ĐỀ TÀI BIỂN ĐÔNG : BẮC KINH KHÔNG MUỐN ASEAN THẢO LUẬN TRONG KHI HÀ NỘI TỔ CHỨC HỘI NGHỊ QUỐC TẾ

ap-china-south-china-sea_21Bắc Kinh phản bác ASEAN thảo luận về tranh chấp Biển Đông.

Trung Quốc nói những vụ tranh chấp ở biển Nam Trung Quốc, mà Việt Nam gọi là Biển Đông, là những vấn đề song phương chứ không phải đa phương và không muốn Asian thảo luận đề tài này.

Trong lúc ấy, sau thời gian dài im lặng, được tin một hội nghị về Biển Đông do Việt Nam chủ trì sẽ được tổ chức vào cuối tháng 11 tại Hà Nội.

Bà Tiết Hãn Cần, Đại sứ Trung Quốc tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, tức ASEAN, nói lập trường của Trung Quốc là những vụ tranh chấp ở biển Nam Trung Quốc, mà Việt Nam gọi là Biển Đông, là những vấn đề song phương chứ không phải đa phương và cho biết rằng những vụ tranh chấp lãnh thổ đối với những hòn đảo trong vùng biển Nam Trung Quốc sẽ không nằm trong nghị trình thảo luận khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Thái Lan.

Bà này cho rằng vụ tranh chấp biển Đông là vấn đề giữa Trung Quốc với riêng các nước ven biển Nam Trung Quốc, chứ không phải là một vấn đề giữa Trung Quốc với ASEAN.

Hôm thứ tư, vị Đại sứ của Trung Quốc đã đề cập tới một tuyên bố mà Trung Quốc đã ký với ASEAN năm 2002 và nói rằng “thỏa thuận này có ích cho việc xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau giữa Trung Quốc và ASEAN đối với vấn đề biển Nam Trung Quốc.” Bà nói thêm rằng Trung Quốc sẵn sàng bắt đầu đàm phán và hợp tác với các nước dựa theo khuôn khổ của tuyên bố này, tuy nhiên bà Tiết Hãn Cần thừa nhận rằng trong quá khứ các nước ASEAN không tin tưởng Trung Quốc. Nhưng bà nói rằng Bắc Kinh đang ra sức thay đổi ấn tượng đó.

Trong khi đó, sau một thời gian im lặng, hôm nay được tin CSVN sẽ chủ trì một hội nghị về Biển Đông sẽ được tổ chức vào cuối tháng 11 tại Hà Nội.

Giới chuyên gia cho rằng nó chứng tỏ nỗ lực của Hà Nội trong việc quốc tế hóa vấn đề Biển Đông, khu vực đang có tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ giữa một số quốc gia trong khu vực, trong có Việt Nam và Trung Quốc.

Hộị nghị “Biển Đông: Hợp tác vì An ninh và Phát triển Khu vực” sẽ diễn ra trong hai ngày 26/11 và 27/11. Học viện Ngoại giao và Hội Luật gia Việt Nam đồng tổ chức hội nghị này.

Danh sách khách mời bao gồm giới học giả, chuyên gia về luật pháp quốc tế và các vấn đề khu vực từ nhiều cơ quan nghiên cứu và trường đại học trên thế giới. Phía Việt Nam ngoài thành phần học thuật còn có đại diện của Ủy ban Biên giới thuộc Chính phủ CSVN

Được biết các chủ đề chính trong hai ngày hội nghị là: “Ý nghĩa khu vực và toàn cầu của Biển Đông trong bối cảnh môi trường quốc tế đang thay đổi”, “Các diễn biến mới tại Biển Đông và ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực” và “Cách thức giữ hòa bình, ổn định và thúc đẩy hợp tác tại Biển Đông”.

Giới quan sát nhận định các nỗ lực quốc tế hóa tranh chấp Biển Đông như thế này chắc hẳn sẽ không làm vừa lòng Bắc Kinh, vốn chủ trương giải quyết bất đồng thông qua đàm phán tay đôi với các nước liên quan.

Tiến sỹ Ian Storey, chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) đặt tại Singapore, nhận xét Bắc Kinh đã luôn luôn chủ trương giải quyết tranh chấp chủ quyền thông qua nguyên tắc song phương, ông cho là bất cứ sự “song phương hóa” nào trong vấn đề này cũng các nước khối ASEAN không hài lòng.

Tổng hợp VOA/BBC

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: