

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: